Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cải tổ nội các, Thủ tướng Abe sẽ giữ lại thành viên chủ chốt

Cuộc cải tổ nội các của ông Abe lần này được dự kiến tập trung vào yếu tố ổn định giữa lúc ông đang thúc đẩy thông qua đề xuất gây tranh cãi về việc sửa đổi hiến pháp hậu chiến.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sắp xếp lại nội các hôm 2/10 nhưng ông được cho là sẽ giữ lại những bộ trưởng chủ chốt, bao gồm lãnh đạo các bộ Tài chính, Ngoại giao, Kinh tế, Reuters đưa tin.

Ông Abe, người quay trở lại làm thủ tướng năm 2012, tái đắc cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) hồi tháng trước, mở đường cho ông trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản.

Cuộc cải tổ nội các của ông lần này dường như tập trung vào sự ổn định giữa lúc ông đang thúc đẩy thông qua đề xuất gây tranh cãi về việc sửa đổi hiến pháp hậu chiến, theo các chuyên gia chính trị.

thu tuong abe cai to noi cac anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Ông Abe đã tuyên bố ông muốn giữ lại những đồng minh trong nội các như Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Truyền thông loan tin ông cũng sẽ giữ lại Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko, Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono và Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi.

Cũng theo truyền thông địa phương, ông Abe sẽ đưa Takeshi Iwaya, cựu thứ trưởng Quốc phòng, vào vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thay thế ông Itsunori Onodera.

Ông Abe đã thể hiện rõ ông muốn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch sửa đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật để làm rõ vị thế mơ hồ của quân đội nước này, vốn đang được gọi là "lực lượng phòng vệ" (SDF).

Tuy nhiên, thách thức trước mắt của ông là xử lý quan hệ thương mại rắc rối với Mỹ và tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế.

Tuần trước, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tái đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương và Washington sẽ tạm thời không tăng thuế nhập khẩu với ôtô của Nhật, dù ông Trump có thể lại đe dọa như vậy nếu không có tiến triển.

Thủ tướng Abe tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim Jong Un

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, từ lâu vốn cứng rắn với Triều Tiên, cho biết ông sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Tái đắc cử, Abe trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật

Thủ tướng Shinzo Abe giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử nội bộ đảng cầm quyền, đứng trước cơ hội trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật Bản.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới