Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách dùng app cảnh báo đường ngập tại TP.HCM

Với ứng dụng UDI Maps, người dùng tại TP.HCM có thể nhận cảnh báo về các tuyến đường mưa, ngập nước để đưa ra lộ trình di chuyển phù hợp.

Thời gian gần đây, mưa dông liên tục xuất hiện tại TP.HCM gây khó khăn khi di chuyển, đặc biệt tại các tuyến đường bị ngập. Để tránh đi vào khu vực ngập nước hoặc kẹt xe, người dùng tại TP.HCM có thể kiểm tra và nhận cảnh báo trên smartphone bằng ứng dụng UDI Maps.

UDI Maps được Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô Thị TP.HCM vận hành từ năm 2017, có thể tải miễn phí từ kho ứng dụng App Store trên iOS hoặc Play Store của Android. Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vị trí và gửi thông báo khi có điểm ngập mới.

Ung dung canh bao duong ngap tai TP.HCM anh 1

Những tuyến đường ngập tại TP.HCM được cập nhật thông qua dữ liệu từ các trạm quan trắc.

Giao diện của UDI Maps gồm 5 phần: Tìm đường, Hiện trạng, Gửi thông tin, Dự báo ngập và Danh mục. Khi chuyển sang tab Hiện trạng, người dùng sẽ thấy bản đồ TP.HCM với các biểu tượng thể hiện khu vực đang có mưa nhỏ hoặc ngập nước.

Bấm vào khu vực ngập nước (biểu tượng quả chuông nền đỏ), ứng dụng sẽ hiện tên trạm quan trắc, đoạn đường, mức độ ngập và thời điểm cập nhật dữ liệu. Khu vực có mưa được đại diện bằng biểu tượng đám mây nền xanh dương, gồm tên trạm và tình hình mưa khi bấm vào.

Ung dung canh bao duong ngap tai TP.HCM anh 2

Cảnh báo khu vực ngập nước được UDI Maps gửi đến điện thoại.

Khi xảy ra mưa, trạm quan trắc đặt tại các vị trí quan trọng sẽ đo đạc, gửi dữ liệu về máy chủ. Nếu cho phép thông báo, người dùng còn có thể nhận cảnh báo về các điểm ngập nước ngay khi thông tin được cập nhật lên ứng dụng.

Không chỉ xem tình trạng mưa và ngập, UDI Maps cũng hỗ trợ xem ảnh trích xuất từ camera đặt tại các đường hoặc quốc lộ lớn, được cập nhật theo thời gian thực. Theo nhà phát triển, ứng dụng còn có thể theo dõi và cảnh báo triều cường.

Ngoài cập nhật từ trạm quan trắc, UDI Maps còn hỗ trợ người dùng báo cáo vị trí, tình trạng và hình ảnh các điểm ngập khi tham gia giao thông bằng tính năng Gửi thông tin. Trong phần Tìm đường, ứng dụng sẽ cung cấp hướng đi phù hợp để tránh điểm ngập (nếu có), còn phần Dự báo ngập sẽ đưa ra cảnh báo các vùng có thể xuất hiện tình trạng ngập.

Ung dung canh bao duong ngap tai TP.HCM anh 3

Người dùng có thể xem cảnh báo mưa, theo dõi camera tại một số tuyến đường trên UDI Maps.

Phần cài đặt của UDI Maps cho phép cài đặt để nhận thông báo ngập từ các trạm quan trắc nhất định (hiện có hơn 40 trạm trong danh sách), khoảng cách dự báo ngập và theo dõi tình hình giao thông theo thời gian thực (dữ liệu cung cấp bởi Google Traffic).

Ngoài ứng dụng UDI Maps, người dùng có thể tải app TTGT TP.HCM để xem trực tiếp hình ảnh được camera trên đường ghi lại, giúp cập nhật tình trạng mưa, ngập để đưa ra tuyến đường di chuyển phù hợp.

Người ăn xin tại Ấn Độ kiếm tiền gấp đôi nhờ mã QR

Sự bùng nổ của ví điện tử tại Ấn Độ khiến nhiều hộ kinh doanh, người ăn xin chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng di động.

Cách xem camera giao thông để tránh đi vào đường ngập

Người dùng tại TP.HCM và Đà Nẵng đã có ứng dụng giao thông chuyên biệt để biết được tình hình thực tế tại mỗi khu vực. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa có giải pháp tương tự.

Google khai tử các app ghi âm cuộc gọi trên Android

Theo chính sách mới của Play Store, Google sẽ chính thức ngừng hỗ trợ các ứng dụng ghi âm cuộc gọi bên thứ ba trên cửa hàng ứng dụng này từ ngày 11/5.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm