Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

Lo lắng có thể truyền từ cha mẹ sang con

Cha mẹ nên kiểm soát tâm trạng lo lắng để bảo vệ sức khỏe của mình và những đứa con trong gia đình.

Đại dịch Covid-19, sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ, sự thay đổi bối cảnh chính trị ở Mỹ là những yếu tố khiến Lyss Stern, một nữ doanh nhân ở thành phố New York, Mỹ, cảm thấy bất an. Lyss cũng lo ngại cô sẽ truyền tâm trạng tiêu cực sang con gái 8 tuổi. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nỗi lo của cô hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Barbara Pavlova - một nhà tâm lý lâm sàng của Cơ quan Y tế Nova Scotia ở Halifax, Canada -phát biểu rằng con gái có xu hướng nhiễm tâm trạng bất an của mẹ và con trai dễ nhiễm tâm trạng lo lắng từ cha, theo Healthday.

Tuy nhiên, theo Pavlova, chúng ta hoàn toàn có thể tránh hoặc đảo ngược tình trạng này.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ có thể bắt chước tâm trạng lo lắng từ phụ huynh cùng giới, song việc đó cũng có nghĩa sự lây truyền lo lắng từ phụ huynh sang trẻ có thể ngăn chặn được”, cô bình luận.

tam trang lo lang anh 1

Các bé gái có nguy cơ rơi vào tâm trạng bất an cao hơn nếu mẹ chúng thể hiện tâm trạng tương tự, theo nghiên cứu của Barbara Pavlova. Ảnh: Times of India.

Nhóm nghiên cứu của Pavlova đã tìm hiểu cách thức cha, mẹ truyền tâm trạng bất an sang những đứa con cùng giới bằng quá trình theo dõi 398 trẻ, 221 người mẹ và 237 người cha.

Kết quả cho thấy các bé gái có nguy cơ rơi vào tâm trạng bất an cao hơn nếu mẹ chúng thể hiện tâm trạng tương tự. Các bé trai cũng có nguy cơ lo lắng hơn nếu cha của chúng tỏ ra bất an.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các yếu tố môi trường có vai trò lớn trong việc lan truyền tâm trạng lo lắng”, Pavlova bình luận.

Lo lắng là tâm trạng khá phổ biến và có thể dẫn tới trạng thái trầm cảm, học hành sa sút, nghiện chất kích thích, tự sát, theo nhóm nghiên cứu.

“Phụ huynh nên tìm cách kiểm soát nỗi lo của bản thân không chỉ vì sức khỏe của họ, mà còn vì sức khỏe của những đứa con. Họ nên thể hiện hành vi can đảm và nhẹ nhàng khuyến khích con đối mặt những tình huống có thể gây cảm giác bất an”, Pavlova gợi ý.

Hàng loạt người trên toàn cầu tử vong vì nắng nóng khắc nghiệt

Một nghị sĩ tại Pháp nhận định: "Đây không còn là mùa hè. Nó như địa ngục và sẽ sớm đặt dấu chấm hết cho sự sống của con người, nếu chúng ta tiếp tục không hành động vì khí hậu".

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Thiên Uyên

Bạn có thể quan tâm