Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Caltech vượt Harvard thành đại học tốt nhất thế giới

Với quy mô nhỏ và hoạt động chưa đến 150 năm, Viện Công nghệ California khiến nhiều người bất ngờ khi liên tục vượt lên trên các tên tuổi kỳ cựu như Harvard, Yale, Princeton.

Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 1
Viện Công nghệ California (Caltech) là đại học tư thục danh tiếng ở Mỹ. Từ năm 2012, trường liên tục đứng thứ nhất trên bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới do tạp chí Times Higher Education bình chọn.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 2
 Nếu so sánh lịch sử hoạt động, quy mô và số lượng giải Nobel, Caltech rất khó để vượt qua Harvard. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy cũng như số lượng các tác phẩm học thuật của trường là yếu tố giúp Caltech vươn lên dẫn đầu.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 3
Viện Công nghệ California được thành lập năm 1891 trên khuôn viên rộng 50 ha ở Los Angeles, bang California, Mỹ.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 4
Caltech là trường quy mô nhỏ với hơn 2.200 sinh viên và 300 giảng viên cùng một số nhân viên nhà trường. Tỷ lệ sinh viên/nhân viên là 6,9 trong khi tỷ lệ này của Harvard là 8,9. Sinh viên quốc tế chiếm 27%, cao hơn 2% so với Harvard.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 5
Đến nay, giảng viên và cựu sinh viên Viện Công nghệ California giành 34 giải Nobel, 5 giải Fields, 71 Huy chương Quốc gia về Khoa học và Công nghệ. Đây là con số khá ấn tượng đối với một trường đại học quy mô nhỏ, có lịch sử hoạt động chưa đến 150 năm.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 6
Hiện tại, Caltech đào tạo 24 ngành, 6 chuyên ngành và cung cấp một số chương trình liên ngành đối với cử nhân hệ đại học. Trường cũng chú trọng việc đào tạo sau đại học, với 99% sinh viên theo học chương trình tiến sĩ nhận trợ cấp tài chính toàn phần, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 4.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 7
Viện Công nghệ California rất chú trọng công tác nghiên cứu. Các trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm được trang bị các thiết bị tối tân, đồng thời truyền cảm hứng cho người học bằng thiết kế hiện đại, tươi sáng. Năm 2016, Caltech đứng thứ 3 thế giới về nghiên cứu, sau Đại học Oxford và Đại học Harvard.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 8
Thư viện Millikan là tòa nhà cao nhất trong khuôn viên Caltech. Nó là một trong 6 thư viện của trường. Hệ thống thư viện cùng các trung tâm nghiên cứu cung cấp cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 9
Đời sống sinh viên tại Viện Công nghệ California được chú trọng. Tất cả sinh viên năm nhất sống trong trường, 95% trong số họ tiếp tục ở lại ký túc xá trong các năm học tiếp theo. Với tỷ lệ sinh viên/giảng viên thấp, sinh viên dễ dàng bắt gặp giảng viên tại khuôn viên trường, canteen và có thể dễ dàng trao đổi về học thuật cũng như cuộc sống. Mối quan hệ giữa sinh viên - giáo sư khá thân thiết.
Caltech vuot Harvard thanh dai hoc tot nhat the gioi hinh anh 10
Năm 2016, Caltech cũng đứng đầu trên bảng xếp hạng những trường đáng học nhất khi sinh viên chỉ cần chi khoảng 230.000 USD cho 4 năm học tập tại trường và thu lời đến 973.000 USD sau 20 năm ra trường. Tỷ lệ tốt nghiệp tại Caltech cũng khá cao, đạt 92%.

Những trường đại học giàu nhất nước Mỹ

Dựa trên số liệu do Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ cung cấp, Business Insider lập danh sách những trường giàu nhất với số tiền quyên tặng lên đến hàng tỷ USD.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục