Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cái kết của kẻ phản bội và 3 người phụ nữ lặng im

Một vụ án mạng xảy ra tại căn biệt thự, cuộc điều tra tưởng bế tắc khi những nghi phạm đều có chứng cứ ngoại phạm. Khi “đáp án ảo” được đặt ra đã gợi mở sự thật kinh ngạc.

Sự cứu rỗi của thánh nữ của nhà văn Higashino Keigo xoay quanh câu chuyện vợ chồng Yoshitaka, khi đã gần một năm trôi qua mà Ayane vẫn chưa có con. Trước đó, sát ngày kết hôn, Yoshitaka đặt ra cho Ayane hạn định trong vòng hai năm họ phải có con, nếu không thì sẽ đường ai nấy đi. 

Thời hạn cận kề, Ayane cố gắng cải thiện suy nghĩ của chồng về việc chưa có con và cần thêm thời gian thì liên tiếp, cô nhận được những dồn ép, đòi hỏi của người chồng, cùng với những minh chứng rằng anh đang chuẩn bị cho một mối tình mới.

Câu chuyện sẽ dừng lại, nếu như những tình yêu thương mà Ayane dành cho Yoshitaka được đáp lại. Thế nhưng, mong muốn ấy đã không được đáp, mà hơn thế, người tình của Yoshitaka lại chính là Hiromi, cô học trò thân tín của Ayane.

Vừa phải đối diện với thực tế phũ phàng, vừa phải thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy rằng, vợ chồng cô đang rất hạnh phúc, vừa phải giấu nhẹm câu chuyện của Junko trong quá khứ, đã trở thành áp lực khiến Ayane lúc nào cũng muốn nổi loạn.

Trinh tham moi cua Higashino Keigo anh 1
Sách Sự cứu rỗi của thánh nữ

Chọn cách chăm sóc những chậu hoa păng xê, loài hoa Junko thích là phương án tốt nhất để Ayane kiềm chế bản thân cũng là cách để tưởng nhớ đến người bạn thân đã bị người chồng của mình phụ bạc.

Và chỉ cách ngày hai người buộc phải ly hôn vài tháng Yoshitaka đã trúng thạch tín mà chết trong khi ở nhà một mình, tự pha cà phê uống.

Những minh chứng ngoại phạm, cuộc điều tra dần đi vào bế tắc

Yoshitaka chết trong thời gian Ayane đi về nhà ngoại, và đã giao một chìa khóa cho Hiromi đến chăm coi nhà cửa. Cả Ayane và Hiromi đều chứng minh được mình ngoại phạm. Và câu hỏi được đặt ra là thạch tín ở đâu và ai là người bỏ nó vào cốc cà phê? Đây là hai câu hỏi lớn khiến cho cơ quan điều tra đã mất rất nhiều công sức và thời gian để tìm lời giải đáp.

Trong khi đó, cuộc sống vẫn tiếp tục diễn ra. Hiromi phải đấu tranh với chính mình về việc có nên phá cái thai trong bụng đang lớn lên từng ngày, khi mọi thứ từ công việc đến tài chính của cô đang đi vào tuyệt vọng. Còn Ayane vẫn bình thản với những công việc hàng ngày, thuê khách sạn ở, để giữ nguyên hiện trường phục vụ cho công tác điều tra.

Trinh tham moi cua Higashino Keigo anh 2
Cuốn sách đầy tình tiết bất ngờ, bí ẩn lôi cuốn độc giả. 

Trong công tác kiếm tìm hung thủ, các điều tra viên đã biết được bí mật động trời rằng, Hiromi, học trò, trợ lý thân tín của Ayane chính là tình nhân của Yoshitaka. Họ còn bất ngờ hơn nữa khi biết rằng, sự thật ấy Ayane đã biết từ lâu nhưng vẫn kiên nhẫn đối xử tốt với Hiromi.

Trước những gì tốt đẹp hai người phụ nữ dành cho nhau, những manh mối gần như không phát triển và chẳng có giả thiết nào hợp lý cho quãng thời gian xảy ra vụ án. Những điều tra viên luôn rơi vào bế tắc. Ngay cả khi mở rộng điều tra, Junko, người tình cũ bị Yoshitaka bỏ khi không thể sinh con ở tuổi 34 đã chết trước đó gần hai năm cũng được lật lại.

Sự xuất hiện của giáo sư Yukawa Manabu, đã tìm ra “đáp án ảo”. Từng bước lật lại vấn đề và bí mật kinh hoàng đã được hé lộ.

Bức màn bí ẩn và những câu chuyện chua xót

Hình ảnh của nhân vật Yoshitaka ít được tả trực tiếp mà qua những lời kể của Ayane và Hiromi. Chân dung của Yoshitaka hiện ra khá rõ nét khi những vấn đề được thẩm vấn độc lập giữa hai người nhưng đáp án thì thống nhất.

Ngoài "kế hoạch cuộc đời" là quan trọng nhất thì với Yoshitaka, tất cả mọi thứ xung quanh thật tầm thường, ngay cả tình yêu chân thành của một ai đó. Với việc thực hiện những "kế hoạch cuộc đời", Yoshitaka thường không để ngoại lệ xảy ra. Điều này đã khiến những người phụ nữ xung quanh anh, bao gồm cả người tình cũ Junko, phải gánh chịu những đau khổ, dằn vặt.

Người đàn ông có bề ngoài lịch lãm, địa vị, của cải và được nhiều người ngưỡng trọng, có cuộc sống được mọi người nhận xét là lý tưởng nhưng lại gieo rắc đau khổ cho những người phụ nữ xung quanh mình bởi lối sống quá sòng phẳng và lý tính. Chính lối sống ấy của Yoshitaka đã khiến những người phụ nữ quanh anh vướng vào khổ đau không nói thành lời.

Cả ba người mà anh có quan hệ đều rất thân thiết với nhau. Vì anh mà họ phải sống những tháng ngày day dứt. Tuy nhiên, cứu cánh cho tất cả đó chính là lời khuyên cuối cùng Ayane dành cho Hiromi.

Trinh tham moi cua Higashino Keigo anh 3
Higashino Keigo - cây bút trinh thám được yêu thích của văn học Nhật. 

Trái ngược những cuốn tiểu thuyết trinh thám khác, rằng những chi tiết dẫn dắt khiến độc giả tò mò để tìm ra hung thủ thì ở Sự cứu rỗi của thánh nữ lại khiến độc giả tò mò, rằng, rốt cuộc kế hoạch giết người được hung thủ thể hiện như thế nào.

Viết theo lối vòng tròn khi câu chuyện mở ra và kết thúc với những cánh hoa păng xê. Hoa păng xê trong cuốn tiểu thuyết như là biểu tượng của những mối hận thù được nuôi dưỡng.

 Sự cứu rỗi của thánh nữ của Higashino Keigo là một trong số tám tiểu thuyết cùng series Galileo với Phía sau nghi can X Phương trình hạ chí... đã được chuyển thể thành phim năm 2013.

Nỗi buồn hoài cổ trong trinh thám của Higashino Keigo

Đọc văn học Nhật Bản ta luôn bắt gặp nỗi buồn hay là sự tiếc nuối về những cái đã qua. Các tác phẩm của nhà văn trinh thám nổi tiếng Higashino Keigo cũng ngập tràn điều đó.Sự Cứu Rỗi Của Thánh Nữ

Sự Cứu Rỗi Của Thánh Nữ

Tác giả : Higashino Keigo 109,000 đ Đặt mua

Ý An

Bạn có thể quan tâm

Sách hay