Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cam kết của 3 người tự ứng cử ĐBQH tại Hà Nội

Ba người tự ứng cử ĐBQH tại Hà Nội đều đặt mục tiêu giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc và tích cực xây dựng chính sách, cơ chế để phát triển thủ đô.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa công bố danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Trong số 49 người ứng cử ĐBQH tại Hà Nội, 3 người tự ứng cử gồm ông Hoàng Văn Cường (58 tuổi, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân), ông Lương Thế Huy (32 tuổi, Viện trưởng Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường) và ông Nguyễn Anh Trí (63 tuổi, Chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam).

Trao đổi với Zing, 3 ứng viên này đã chia sẻ cảm nhận khi lọt vào danh sách chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV, đồng thời khái quát về chương trình hành động, những trọng tâm mà họ hướng tới nếu đắc cử.

Ông Hoàng Văn Cường bày tỏ niềm vui và vinh dự khi tiếp tục được Ủy ban bầu cử các cấp, MTTQ TP, cũng như cơ quan, đơn vị, người dân ở nơi cư trú tin tưởng, tín nhiệm đưa vào danh sách người ứng cử ĐBQH nhiệm kỳ tới.

3 nguoi tu ung cu DBQH anh 1

Ông Hoàng Văn Cường. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo ông Cường, những đóng góp, công sức của ông ở nhiệm kỳ Quốc hội trước đã được ghi nhận, đánh giá. Ý kiến của ông luôn được Chính phủ, Quốc hội lắng nghe, được tiếp thu vào luật và các nghị quyết của Quốc hội.

"Nhiều đồng nghiệp, bạn bè và đông đảo cử tri đã động viên, khích lệ mong muốn tôi tiếp tục góp tiếng nói trên nghị trường Quốc hội. Những điều đó đã làm cho tôi có thêm quyết tâm và nhận thấy việc ứng cử của mình là phù hợp với mong muốn của đông đảo cử tri và sự ủng hộ của các nhà quản lý", ông Cường chia sẻ.

Về chương trình hành động, ông Cường nhấn mạnh sẽ tiếp nối những thành công của mình trong nhiệm kỳ trước. Phương châm hành động là dựa vào những thế mạnh, trình độ và năng lực của mình, trên tinh thần thẳng thắn, khách quan, có cơ sở khoa học và quan trọng nhất là phải đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng cử tri.

Theo lĩnh vực chuyên môn của mình, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho biết sẽ theo đuổi những ý kiến đóng góp chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, quản lý đầu tư và tài chính. Ông cũng chú trọng đóng góp cơ chế kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách, luật pháp và giám sát việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và các chương trình phát triển kinh tế xã hội.

Nhìn nhận dưới góc độ thành viên đoàn ĐBQH TP Hà Nội, ông Cường cho rằng đoàn Hà Nội luôn có đóng góp và vai trò đặc biệt hơn các địa phương khác. Các vấn đề đặt ra cần giải quyết của Hà Nội không riêng của Hà Nội mà luôn mang tầm quốc gia và có tính ảnh hưởng, lan tỏa cho cả nước, nhất là khu vực Bắc Bộ.

Những vấn đề trọng tâm ông hướng tới là tạo lập cơ chế đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong quan hệ đất đai nhằm giải quyết những khúc mắc, khiếu kiện. Vấn đề thực thi các công cụ kinh tế môi trường đảm bảo người gây ô nhiễm phải chi trả đúng, đủ chi phí khắc phục hậu quả ô nhiễm và cải tạo môi trường.

Là một trong những người trẻ nhất ứng cử khi vừa bước sang tuổi 32, thạc sĩ chuyên ngành luật Lương Thế Huy chia sẻ mình cảm thấy tự hào và có chút bất ngờ khi thấy tên mình trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV.

"MTTQ các cấp, các đơn vị bầu cử, cử tri đã tin tưởng, tín nhiệm tôi. Nhưng bản thân tôi cũng nhận thấy trách nhiệm, khối lượng công việc trong thời gian sắp tới sẽ rất lớn, nhiều thứ phải chuẩn bị", ông Huy cho hay.

3 nguoi tu ung cu DBQH anh 2

Ông Lương Thế Huy. Ảnh: NVCC.

Khi được hỏi về cảm nhận khi là một trong những ứng viên trẻ tuổi nhất ứng cử ĐBQH, ông Huy cho rằng Quốc hội là một diễn đàn của toàn dân. Ông coi trẻ tuổi là một lợi thế và nhấn mạnh đội ngũ đại biểu trẻ luôn có vai trò quan trọng ở mỗi kỳ Quốc hội.

"Nếu được tin tưởng, lựa chọn, sứ mệnh của tôi là đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước, sâu sát các vấn đề của người trẻ của thanh niên. Cùng với đó, với vai trò là chuyên gia về pháp lý, chính sách, tôi sẽ không giới hạn mình ở lĩnh vực nào mà tham gia một cách đồng đều ở tất cả vấn đề mà cử tri quan tâm", ông Huy nói.

Về chương trình hành động của mình, ông Huy nói sẽ tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc, đau đáu nhất của người dân Hà Nội nếu trúng cử. Trước mắt, ông Huy sẽ tập trung vào các vấn đề giáo dục, y tế, môi trường và quy hoạch giao thông, phát triển đô thị...

Một gương mặt thân quen ở mỗi kỳ họp Quốc hội là GS.TS y khoa Nguyễn Anh Trí, ông là ĐBQH khóa XIV của đoàn Hà Nội. Ông Trí cho biết ở lần tự ứng cử này, ông mang một tâm trạng khác hơn so với lần ứng cử 5 năm trước.

"Tôi ứng cử lần này vẫn cảm thấy khỏe mạnh về thể lực và tinh thần. Và bây giờ tôi cũng về hưu rồi, có thể dành thời gian, toàn tâm, làm tròn vai một ĐBQH. 5 năm vừa qua, tôi đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm quý giá sau một kỳ Quốc hội với nhiều đóng góp được cử tri ghi nhận", ông Trí chia sẻ.

3 nguoi tu ung cu DBQH anh 3

Ông Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Quochoi.vn.

Ông nhấn mạnh nếu tiếp tục được tín nhiệm, ông sẽ vẫn giữ những phẩm chất sôi nổi, nhiệt tình, thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội, không nể nang né tránh về những bức xúc trong xã hội, những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Về chương trình hành động, vị giáo sư cam kết thể hiện tốt nhất có thể ở cả 3 chức năng cơ bản của Quốc hội, là lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Về lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Anh Trí chú trọng, đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tổ chức hiệu quả hệ thống y tế trong cách mạng 4.0, đẩy lùi tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Ông cũng góp ý để hoàn thiện hơn các luật như Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Hiến ghép mô tạng.

Với tư cách là một nhà khoa học, ông Trí cam kết nêu và đóng góp các vấn đề như giáo dục, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ đời sống nhân dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Với tư cách công dân thủ đô, ông Trí hứa tích cực đóng góp ý kiến và chủ trương, chính sách quy hoạch thành phố, đặc biệt là giao thông, tổ chức một chính quyền đô thị tiến bộ và hiệu quả, giải quyết hiệu quả ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ô nhiễm không khí.

Theo danh sách của Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, 49 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tại Hà Nội, được chia theo 10 đơn vị bầu cử. Số lượng ĐBQH được bầu của Hà Nội là 29. Ngày bầu cử toàn quốc là chủ nhật 23/5.

Một người ứng cử ĐBQH ở Hà Nội bị bắt tạm giam, 6 người xin rút

Trong số 72 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV của TP Hà Nội, 6 người đã có đơn xin rút và một người đang bị tạm giam để điều tra.

Tổng bí thư ứng cử ở quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng

Đây là khóa thứ 5 liên tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND năm 2021 Xã hội