Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Cách tránh những tình huống rối ren khi tặng quà mùa lễ

Ưu tiên tặng quà cho ai? Tặng gì khi không dư dả? Dưới đây là giải đáp của chuyên gia cho những bối rối tương tự khi chọn quà mùa lễ.

Lập kế hoạch cẩn thận sẽ giúp bạn vượt qua những gian nan trong chọn quà mỗi dịp đặc biệt. Ảnh: Liza Summer/Pexels.

Dù tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng tới đâu, bạn vẫn khó tránh khỏi sự rối bời mỗi khi lựa chọn món quà ưng ý cho bạn bè hay người thân mỗi dịp lễ Tết cận kề.

Dưới đây, The New York Times tổng hợp ý kiến từ nhiều chuyên gia về quà tặng giúp giải quyết các vấn đề hay gặp nhất trong mùa lễ, từ điều cấm kỵ khi mua quà, đến cách tái sử dụng quà cáp.

tang qua mua le anh 1tang qua mua le anh 2
tang qua mua le anh 3
Wishist giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi chọn quà cho đôi bên. Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels.

Có nên đưa "wishlist" cho đối phương?

Wishlist thường là danh sách liệt kê những món quà hay vật dụng bạn mong ước được nhận vào dịp đặc biệt nào đó.

Bảng ước muốn này giúp giảm bớt đáng kể sự căng thẳng mỗi khi lựa chọn quà tặng. Ngoài ra, cả bạn lẫn đối phương sẽ tiết kiệm được kha khá tiền bạc và thời gian.

Hanna Donnelly, chuyên gia mua sắm chuyên nghiệp, khuyên rằng trước khi đưa ra yêu cầu quà cáp của mình, bạn nên hỏi về wishlist của đối phương trước. Điều này sẽ giúp cuộc trò chuyện bớt khó xử hơn.

Hugh Lagrotteria, người đồng sáng lập Outdone - trang web giới thiệu quà tặng, cho hay bạn nên tránh trình bày quá chi tiết nguyện vọng mình để giữ lại sự bất ngờ khi trao đổi quà cáp. Chẳng hạn, bạn chỉ cần viết “Một chiếc dép lông ấm áp” mà cần không cần ghi thêm nhãn hiệu hay địa chỉ mua món đồ đó.

tang qua mua le anh 4tang qua mua le anh 5
tang qua mua le anh 6
Trò chuyện trước về nhu cầu tặng quà nên được chú tâm. Ảnh: Canva Studio/Pexels.

Có nên hỏi thẳng đối phương họ muốn quà gì không?

Patrick Kucharson, người điều hành Better Gift Coach - trang web hướng dẫn chọn quà, khuyến khích việc trao đổi và hỏi han trước song hãy cẩn thận trong cách trò chuyện và trao đổi.

Laura Jennings, người sáng lập trang web quà tặng Knack cho biết: “Hãy đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến mong muốn của đối phương thay vì nghiêng về nhu cầu của riêng bạn.

Ví dụ: Bạn đừng nên hỏi cộc lốc rằng: “Tôi nên tặng gì cho bạn?” mà hãy nhẹ nhàng bày tỏ như sau: “Hiện tại, bạn có thích thú với món đồ gì không?”.

tang qua mua le anh 7tang qua mua le anh 8
tang qua mua le anh 9
Bạn vẫn có thể "tái sử dụng" quà cáp từng được nhận nếu khéo léo trong cách giao thiệp và trao nhận món quà. Ảnh: Any Lane/Pexels.

Có nên "regift"?

Regift là từ ngữ dùng để chỉ hành động tặng lại món quà bạn nhận từ một người cho một cá nhân khác.

Thực tế, không ít người mong muốn được bình thường hóa cử chỉ này trong văn hóa tặng quà.

Theo Jennifer O'Hare, giám đốc điều hành của Belle Box - trang web quà tặng thủ công, “sang tay” món quà cho người sẽ yêu thích món đồ đó hay để giảm lãng phí đều đáng được trân trọng.

Tuy nhiên, nếu quyết định “regift”, bạn nên đảm bảo người tặng ban đầu và người nhận quà tiếp theo không quá quen thuộc với nhau. Như vậy, bạn sẽ tránh được khó xử và làm buồn lòng cả hai.

tang qua mua le anh 10tang qua mua le anh 11
tang qua mua le anh 12
Trao trả quà để tránh lãng phí không hẳn là một điều thô lỗ. Ảnh: Liza Summer/Pexels.

Trao đổi hay trả lại quà tặng mình không thích có phải là hành động thiếu lịch sự?

"Đa số những người tôi quen biết mong muốn được trả hoặc đổi lại quà tặng hơn là để chúng bị phủi bụi ở một góc nào đó trong nhà. Chưa kể, hiện nay càng nhiều người trở nên ý thức hơn trong tiêu dùng nên sẽ không muốn lãng phí bất cứ món đồ nào", ông Lagrotteria chia sẻ.

Nếu tìm thấy phiếu trả hàng đi kèm quà tặng, bạn đừng quá bất ngờ vì mục đích của chúng dành là để cho những khi bạn không hài lòng hay yêu thích món đồ đó.

Theo đó, bạn cũng nên tập làm quen với việc tặng quà kèm với biên lai hoặc hóa đơn trả/đổi hàng.

tang qua mua le anh 13tang qua mua le anh 14
tang qua mua le anh 15
Bạn nên tránh tỏ ra quá hoảng hốt hay xin lỗi liên tục khi không có quà để hồi đáp đối phương. Ảnh: Liza Summer/Pexels.

Có bắt buộc tặng lại đối phương khi mình nhận được món quà nào đó từ họ không?

Lòng biết ơn mỗi khi nhận được quà là thiết yếu. Tuy nhiên, tỏ ra hoảng loạn và mua quà hồi đáp phút chót vì tội lỗi thực chất không cần thiết, thậm chí thừa thãi.

Sabira Bandali, người sáng lập tạp chí trực tuyến Haul of Fame, gợi ý rằng nếu xuất hiện “tay không”, bạn chỉ cần bày tỏ lời cảm ơn chân thành trực tiếp hoặc qua thư. Bạn có thể gây bất ngờ cho đối phương bằng một món quà vào dịp đặc biệt nào đó sau.

tang qua mua le anh 16tang qua mua le anh 17
tang qua mua le anh 18

Dù là sếp hay nhân viên, tặng quà nên dựa trên lòng thành và sự tự nguyện. Ảnh: Rodnae Productions/Pexels.

Có nên tặng quà cho sếp vào dịp lễ không?

Tặng quà cho sếp không phải là một nghĩa vụ mà phụ thuộc vào ý muốn cá nhân nhiều hơn. Thực tế, bạn có thể dùng nhiều thời gian và nỗ lực hơn cho công việc như một hình thức tặng quà vào những dịp khác trong năm.

Song, đối với sếp, việc mua quà để tuyên dương cũng như khen thưởng nhân viên là một hành động chu đáo, xứng đáng được khuyến khích.

tang qua mua le anh 19tang qua mua le anh 20
tang qua mua le anh 21
Quà cáp không nhất thiết phải thiên về mặt vật chất. Ảnh: Karolina Grabowska/Pexels.

Nên mua quà gì khi ngân sách eo hẹp?

Trong trường hợp tài chính không cho phép, bạn có thể lựa chọn quà phi vật chất hay quà thủ công.

Tiêu biểu, bạn nên chọn món quà đa năng, thích hợp tặng cho cả nhóm bạn hay tất cả người thân trong gia đình như album ảnh hay video tổng hợp kỉ niệm đáng nhớ.

Ngoài ra, những quà tặng độc đáo không tốn tiền bạn có thể xem xét như chăm trẻ mỗi cuối tuần, lên kế hoạch đi leo núi hay soạn tuyển tập công thức nấu ăn tiện lợi.

tang qua mua le anh 22tang qua mua le anh 23
tang qua mua le anh 24

Gift card là phương thức tặng tiền tế nhị và chu đáo hơn. Ảnh: Katie Harp/Pexels.

Tại sao tặng tiền mặt lại kỳ lạ trong khi tặng thẻ quà tặng (gift card) không như thế?

Nick Leighton, chuyên gia ứng xử cho hay nhiều người không cho rằng thẻ quà tặng là một dạng tiền mặt trực tiếp.

Lý do là loại thẻ này có nhiều tiện ích hơn hẳn so với tiền mặt. Chúng chứng minh cho đối phương thấy rằng mình có quan tâm và tìm hiểu đồ vật họ thích cũng như cửa hàng họ thường xuyên tới mua.

Tặng gift card giống như một phương thức biểu đạt với người nhận rằng: “Tôi muốn bạn dùng thẻ này vào những gì bạn thực sự thích”.

tang qua mua le anh 25tang qua mua le anh 26
tang qua mua le anh 27

Quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện mà đối phương làm việc hay tin cậy là một cách tặng quà độc đáo. Ảnh: Liza Summer/Pexels.

Có nên quyên góp từ thiện làm quà?

Bất kỳ số tiền nào với mục đích từ thiện cũng được xem là một hành động tử tế. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo rằng khoản quyên góp sẽ được đưa tới tổ chức người bạn thân thiết tin tưởng và yêu quý.

Theo đó, bạn sẽ cho đối phương thấy được mình thực sự để tâm tới họ và đây chính là món quà ý nghĩa nhất.

tang qua mua le anh 28tang qua mua le anh 29
tang qua mua le anh 30
Mỗi gia đình sẽ có ưu tiên về người nhận quà dịp lễ khác nhau. Ảnh: Angela Roma/Pexels.

Nên tặng quà cho những ai trong gia đình?

Mọi chuyên gia đều tán thành rằng không có một quy luật nhất định nào để chọn ra số người thân nên tặng quà mỗi dịp lễ Tết cận kề.

Mỗi gia đình sẽ có phương thức trao nhận quà cáp khác nhau. Song, giao tiếp luôn là chìa khóa cho bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt với những gia đình đông người.

Thông thường, bạn sẽ ưu tiên mua quà cho trẻ nhỏ. Tiếp đó, bạn hãy xem xét vai vế và số tuổi của người thân để cân nhắc quà tương ứng.

tang qua mua le anh 31tang qua mua le anh 32
tang qua mua le anh 33
Bạn nên ưu tiên đầu tư quà cáp vào những dịp quan trọng và có ý nghĩa hơn với đối phương. Ảnh: Ekaterina Bolovtsova/Pexels.

Có nên tặng một món quà kết hợp khi đối phương có sinh nhật, đám cưới hay các sự kiện đặc biệt khác trùng ngày lễ không?

Thực tế, không nhiều người có ngày sinh nhật vào những tháng cuối năm thích những quà tặng “gộp”. Vì vậy, bạn tốt nhất nên tặng quà riêng cho từng dịp để tránh làm mất lòng đối phương.

Nếu không dư dả, bạn hãy chọn những món quà đắt tiền hơn vào những sự kiện cá nhân và chi ít tiền hơn vào các ngày lễ Tết.

Khó xử khi tặng quà mùa lễ

Quên mua quà, quà tặng sai ý hay người nhận từ chối là những vấn đề nan giải bạn có thể gặp phải mỗi dịp lễ Tết cận kề.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Dau hieu tinh yeu do vo hinh anh

Dấu hiệu tình yêu đổ vỡ

0

Sẽ rất khó khăn để bạn chấm dứt một mối quan hệ tình cảm từng sâu đậm. Điều này đòi hỏi bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ và dũng cảm khi quyết định.

Thiên Trang

Bạn có thể quan tâm