Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách tránh thất lạc hành lý ký gửi khi đi máy bay

Nhiều ngày qua, một số chặng bay nội địa Việt Nam đang được thí điểm bỏ khâu kiểm tra hành lý ký gửi. Để tránh việc thất lạc, du khách cần chủ động bảo vệ tài sản của chính mình.

Khách mang hành lý từ băng chuyền ra khỏi sân bay nhưng không có nhân viên kiểm tra lại thẻ ký gửi là xu hướng của nhiều sân bay trên thế giới. Bằng cách lên kế hoạch trước, đánh dấu và trang trí hành lý, mua bảo hiểm, quan sát kỹ các khu vực, du khách có thể giảm đáng kể nguy cơ mất tài sản ký gửi tại sân bay.

Bóc các nhãn, thẻ dán lên hành lý

Trước khi đến sân bay, bạn nên bóc sạch tất cả nhãn, thẻ được dán lên hành lý trong các chuyến đi trước đó. Thông tin cũ còn sót lại dễ gây nhầm lẫn cho máy quét hành lý tại sân bay. Nếu bạn muốn giữ nhãn này làm kỷ niệm, hãy lưu vào một quyển sổ riêng thay vì dán chúng chi chít trên vali.

Tay xách những vật dụng quan trọng

Bất kỳ vật dụng nào quan trọng và không thể thiếu trong chuyến đi, bạn nên bỏ vào túi xách tay. Nếu hành lý ký gửi không may thất lạc, du khách vẫn giữ lại những vật dụng cơ bản. Các vật dụng xách tay có thể kể đến ví tiền, voucher, giấy tờ quan trọng, đồ điện tử, dây sạc, sạc dự phòng...

cach tranh that lac hanh ly ky gui anh 1

Ảnh: Ubuy.

Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, biên lai ký gửi là những giấy tờ bạn nên cất ở nơi an toàn và luôn mang theo bên mình. Điều này cũng giúp du khách không mất thời gian lục tung mọi thứ tìm kiếm khi đến sân bay.

Đánh dấu

Trên từng kiện hàng, bạn nên sử dụng nhãn dán, thẻ name tag ghi tên, địa chỉ, số điện thoại càng chi tiết càng tốt.

Việc sử dụng phụ kiện bọc vali với màu sắc, họa tiết nổi bật cũng là biện pháp tránh thất lạc hành lý. Các vali với màu sắc cơ bản đen, trắng, xám... thường được sử dụng nhiều và dễ bị cầm nhầm hơn.

cach tranh that lac hanh ly ky gui anh 2

Ảnh: Travel + Leisure.

Mua bảo hiểm hành lý

Bạn có thể mua bảo hiểm hành lý khi làm thủ tục tại quầy. Với mức phí trả trước, du khách sẽ được bồi thường thiệt hại, rủi ro xảy ra do cháy nổ, mất nguyên kiện hành lý gửi theo chuyến hành trình, phương tiện chuyên chở, di chuyển bị đâm va, đổ, chìm, rơi…

Bạn cũng nên chụp ảnh cả vật dụng bên trong vali và nguyên kiện hành lý tại quầy thủ tục để đưa ra minh chứng cụ thể trong trường hợp cần thiết.

Tìm đúng băng chuyền

Sau khi hạ cánh, khách có hành lý ký gửi sẽ đi đến khu vực băng chuyền. Thông thường, ở đây có màn hình hiển thị số hiệu chuyến bay kèm số thứ tự băng chuyền. Bạn nên quan sát kỹ để tránh nhầm lẫn, mất thời gian chờ đợi.

cach tranh that lac hanh ly ky gui anh 3

Ảnh: Newsweek.

Sử dụng thiết bị định vị theo dõi hành lý

Ngày nay, các thiết bị định vị được bán trên thị trường khá nhiều với mức giá, kiểu dáng và chức năng đa dạng. Bạn có thể tìm mua một sản phẩm phù hợp với túi tiền. Với kích thước nhỏ gọn, thiết bị này dễ dàng đem theo trong vali ký gửi. Du khách chỉ cần kết nối với điện thoại và theo dõi địa điểm, thông tin nếu chẳng may bị thất lạc hành lý.

cach tranh that lac hanh ly ky gui anh 4

Ảnh: CNN.

Báo cáo mất hành lý ngay lập tức

Khi những hành lý cuối cùng của chuyến bay được đưa ra mà vẫn chưa tìm thấy kiện hàng của mình, bạn cần liên hệ trực tiếp tại quầy thất lạc hành lý ngay tại sân bay. Để được giải quyết, du khách cần cung cấp thông tin chi tiết gồm mã chuyến bay, hộ chiếu/căn cước công dân, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại...

Lý do hàng loạt sân bay trên thế giới quá tải

Trong hơn 6 tháng đầu năm, nhiều sân bay khắp thế giới liên tục rơi vào tình trạng quá tải, các chuyến bay liên tục bị hoãn, hủy. Tình trạng này trở nên tệ hơn vào mùa hè.

Kiến nghị lắp camera giám sát để bảo tồn san hô ở vịnh Nha Trang

TP Nha Trang đề xuất mức kinh phí khoảng 260 triệu đồng để lắp hệ thống camera trên vịnh Nha Trang nhằm giám sát, phục vụ công tác bảo tồn san hô.

Thời điểm đẹp nhất để khám phá 3 miền Việt Nam

Blogger người Đức Anna Heiβ cho rằng mỗi điểm đến tại Việt Nam sẽ phù hợp để khám phá ở mỗi thời điểm khác nhau trong năm.

Song Nguyên

Bạn có thể quan tâm