Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cái nhìn Phật giáo với những vấn đề hôn nhân, gia đình

Không chỉ là giác ngộ giải thoát, kinh điển Phật giáo cũng đặc biệt quan tâm tới những vấn đề nhập thế như hôn nhân, gia đình...

Nhân dịp kết thúc năm 2017 và đón chào năm mới 2018, Saigon Books cùng Thượng tọa Thích Nhật Từ tổ chức Lễ ra mắt bộ sách với 3 cuốn sách đầu tiên vừa được phát hành, gồm: “Tháo dây oan trái – Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc”; “Hôn nhân – Chuyện thêm và bớt” và “Gia đình – Tranh đấu hay buông xuôi”.

Buổi tọa đàm “Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong” với sự tham gia của Thượng tọa Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ, bà Dương Ngọc Hân - Tổng biên tập Saigon Books và Tiến sĩ Phạm Thị Thúy - Tiến sĩ Xã hội học cùng hơn 800 hành giả đã diễn ra tại chùa Giác Ngộ (TP.HCM) chiều 31/12.

Bộ sách của Thượng tọa Thích Nhật Từ được giới thiệu dịp này theo chủ đề “Hôn nhân gia đình”, gồm 3 cuốn: Tháo dây oan trái -  Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc, Hôn nhân - Chuyện thêm và bớt và Gia đình - Tranh đấu hay buông xuôi. Bộ sách là kết quả sau một thời gian chọn lọc từ hơn 3.500 bài pháp thoại của Thượng tọa Thích Nhật Từ thuyết pháp trên khắp mọi miền đất nước và vượt ra ngoài biên giới như Hoa kỳ, Canada, châu Âu, châu Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… với hàng trăm chủ đề khác nhau.

ra sach cua thuong toa Thich Nhat Tu anh 1
Thượng tọa Thích Nhật Từ (giữa) tại buổi tọa đàm "Tháo dây oan trái - Giữ đời thong dong".

Sở dĩ chọn “Hôn nhân gia đình” làm chủ đề đầu tiên và giới thiệu trong dịp này vì gia đình chính là tế bào của xã hội, là gốc rễ của những vấn đề đang diễn ra trong xã hội ngày nay. Đó là tình trạng trẻ em hư; bạo lực học đường bạo lực gia đình; những mâu thuẫn, xung đột từ trong gia đình ra ngoài xã hội…

Thông qua bộ sách, những người làm sách mong muốn có thể trao truyền đến bạn đọc những tâm huyết của Thượng tọa Thích Nhật Từ về những điều mang ý nghĩa nhân sinh từ chính trong gia đình. Qua đó, có thể giải quyết những vấn đề gây phiền não đó.  

ra sach cua thuong toa Thich Nhat Tu anh 2
Bộ sách chủ đề "Hôn nhân gia đình" của Thượng tọa Thích Nhật Từ vừa ra mắt bạn đọc.

Bộ sách được trình bày trẻ trung, có dấu ấn với mỗi cuốn là một màu sắc riêng biệt nhưng tạo nên sự thống nhất của một bộ sách nhiều tập. Thượng tọa Thích Nhật Từ gửi gắm: “Hy vọng các cuốn sách sẽ có cơ hội để được đóng góp cho quý độc giả vừa đọc vừa cảm nhận và có thể mang vào trong cuộc sống của mình những điều gì đó từ triết lý của Phật giáo dưới góc độ ứng dụng. Tôi tin rằng các cuốn sách này sẽ là nhịp cầu và là cánh cửa tri thức về những giải pháp nho nhỏ, những kỹ năng tháo mở những bế tắc, nỗi khổ niềm đau trong hôn nhân gia đình, và oan trái trong đời mà chúng ta gặp phải dẫu vô tình hay cố ý, dẫu với tư cách tác nhân hay nạn nhân thì công việc của chúng ta là làm cách nào để giữ đời thong dong”.

Theo chia sẻ của bà Dương Ngọc Hân, đại diện đơn vị phát hành, những người làm sách không muốn chỉ đưa sách đến với các Phật tử mà còn muốn đưa tinh thần và những giáo lý Phật pháp ra rộng ngoài những người chưa theo đạo hoặc những tôn giáo khác.

“Bởi vì thực tế đây cũng chính là những vấn đề của đời sống mà ai cũng sẽ gặp những vướng mắc. Người ta vẫn nói, khi có bệnh thì tìm đến thầy. Có thể tôn giáo cũng chính là những phương thuốc để chữa lành những vấn đề mà mọi người cảm thấy chưa được như ý. Sau 3 cuốn sách đầu tiên, sẽ còn nhiều cuốn sách khác nữa lần lượt được giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng những tri thức của thầy, những đạo hạnh của thầy sẽ có dịp được lan xa hơn nữa qua bộ sách này”, bà Dương Ngọc Hân cho biết.

Ở vai trò của một người dẫn chuyện, Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy bày tỏ: “Thượng tọa Thích Nhật Từ giống như một chuyên gia tư vấn tâm lý. Những vấn đề thầy viết trong sách không mang tính cao siêu, lý thuyết mà rất gần gũi. Phật pháp được lồng trong những lời tâm tình, những lời khuyên, làm sao để chúng ta có thể giữ được lửa hạnh phúc cho gia đình, làm sao để chúng ta có thể nuôi dạy con cái nên người. Và Tháo dây oan trái - Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc giống như một chiếc chìa khóa để tháo gỡ những vướng mắc đó”.

Chuyển sang phần tọa đàm, khi được hỏi về nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: “Cảm xúc được ví như thủy triều, sự lên và xuống tạo ra những phản ứng tâm lý, dẫn đến những hành xử. Cảm xúc được chia làm 2 nhóm: Cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Xuyên suốt 3 cuốn sách này, các cảm xúc tiêu cực được nêu ra, phân tích để mọi người có thể nhận diện rõ mặt mũi nó là gì.

Như vậy, để tháo dây oan trái, trước tiên chúng ta phải điểm mặt chỉ tên các cảm xúc tiêu cực đang khống chế và hoành hành cuộc sống của chúng ta; Bước hai là ngừng cung cấp thực phẩm cho các cảm xúc tiêu cực có tính chất hủy hoại hạnh phúc – dẫu là vô tình hay cố ý; Bước 3 là khoanh vùng để không lây lan, không tác động, không ảnh hưởng thêm nữa đối với tự thân của người đang sống với cảm xúc tiêu cực đó hay với bất cứ ai như người thân, vợ chồng con, anh chị em; Bước 4 là tìm ra các giải pháp tích cực để vượt qua các cảm xúc tiêu cực”. 

Một bạn đọc hỏi: “Tình yêu vốn là việc mà người ta thường né tránh trong các chùa, vậy tại sao Thầy lại ra mắt bộ sách nói về tình yêu, hôn nhân, gia đình?”.  

Thượng tọa Thích Nhật Từ trả lời: “Trên thực tế, trải qua hơn 2.000 năm khi Phật giáo Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hóa Phật giáo Trung Quốc, các vấn đề đó thường bị né tránh. Trong khi trong kinh hiến Phật với số lượng khoảng 30.000 bài kinh thì Đức Phật theo nhận xét chủ quan của tôi, đều đề cập đến vấn đề tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình, tháo mở oan trái nhiều hơn bất cứ một nhà sáng lập tôn giáo nào. Rất tiếc là các bài kinh đó ít khi được giới thiệu đến cộng đồng Phật tử vì người ta cứ nghĩ đến với Phật giáo là đến với giác ngộ giải thoát.

Trong khi vấn đề nhập thế mà Đức Phật quan tâm làm thế nào để mỗi gia đình Phật tử hạnh phúc trên nền tảng của tình yêu đúng cách, cách giải quyết các vấn nạn trong gia đình đúng cách, qua đó hoa trái trong tình yêu được nở rộ. Đó chính là lý do tôi có bàn với chị Dương Ngọc Hân làm thế nào để chủ đề về tình yêu, hôn nhân gia đình ra trước để giới thiệu một nhãn quan về lĩnh vực này mà nhiều năm qua ít khi người ta bàn bạc đến”.

ra sach cua thuong toa Thich Nhat Tu anh 3
Nhiều Phật tử đã giao lưu với Thượng tọa Thích Nhật Từ về những chủ đề trong cuộc sống.

Với bộ sách lần này, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã dẫn những câu chuyện rất cụ thể, có con người cụ thể, thậm chí có địa phương cụ thể của những con người đó. Chính vì vậy, bạn đọc sẽ thấy được sự gần gũi trong cuộc sống, có thể thấy mình hay bạn bè hay người thân của mình trong đó.

Còn với những ai chưa thấy những cái khổ sở của mình thì sẽ nhìn vào những vấn đề đó để sống an lạc hơn. Bởi lẽ, muốn có được sự thong dong thì phải có sự an lạc từ bên trong. Mà muốn có sự an lạc thì phải bỏ bớt đi những sân hận, bất như ý. Bộ sách được phát hành trong ngày cuối cùng của năm 2017 như một lời chúc lành mà Thượng tọa Thích Nhật Từ và những người làm sách gửi tới bạn đọc.

Cho đến thời điểm năm 2017, sau 15 năm trở về Việt Nam, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất bản được 34 cuốn sách tiếng Việt; biên tập, viết lời giới thiệu cho gần 200 đầu sách của các tác giả trong nước và nước ngoài về nghiên cứu học thuật Phật học và ứng dụng Phật giáo; Ngoài ra, thầy cũng viết được 4 cuốn sách tiếng Anh và biên tập gần 200 cuốn sách tiếng Anh với vai trò trưởng ban tổ chức hội thảo hoặc Tổng Biên tập một chuyên đề nào đó.

Được biết, bộ sách tiếp theo của Thượng tọa Thích Nhật Từ gồm: Tiền & Tình đời: Nghệ thuật buông bỏ; Sống như nhân duyên: Nghệ thuật nhìn người; Bên bờ sanh tử: Gieo nhân lành để nhận quả lành sẽ được ra mắt vào tháng 2/2018 và có mặt tại Hội sách TP.HCM lần thứ 10.

'Bếp ấm của mẹ': Đốm lửa nồng nàn trong tâm thức người Việt

Cả một nền ẩm thực tinh hoa đất Việt trong tuyệt tác "Bếp ấm của mẹ" hiện lên sống động, thơm tho khiến độc giả không khỏi bùi ngùi nhớ về ánh lửa bập bùng nơi gian bếp của mẹ.

Tuân Úc

Bạn có thể quan tâm