Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

California điêu đứng vì nhóm trộm nước sinh hoạt để trồng cần sa

Các nhóm trộm cắp nước sinh hoạt đang khiến tình trạng khô hạn ở bang California, Mỹ trở nên trầm trọng tới mức đáng báo động.

Trong thời gian gần đây, người dân ở bang California, Mỹ, hứng chịu đợt hạn hán khắc nghiệt bất thường. Các hồ nước cạn khô và tình trạng nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt ngày càng khan hiếm.

Cùng lúc này, nhiều nhóm người đang khai thác trái phép nguồn nước từ các vòi chữa cháy, sông hồ, hay thậm chí từ những hộ gia đình và trang trại nhỏ, CNN đưa tin.

Trộm nước để trồng cần sa

Các quan chức địa phương cho biết nạn trộm cắp nước sinh hoạt đã tồn tại từ lâu. Song tình hình càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh hạn hán kéo dài.

Cụ thể, số vụ trộm nước sinh hoạt đã tăng lên mức kỷ lục trong thời gian qua. Giới chức cho biết nhiều nhóm người khai thác nước trái phép để phục vụ cho việc trồng cần sa.

Ông John Nores, người đứng đầu đội quản lý cần sa thuộc Cơ quan bảo vệ Cá và Động vật hoang dã California, nói: “Nạn trộm cắp nguồn nước sinh hoạt chưa bao giờ nghiêm trọng như hiện nay”.

Nhung ke trom nuoc de trong can sa o bang California anh 1

Một hồ cạn nước ở bang California. Ảnh: Los Angeles Times.

Suốt nhiều năm, đội của ông Nores đã chiến đấu với những nhóm tội phạm ăn trộm nước sinh hoạt. Theo ông, các vụ trộm thường xảy ra ở những vùng nông thôn khô hạn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng địa phương.

Từ năm 2013, ước tính 54,5 triệu m3 nước đã bị lấy trộm trên toàn bang. Điều này gây ảnh hưởng tới các hoạt động canh tác hợp pháp, tới nguồn nước sinh hoạt chung và những nhóm người Mỹ bản địa, ông Nores cho biết.

Theo giới chức địa phương, các nhóm trộm cắp thường đột nhập vào trạm nước rồi khoan thẳng vào đường ống. Họ còn lấy nước trong các vòi chữa cháy, hoặc dùng bạo lực để đe dọa người dân nhằm cướp xe chở nước vào ban đêm.

Vấn nạn này trở nên nghiêm trọng đến mức một số địa phương phải lắp ổ khóa cho các trạm cứu hỏa.

Cảnh sát trưởng Jeremiah LaRue của hạt Siskiyoum, bang California, cho biết: “Lượng nước bị lấy cắp để tưới cần sa có ý nghĩa quan trọng đối với kho chứa nước của chúng tôi”.

Hạt Siskiyoum, nằm ở phía bắc bang California, là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của nạn trộm cắp nước sinh hoạt. Tại đây, phần lớn cư dân sử dụng nguồn nước từ giếng đào.

Ông Yvonne West từ Ủy ban Kiểm soát Tài nguyên Nước của bang California nói ủy ban đã nhận thêm nhiều đơn khiếu nại về nạn trộm cắp nước trong thời gian gần đây. Theo ông West, đây là một “vấn đề cục bộ” trong các cộng đồng dân cư nhỏ lẻ.

Vấn đề nổi cộm

Ở vùng thung lũng Antelope, phía nam bang California, khoảng 300 cư dân đã trải qua một ​​sự cố hệ thống nước sinh hoạt vào năm ngoái. Trước đó, một nhóm trộm đã dùng xe tải để khai thác nước trái phép từ các trạm cứu hỏa.

Anish Saraiya, cấp phó của giám sát viên hạt Los Angeles, cho biết khu vực này từng thiếu hụt nước trầm trọng, đến mức khiến “cả hệ thống sụp đổ”. Hạt này đã ghi nhận 18 vụ vỡ đường ống nước, khiến giới chức phải chi trả 500.000 USD để khắc phục sự cố.

“Đây là một vấn đề ngày càng nổi cộm”, Saraiya chia sẻ với CNN.

Bang California đang bước vào giai đoạn nắng nóng và khô hạn đỉnh điểm trong năm. Trước tình hình này, nhiều thành phố phải yêu cầu người dân hạn chế sử dụng nước sinh hoạt.

Cụ thể, tình trạng hạn hán đáng lo ngại đến mức Thống đốc bang Gavin Newsom phải yêu cầu người dân tự cắt giảm 15% lượng nước tiêu thụ. Bang California cũng ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán ở 50 hạt. Đây là khu vực sinh sống của khoảng 42% dân số trong bang.

Trong khi đó, các vụ trộm nước vẫn diễn ra và làm tình hình nghiêm trọng hơn.

Giám sát viên hạt Los Angeles, Kathryn Barger, cho biết: “Khi tiểu bang bước vào tình trạng khẩn cấp về hạn hán, chúng tôi cần đảm bảo mọi hoạt động không làm trầm trọng thêm tình hình khan hiếm nước”.

Giới chức cho biết họ đang nỗ lực để gỡ bỏ các trạm cứu hỏa, nhằm bảo vệ nguồn nước chính. Cùng lúc này, các cơ quan chức năng cũng sử dụng nhiều biện pháp cưỡng chế mạnh mẽ, với hy vọng ngăn cản được các băng nhóm trộm nước.

Nhung ke trom nuoc de trong can sa o bang California anh 2

Một bến tàu cạn nước ở bang California. Ảnh: Los Angeles Times.

Cơ quan bảo vệ Cá và Động vật hoang dã California cùng nhóm Wildlife MET đã phối hợp để thực hiện hơn 900 vụ bắt giữ đối với những nhóm người trồng cần sa.

Họ cũng loại bỏ khoảng 643 km đường ống đang lấy nước trái phép từ các đập chứa nước dân sinh, dẫn thông tin từ ông John Nores. Những đường ống này không chỉ lấy nước mà còn đe dọa đến môi trường sống của nhiều loài cá và động vật sống dưới nước.

Các cơ quan chức năng vẫn tiến hành truy quét nhiều nhóm trộm cắp nước sinh hoạt. Song tình trạng hạn hán dự kiến còn kéo dài, gây ảnh hưởng đến nhiều khu vực của bang California. Theo ông Nores, hiện tượng thời tiết cực đoan có thể tạo ra những tác động lâu dài như biến đổi khí hậu.

Ông Yvonne West từ Ủy ban Kiểm soát Tài nguyên Nước của bang California nói: “Tất cả người dân tại bang California sẽ phải làm quen với khái niệm khan hiếm nước này”.

Nỗi đau của những nạn nhân bị ép triệt sản ở California

Hơn 20.000 người, trong đó có người tàn tật, nghèo khổ hoặc người da màu, bị ép triệt sản theo chương trình ưu sinh kéo dài hàng thập kỷ của bang, dưới cái mác vì y tế công cộng.

Lính nhảy dù sống sót sau khi rơi từ độ cao hơn 4.500 m

Một lính nhảy dù người Anh chỉ "bị thương nhẹ" sau khi rơi từ độ cao hơn 4.500 m xuống mái nhà dân ở California, Mỹ. Tai nạn xảy ra vì dù của anh không mở được.

Cháy rừng lớn nhất trong năm thiêu rụi hàng loạt nhà cửa ở California

Lực lượng cứu hỏa Mỹ phải vật lộn để ngăn chặn cháy rừng tiếp tục bùng phát ở bắc California vào ngày 11/7, trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục đang càn quét qua miền Tây nước Mỹ.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm