Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấm kinh doanh đòi nợ, số phận của doanh nghiệp được cấp phép thế nào?

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, các doanh nghiệp đang được cấp phép dịch vụ kinh doanh đòi nợ sẽ được tiếp tục hoạt động từ nay tới ngày 1/1/2021, sau đó phải dừng.

Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước với các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 9 khóa XIV, trong đó có Luật Đầu tư.

Giới thiệu về dự án luật, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết luật ra đời nằm khắc phục những bất cập, chồng chéo giữa các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Điểm đáng chú ý của luật lần này liên quan đến ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Luật Đầu tư lần này đã bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy; hóa chất, khoáng vật độc hại và động, thực vật hoang dã...

cam kinh doanh dich vu doi no thue anh 1

Các doanh nghiệp đang được cấp phép dịch vụ kinh doanh đòi nợ sẽ được tiếp tục hoạt động từ nay tới ngày 1/1/2021.

Luật cũng quy định tiếp tục cắt giảm một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở quá trình gia nhập thị trường của người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, về quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh quốc phòng, luật quy định rõ việc xem xét các điều kiện an ninh, quốc phòng trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập doanh nghiệp, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tại các doanh nghiệp ở đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển hoặc các khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

Cùng với đó, bổ sung quy định về giám định vốn đầu tư trong trường hợp cần thiết để tính thuế, hạn chế chuyển giá, trốn thuế.

Ngoài ra, Luật Đầu tư còn bổ sung quy định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư trên cơ sở giao dịch giả tạo về vốn, nhằm tạo cơ sở pháp lý để xử lý các trường hợp đầu tư chui, núp bóng.

Về việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, báo chí đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng: “Luật lần này đã bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, vậy số phận của những doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ này sẽ như thế nào?”.

Ông Thắng cho biết với các doanh nghiệp đang được cấp phép dịch vụ kinh doanh đòi nợ sẽ được tiếp tục hoạt động từ nay tới ngày 1/1/2021.

“Từ 1/1/2021, doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Đối với các doanh nghiệp có nhiều ngành nghề, dịch vụ kinh doanh thì chấm dứt hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê, các lĩnh vực khác vẫn hoạt động theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT giải thích.

Ông cho hay các doanh nghiệp đang thực hiện dịch vụ kinh doanh đòi nợ từ nay tới 1/1/2021 có trách nhiệm thanh, quyết toán liên quan tới dịch vụ này.

Luật Đầu tư sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Hơn 300 đại biểu Quốc hội muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Trong 409 phiếu được gửi đi lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về việc cấm hay không dịch vụ kinh doanh đòi nợ, hơn 300 đại biểu ủng hộ phương án cấm loại hình này.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội