Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảm hứng hình ảnh của truyện tranh 'The sandman'

Tác giả Neil Gaiman và họa sĩ Dave McKean chia sẻ về nguồn cảm hứng sáng tạo hình ảnh cho tác phẩm "The Sandman".

Cam hung hinh anh cua truyen tranh The sandman anh 1

Tác phẩm nghệ thuật gốc cho cuốn 1 của The Sandman do họa sĩ Dave McKean thực hiện. Tác phẩm cao khoảng 90 cm và có các giá ở 2 cạnh. Người ta thường lầm tưởng rằng đó là ảnh ghép nhưng không phải vậy; đó là các bức tranh ở trong các ngăn và đủ thứ chất liệu trên giá.

Trao đổi với The Guardian, Gaiman cho biết ông đã rất may mắn được gặp Dave McKean vào đúng thời điểm. Ảnh: Dave McKean/DC Comics.

Cam hung hinh anh cua truyen tranh The sandman anh 2

Các áp phích phim của đạo diễn Peter Greenaway. Tác giả The sandman muốn thoát khỏi bìa truyện tranh truyền thống. Bản thân cốt truyện The Sandman đã tiến triển khá kỳ lạ với nhiều ý tưởng lớn. Dave McKean, họa sĩ vẽ bìa thân quen của Gaiman, đã nảy ra ý tưởng làm bìa truyện tựa một cửa sổ hình ảnh, mang tính siêu thực, u sầu và trầm tư. Bìa tập đầu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các áp phích phim của Peter Greenaway. Ngoài ra, Neil Gaiman và Dave McKean đã cùng nhau đi dạo quanh London để tìm cảm hứng hình ảnh cho tác phẩm, thường là trong các cửa hàng đồ cổ. Ảnh: IMDB.

Cam hung hinh anh cua truyen tranh The sandman anh 3

Tranh The beguiling of Merlin của Edward Burne-Jones. Gaiman muốn The Sandman có cảm giác như một tác phẩm thuộc trào lưu nghệ thuật Tiền Raphael. Mấu chốt nằm ở phong cách và kết cấu tỉ lệ. Ông nhớ tới họa sĩ Barry Windsor Smith, người đã thêm cơ bắp vào hình họa phong cách Tiền Raphaelites để tạo ra truyện tranh Conan the Barbarian. Những gì Gaiman làm là bỏ bớt những cơ bắp đó. Ảnh: Niday Picture Library/Alamy.

Cam hung hinh anh cua truyen tranh The sandman anh 4

Album Metal machine music của Lou Reed. “Khi tôi viết Hell (một phần trong tập 1 của The Sandman), tôi đã nghe album đó trong bốn ngày liền. Tôi không biết nên chọn nhạc nền nào cho địa ngục, nhưng Metal Machine Music cũng được. Tới giờ album này vẫn rất khó nghe, nhưng tôi thấy rất hạnh phúc vì khi ấy đã chọn Metal machine music làm nhạc nền trong quá trình sáng tác”, Gaiman nói. Ảnh: RCA Records.

Cam hung hinh anh cua truyen tranh The sandman anh 5

Album King of America của Elvis Costello. Sau khi sáng tác xong tập 1 cho bộ truyện The Sandman, Gaiman đã không thể nghĩ ra tiêu đề cho cuốn truyện. “Tôi nhận mình đang ngâm nga giai điệu gì đó và tôi nghĩ: đó là gì? Tôi biết bài hát này. Tôi nhận ra mình đang hát Sleep of the Just và nghĩ: Ồ, đó là tiêu đề!”. Bài hát Sleep of the Just nằm trong album King of America của Elvis Costello. Ảnh: F-Beat.

Neil Gaiman tiết lộ công thức thành công của 'The Sandman'

Nổi tiếng với các tiểu thuyết "Coraline", "Câu chuyện nghĩa địa", Neil Gaiman còn thành công trong truyện tranh khi kết hợp yếu tố siêu anh hùng và thần thoại.

Cuốn truyện thiếu nhi ly kỳ mà cha mẹ nào cũng nên đọc

Hành trình phi thường, ly kỳ vào “thế giới khác” của Coraline thu hút không chỉ độc giả nhí mà cả bậc phụ huynh. Đằng sau câu chuyện là thông điệp giản dị về gia đình.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm