Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách tự khám phát hiện ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở nam giới lứa tuổi từ 25-35. Để phòng tránh căn bệnh này, bạn có thể tự kiểm tra tinh hoàn hàng ngày.

- Người quen của tôi vừa phát hiện ung thư tinh hoàn khiên tôi rất bất ngờ và lo sợ. Khi phát hiện, bạn tôi đã ở giai đoạn nặng. Bác sĩ cho biết làm thế nào để phát hiện căn bệnh này sớm? Tôi có thể tự kiểm tra hàng ngày hay không? (Nguyễn Văn Tĩnh, 31 tuổi, ở Hà Nội).

tu kham phat hien ung thu tinh hoan anh 1
Mỗi trường hợp bệnh lý đau tinh hoàn sẽ có đặc điểm đau riêng kèm theo các dấu hiệu nhận biết. Ảnh: Medium .

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên (khoa ngoại - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) tư vấn:

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Tuy nhiên đây là ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở nam giới lứa tuổi từ 25-35.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn là tinh hoàn ẩn. 80-85% những người có tinh hoàn ẩn bị ung thư tinh hoàn và 15%-20% xảy ra ở tinh hoàn đối bên. Những yếu tố khác gây bệnh là tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn.

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn có thể tự kiểm tra tinh hoàn của mình hàng ngày. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cũng cần kiểm tra cho con. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như không thấy tinh hoàn, tinh hoàn sưng to,… cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời.

Cách tự khám tinh hoàn để phát hiện những bất thường như sau:

- Đứng trước gương kiểm tra có dấu hiệu sưng ở vùng tinh hoàn hay không.

- Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn.

- Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, nhưng bạn không cần quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường.

- Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng

- Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

Bạn có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm. Nếu phát hiện điều gì bất thường nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn. Điều này rất có ý nghĩa vì đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm.

Mẹo phát hiện bệnh trong một phút với chiếc thìa Chỉ với chiếc thìa, bạn có thể tự kiểm tra tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe