Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

California có thể phải đón Giáng sinh cùng cháy rừng

California đáng ra đang vào mùa mưa nhưng lại không có lấy một giọt mưa. Điều bất thường này nếu kéo dài sẽ khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy trở nên vất vả hơn rất nhiều.

chay rung o My anh 1
Một tuần thảm họa cháy rừng tại Nam California đang kết thúc nhưng mối nguy vẫn còn hiển hiện. Hiện tượng thời tiết bất thường là nguyên nhân chủ yếu khiến cho mùa mưa ở đây rất khô ráo, khiến du khách thích thú nhưng lại làm cho các nhân viên chữa cháy chật vật.
chay rung o My anh 2
"Đây là một điều bình thường mới", Thống đốc bang Jerry Brown cảnh báo hôm 9/12 sau khi thị sát quận Ventura, nơi hỏa hoạn gây thiệt hại nhiều nhất. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để chữa cháy vào dịp Giáng sinh. Điều này thật kỳ quặc và bất thường".
chay rung o My anh 3
Ngay cả khi các nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực kiểm soát 6 vụ cháy rừng lớn từ Santa Barbara tới San Diego và phần lớn người sơ tán đã được cho phép trở về nhà, dự báo gió mạnh lên tới hơn 80km/h có thể khiến lan rộng những đám cháy mới. Nguy cơ cháy cao dự kiến kéo dài vào tháng 1/2018 và các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đang làm cho hỏa hoạn trở thành mối đe dọa quanh năm.
chay rung o My anh 4
Chiến sĩ cứu hỏa Joe Santos đang xử lý đám cháy tại công viên quốc gia Los Padres tại California.
chay rung o My anh 5
Máy bay rải chất làm chậm cháy tại Fallbrook, California. Thống đốc Brown cho hay lực lượng cứu hỏa đã cảnh giác cao về khả năng hỏa hoạn nguy hiểm ngay cả trước khi vụ cháy đầu tiên diễn ra. Vào ngày 1/12, họ đã bắt đầu lên kế hoạch cho dự báo gió cực mạnh trong tuần tới.
chay rung o My anh 6
Một người dân trước đống hoang tàn hỏa hoạn gây ra tại Bonsall, California. Hôm 3/12, các quan chức đã đưa các đội cứu hỏa từ phía bắc của bang lên để tiếp viện cùng nhiều máy ủi và máy bay. Hôm 4/12, họ cử thêm trực thăng từ lực lượng Vệ binh Quốc gia và "mọi máy bay cuối cùng mà chúng ta có thể tìm thấy ở trong nước", Thom Porter từ Cục Lâm nghiệp và Chữa cháy California cho biết.
chay rung o My anh 7
Quân đội cung cấp cho bang California các máy bay chiến đấu C-130. Hơn 290 xe chữa cháy cũng được điều đến từ Montana, Utah, New Mexico, Idaho, Arizona, Oregon và Nevada.
chay rung o My anh 8
Nhưng khi lửa gặp gió mạnh, tất cả những thiết bị này hầu như không có khả năng ngăn chặn. Ngay cả những chiếc máy bay chữa cháy cũng trở nên vô dụng do đêm tối, gió lớn hoặc khói mù mịt.
chay rung o My anh 9
Các đám cháy đã phá hủy gần 800 ngôi nhà và công trình khác, giết chết hàng chục con ngựa và buộc hơn 200.000 người phải sơ tán, thiêu rụi hơn 700 km2 kể từ đầu tuần. 
chay rung o My anh 10
Chiến sĩ cứu hỏa Simon Garcia ở sở cứu hỏa Heartland được một người phụ nữ địa phương ôm sau khi bà trở sơ tán trở về và thấy nhà mình tại Fallbrook còn nguyên vẹn.
chay rung o My anh 11
Tượng Chúa trong đống đổ nát tại Rancho Monserate Country Club, Fallbrook.  Trong đợt hỏa hoạn này, ca tử vong duy nhất được ghi nhận đến nay là của một phụ nữ 70 tuổi. Bà đã tự đâm xe trong khi sơ tán khỏi đám cháy tại Santa Paula, một thành phố nhỏ cạnh Ventura, nơi các đám cháy bắt đầu.
Biển lửa cuồn cuộn ở miền Bắc của California Cháy rừng đã xảy ra tại nhiều khu vực thuộc các quận Yuba, Sonoma và Butte nằm ở miền Bắc bang California, Mỹ, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Cháy rừng hoành hành California, hàng chục nghìn dân sơ tán

Khoảng 27.000 dân buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ khi đám cháy rừng ngày càng lan rộng ở Nam California kể từ đầu tuần này.

Hoa Hạ

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới