Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

California ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão mùa đông

Thống đốc California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 4/1 để ứng phó với cơn bão mùa đông quét qua tiểu bang này.

Cây đổ trên đường phố ở California ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

“California đang huy động lực lượng để đảm bảo an toàn cho người dân trước tác động của cơn bão sắp tới”, Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố, Hill đưa tin ngày 4/1.

“Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tiểu bang phản ứng nhanh chóng khi cơn bão phát triển và hỗ trợ các quan chức địa phương trong quá trình ứng phó liên tục”, ông nói thêm.

Văn phòng thống đốc California đặc biệt cảnh báo cư dân tránh mọi hoạt động lái xe không cần thiết vào tối 4/1 và sáng 5/1, đồng thời có kế hoạch dự phòng cho các nguồn năng lượng thay thế nếu cần.

Ít nhất một thành phố - Watsonville ở quận Santa Cruz - đã yêu cầu sơ tán người dân tại một số khu vực có nguy cơ cao.

Với quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Newsom có quyền huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia để ứng phó thảm họa, và nhận hỗ trợ từ Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang nếu cần.

Ông cho biết California cũng đã chuẩn bị nhân sự và thiết bị để nhanh chóng ứng phó với các thảm họa như lũ quét, tuyết lở.

Tuyên bố được đưa ra khi cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cảnh báo mưa lớn và tuyết sẽ trút xuống California trong những ngày tới. Các khu vực phía bắc và trung tâm sẽ có mưa lớn, khu vực phía nam có nguy cơ xảy ra lũ lụt.

“Bom lốc xoáy” tấn công vịnh San Francisco và khu vực xung quanh vào ngày 4/1, trước khi quét về phía nam. Hàng chục chuyến bay bị hủy và các trường học tại khu vực này đã đóng cửa, theo Guardian.

Các cơn bão đã khiến hai trường hợp tử vong, bao gồm một cư dân Santa Cruz thiệt mạng do cây đổ và một người lái xe bị chết đuối ở Sacramento, theo Los Angeles Times.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Không ảnh ở tâm điểm trận bão tuyết thế kỷ tại Mỹ Cảnh quay từ trên cao bằng phương tiện bay không người lái hôm 26/12 cho thấy một khu phố ở Buffalo, bang New York, bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày sau “trận bão tuyết thế kỷ”.

Hạ viện Mỹ không tìm được chủ tịch sau 6 vòng bỏ phiếu

Nghị sĩ Kevin McCarthy vẫn không thể thu thập đủ số phiếu ủng hộ để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ sau vòng bỏ phiếu thứ 6 vào hôm 4/1.

Ai phải chịu trách nhiệm cho những cái chết ở Buffalo

Bất chấp đã quá quen cảnh bão tuyết, thành phố Buffalo (bang New York, Mỹ) và vùng phụ cận vẫn ghi nhận thiệt hại nặng nề trong trận tuyết lịch sử vừa qua.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm