Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cài người lạ quấy rối làm dự án chống ngập 10.000 tỷ 'mắc cạn'?

Ông Thanh không có tên trong danh sách thành viên tổ tư vấn, không được liên danh tư vấn giám sát hợp đồng ủy quyền nhưng vẫn dự họp và phát biểu ý kiến theo hướng... “quấy rối”.

Khi phóng viên tìm hiểu vì sao Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam (gọi tắt là Công ty Meinhardt) nợ khoản tiền thuế rất lớn, kéo dài trong nhiều năm nhưng vẫn lập liên danh để nhận gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng BT dự án chống ngập do triều với tổng mức vốn đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng từ UBND TP.HCM, Báo Công An Nhân Dân đã thu thập được nhiều thông tin... bất ngờ.

Cụ thể, Công ty Meinhardt chỉ nắm giữ tỷ lệ chưa đến 1/5 trong liên danh nhà thầu, nhưng lại được các thành viên trong liên danh này giao phụ trách 2 phần việc quan trọng, đó là hồ sơ thanh toán, pháp lý hồ sơ và đứng đầu liên danh trong trao đổi thông tin về dự án. Ở vai trò tư vấn giám sát hợp đồng, đại diện Công ty Meinhardt không ngừng làm khó dự án chống ngập do triều. 

Trong những đợt ký xác nhận khối lượng thi công dự án, ông Fernando Requena (Trưởng đoàn tư vấn, Giám đốc điều hành Công ty Meinhardt) liên tục “thòng” thêm câu: “Tuy nhiên, nhà thầu có thi công hay không thì tư vấn giám sát hợp đồng không biết”.

Chính câu “thòng” lạ lùng này đã khiến Sở Tài chính TP phải e dè trong việc ký xác nhận khối lượng, dẫn đến việc doanh nghiệp làm dự án (Công ty TNHH Trung Nam BT 1547) không được ngân hàng giải ngân và hậu quả đáng tiếc là dự án buộc phải tạm dừng gần nửa năm qua. Tuy nhiên, đến khi được UBND TP chỉ đạo, đại diện liên danh tư vấn kể trên đã ký xác nhận lại đúng với khối lượng thi công đã xác nhận “lòng vòng" trước đó.

du an chong ngap cong ty Meinhardt Viet Nam anh 1
Một trong 6 công trình cống ngăn triều của Dự án chống ngập phải tạm ngưng thi công nửa năm qua.

Chưa dừng lại ở biểu hiện vừa kể, trong lúc đơn vị tư vấn giám sát công trình, Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Kiểm toán Nhà nước và nhiều đơn vị tham gia tư vấn thiết kế dự án… đánh giá dự án đảm bảo chất lượng, thì trong các báo cáo gửi UBND TP, ông L.Fernando Requena liên tục cho rằng "nhà đầu tư đã thay chủng loại thép làm van cửa cống so với thiết kế cơ sở khi chưa được phép”, gây sự hoài nghi trong dư luận. 

Thực tế, việc dùng loại thép gì nhà đầu tư luôn phải tuân thủ bản vẽ thiết kế thi công dưới sự giám sát của một loạt các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công và cơ quan kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình trên. 

Thậm chí, đại diện liên danh tư vấn giám sát hợp đồng còn phủ nhận vai trò thẩm định dự án của Sở NN&PTNT dù cơ quan này được UBND thành phố giao thẩm quyền thẩm định dự án và việc ủy quyền nói trên đã được Bộ Xây dựng xác nhận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong nhiều cuộc họp liên quan đến dự án chống ngập do triều thường xuyên xuất hiện một nhân vật tên Nguyễn Viết Thanh. Ông này không có tên trong danh sách thành viên tổ tư vấn và không được liên danh tư vấn giám sát hợp đồng ủy quyền bằng văn bản nhưng vẫn tự xưng là “đại diện tư vấn giám sát hợp đồng” để tham gia họp và phát biểu ý kiến theo hướng... “quấy rối”. 

Trong một cuộc họp, bức xúc trước sự có mặt và thái độ bất thường của người này, một thành viên dự họp đã đứng lên chất vấn tư cách tham gia cuộc họp của ông Thanh và đề nghị ông này ra ngoài.

Làm việc với phóng viên, đại diện Trung tâm chống ngập (đơn vị được UBND TP.HCM ủy quyền trong việc lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng) cho hay: “Trong nhiều cuộc họp với các sở, ban, ngành tại trụ sở UBND thành phố, ông Nguyễn Viết Thanh đều tham dự và phát biểu ý kiến với tư cách “đại diện cho liên danh tư vấn giám sát hợp đồng của Dự án chống ngập do triều. Đây là điều bất thường bởi trong Hợp đồng tư vấn giám sát ký ngày 5/6/2017 giữa Trung tâm chống ngập với đại diện các DN trong Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng thì ông Thanh không hề có tên".

"Đã vậy, theo danh sách chuyên gia tham gia dự án do liên danh tư vấn giám sát hợp đồng cung cấp cho Trung tâm chống ngập cũng không có tên ông Thanh. Còn theo giấy ủy quyền ngày 6/11/2017 của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, người được Liên danh ủy quyền tham dự các cuộc họp, phát biểu và ký các văn bản là ông L.Fernando Requena chứ không phải là ông Thanh”, vị đại diện Trung tâm chống ngập nói thêm.

Trước những dấu hiệu bất thường nói trên, đại diện Trung tâm chống ngập thành phố cho rằng đã đến lúc thành phố cần chỉ đạo làm rõ ông Thanh là ai mà ngang nhiên mạo danh liên danh tư vấn giám sát hợp đồng để thao túng, cản trở quá trình triển khai một dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò xóa ngập cho khu vực 570 km2 với hơn 6,5 triệu dân....

Trả lời tại cuộc họp báo do UBND TP tổ chức chiều 1/10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng (Phó giám đốc Trung tâm chống ngập) cho biết hiện nay đơn vị tư vấn giám sát không chịu làm việc 3 bên gồm chính quyền, đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng và nhà đầu tư. 

Theo ông Dũng, Trung tâm đã mời đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng đến làm việc và yêu cầu đưa ra thời điểm làm việc 3 bên để dự án sớm tái khởi động, nhưng đến nay Trung tâm chống ngập vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng. 

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng việc cơ quan Nhà nước mời họp nhưng đơn vị tư vấn giám sát không dự cần phải xem lại. Ngay trong tuần này UBND TP sẽ họp và làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung. Dự án này chậm trễ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị công trình.

Đủ cơ sở chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp... “quấy rối”

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, căn cứ công văn số 9456 ngày 14/9 của Cục Thuế TP.HCM gửi Văn phòng Thành ủy và Sở Tư Pháp, báo cáo khoản nợ thuế 28 tỷ đồng của Công ty Meinhardt không thuộc đối tượng được xóa nợ như đề xuất của đơn vị này, UBND TP.HCM có quyền chấm dứt hợp đồng. 

“Tôi nghĩ rằng đơn vị tư vấn này đã không trung thực trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục nhận thầu. Hơn nữa, việc doanh nghiệp này mới đây có văn bản xin cơ quan thuế xóa nợ cho thấy biểu hiện mất khả năng thanh toán. Theo hợp đồng tư vấn đã ký với Trung tâm chống ngập, liên danh tư vấn này sẽ bị chấm dứt hợp đồng khi phá sản, vỡ nợ…”, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói. 

Làm rõ trách nhiệm khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm tiến độ

UBND TP.HCM cho biết sẽ nhanh chóng làm rõ trách nhiệm của các bên đang khiến tiến độ của dự án chống ngập 10.000 tỷ bị chậm trễ.

http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Dua-nguoi-ngoai-vao-quay-roi-khien-du-an-gan-chuc-nghin-ty-mac-can-513415/

Theo Bảo Sơn/Báo Công an nhân dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm