Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Cách vệ sinh đồ dùng, xử lý rác thải khi có F0 điều trị tại nhà

Số bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại nhà ở Hà Nội đang ngày càng tăng. Việc xử lý rác thải, đồ dùng cá nhân của F0 là điều rất quan trọng để tránh lây lan virus cho người khác.

Gia đình tôi có người thân mắc Covid-19 và đủ điều kiện để điều trị tại nhà. Vậy chúng tôi phải vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cá nhân của F0 như thế nào để tránh lây lan virus?

Sở Y tế Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện số ca F0 điều trị tại nhà trên địa bàn thành phố đang ngày càng gia tăng. Bên cạnh việc chuẩn bị một số thuốc, thiết bị thiết yếu, việc xử lý rác thải, vệ sinh nhà cửa khi có F0 điều trị tại nhà cũng rất quan trọng.

Theo cơ quan này, hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành đã nêu rõ F0 cần được bố trí bộ đồ ăn riêng, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng.

F0 tự rửa bát đĩa trong phòng riêng bằng nước nóng và xà phòng. Bát đĩa và đồ dùng ăn uống của F0 sau khi rửa để ở vị trí riêng, tốt nhất là ở trong phòng của người nhiễm. Người chăm sóc hỗ trợ phải đeo găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa.

Ve sinh do dung cho F0 dieu tri tai nha anh 1

Nếu có thể, F0 nên tự vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân của mình để tránh lây nhiễm virus cho người khác. Ảnh: Healthline.

Với đồ vải, tốt nhất là người bệnh tự giặt quần áo của mình. Người chăm sóc hỗ trợ giặt cần đeo găng tay khi xử lý đồ vải của F0 và tuân thủ nguyên tắc:

- Giặt hoặc khử trùng túi giặt và giỏ đồ.

- Giặt bằng máy hoặc bằng tay với nước ấm nhất có thể.

- Sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn.

- Tháo găng tay, rửa tay sau khi xử lý đồ vải của F0.

- Nên giặt riêng đồ của F0 với đồ của người khác.

- Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán virus qua không khí.

Về vệ sinh môi trường xung quanh, tốt nhất là F0 tự vệ sinh khu vực của mình, cần làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch.

Với rác thải, phòng của F0 cần để thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi ni-lông bên trong. Rác thải cần được thu gom, xử lý hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Người nhà phải đeo găng tay khi xử lý rác thải, bỏ găng tay và rửa tay ngay sau khi xong.

Đặc biệt, người dân không sử dụng lại găng tay, mỗi đôi chỉ dùng một lần để tránh lây lan virus. Ngoài ra, không chạm vào mặt khi đang đeo găng tay vì mặt ngoài găng có thể chứa mầm bệnh.

Hơn 600 F0 tại Hà Nội diễn biến nặng và nguy kịch

Số trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch do Covid-19 đang điều trị trên địa bàn thành phố tăng 14,7% so với trung bình 7 ngày trước.

Độc giả Xuân Hương

Bạn có thể quan tâm