Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấm lạm thu tại Thừa Thiên - Huế: Trên bảo dưới không nghe?

Phụ huynh xã miền núi Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) vừa tố một trường học tự ý đặt ra nhiều khoản huy động, làm ngược chỉ đạo của tỉnh.

Trong đơn thư gửi tới báo chí, phụ huynh nêu ra nhiều vấn đề mà họ cho là khuất tất từ trường THCS Lê Thuyết (xã Bình Thành) về thu, chi các khoản tiền huy động từ phụ huynh học sinh.

Các khoản huy động gọi là “tự nguyện”, lấy danh nghĩa do Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) của trường thu, nhưng lại được liệt kê sẵn theo kiểu áp đặt buộc nộp, do giáo viên chủ nhiệm thông báo về lớp, trong khi, phụ huynh không hề được lấy ý kiến thảo luận trước khi quyết định có “tự nguyện” nộp hay không.

Phụ huynh cho biết thêm trong các buổi họp đại diện cha mẹ học sinh tại lớp, họ không hề được nghe báo cáo quyết toán các khoản thu chi quỹ BĐDCMHS của từng lớp năm học 2016-2017 vừa qua. Quỹ này thu, chi tùy hứng, không lập báo cáo dự toán hay kế hoạch thu, chi.

Năm học qua, nhà trường thu tiền đặt mua báo Đội cho các lớp đọc, nhưng suốt hai học kỳ, các lớp không nhận được bất kỳ tờ báo Đội nào.

Lam thu anh 1
Trường THCS Lê Thuyết (xã Bình Thành, Hương Trà, TT-Huế) bị phụ huynh tố lạm thu tiền học sinh, thiếu minh bạch trong sử dụng quỹ huy động tự nguyện. Ảnh: Tiền Phong.

Phụ huynh tố nhà trường lạm thu tiền để làm nhà vệ sinh cho học sinh, thay vì dùng ngân sách cấp. Nhà trường dùng quỹ phụ huynh chi đều đặn hàng tháng cho nhân viên vệ sinh, nhưng toilet lại luôn bẩn, không dùng được.

Về khoản “thu hộ” bảo hiểm tai nạn, phụ huynh cho rằng, họ không được thông tin và hỏi ý kiến trước, cho đến khi bất ngờ nhận thông báo áp đặt từ nhà trường buộc phải nộp, do đích thân hiệu trưởng ký tên, đóng dấu.

Phụ huynh còn phản ánh nhà trường áp đặt thêm khoản thu mua đồng phục mới, áo quần thể thao. Trong khi, con em họ có thể tận dụng đồ cũ, đồ tự mua để cha mẹ đỡ bớt tốn kém chi phí...

Trước băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh, ông Trần Văn Bình, Hiệu trưởng nhà trường, giải thích: Các khoản huy động tự nguyện đầu năm học do BĐDCMHS chủ trì họp, thống nhất với các phụ huynh về khoản nộp, mức nộp. Từ đó, BĐDCMHS nhờ giáo viên chủ nhiệm họp thông báo đến phụ huynh các lớp.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện có sơ suất là không in kê chi tiết kết quả thu, chi quỹ cha mẹ học sinh năm học trước gửi đến từng phụ huynh khi họp lớp, khiến họ thắc mắc.

Về thu tiền mua báo Đội nhưng không có báo, theo ông Bình, do số lượng học sinh nộp tiền đặt mua báo ít, không đủ để mua cho 7 khối lớp, nên BĐDCMHS xin ý kiến nhà trường “vận dụng” chi cho việc di dời, sửa chữa nhà để xe của học sinh, với số tiền 6,6 triệu đồng. Việc di dời, sửa chữa này đã làm xong.

Riêng khoản “thu hộ” bảo hiểm tai nạn học sinh, ông Bình thừa nhận sơ suất khi lập danh sách kê chung vào các khoản phải nộp khác của trường, rồi ký xác nhận, đóng dấu bên dưới, do đó, sắp tới phải tách riêng ra để tránh gây hiểu nhầm cho phụ huynh.

Ông Bình khẳng định phụ huynh có quyền quyết định việc mua bảo hiểm tự nguyện, mua đồng phục mới cho con em, phía nhà trường và BĐDCMHS không hề ép buộc…

Hiệu trưởng trường bị tố lạm thu hơn 9 triệu nhận kỷ luật cảnh cáo

Sáng 2/10, UBND huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, cho biết hội đồng kỷ luật thống nhất hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hữu Đạt, Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/cam-lam-thu-tai-tthue-tren-bao-duoi-khong-nghe-1200503.tpo

Theo Ngọc Văn / Tiền Phong​

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục