Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ

Đọc sách là thói quen tốt cha mẹ nên rèn cho con từ sớm để phát triển trí tưởng tượng phong phú, tư duy sáng tạo.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 1

Đọc sách hàng ngày cho con từ bé: Kể từ khi con còn bé, cha mẹ có thể bắt đầu đọc sách cho con nghe hàng ngày. Trẻ sơ sinh sẽ dần dần phản ứng với nhịp điệu nhẹ nhàng của giọng đọc quen thuộc, giống cảm giác khi được ôm ấp trong lòng. Nếu bạn biến việc đọc sách trở thành một phần thói quen hàng ngày của mình, con bạn có thể quen thuộc với điều này. Ảnh: People.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 2

Dành thời gian thư giãn cho việc đọc: Nếu con bạn có lịch học dày đặc và việc đọc sách bị đặt vào giữa hai tiết học nặng, điều đó có vẻ sẽ không gây hứng thú cho trẻ. Cha mẹ nên sắp xếp cho con đọc sách vào khoảng thời gian thư giãn và thú vị, không bị áp lực. Ảnh: Earlylearning.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 3

Đảm bảo nội dung sách phù hợp với con: Theo tạp chí Moms, cha mẹ nên chọn các loại sách phù hợp với khả năng đọc, độ tuổi của con. Trẻ có thể thích đọc sách nhưng nếu nội dung quá khó hiểu, không dễ đọc, động lực của con bạn sẽ giảm dần. Ảnh: Shescribes.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 4

Tạo không gian đọc gây hứng thú: Không gian đọc không nhất thiết phải lớn hay có nhiều sách. Nó có thể là một góc trên chiếc ghế dài hoặc trong phòng ngủ của con. Tuy nhiên, góc đọc sách nên chọn nơi thoải mái, có đủ ánh sáng và đủ chỗ để đặt vài cuốn sách yêu thích của con. Góc đọc sách ấm cúng có thể giúp trẻ thoải mái và thư giãn. Ảnh: Planetspark.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 5

Tìm nhiều loại sách cho trẻ: Trẻ em thường bị thu hút bởi những kệ sách muôn màu trong thư viện. Vì vậy, cha mẹ có thể mua nhiều loại sách như viễn tưởng, truyện tranh, tiểu sử của các nhà khoa học... để bổ sung cho kệ sách ở nhà của con đa dạng hơn. Ảnh: Bookbairn.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 6

Đưa con đến thư viện: Thư viện là nơi tuyệt vời để khám phá những cuốn sách mới. Nhiều thư viện cũng có các giờ kể chuyện hoặc chương trình đọc viết cho trẻ em. Những chuyến đi đến thư viện giúp trẻ có cơ hội hình thành thói quen đọc sách hiệu quả. Ảnh: Mirror.

Kich thich thoi quen doc sach cua tre anh 7

Cha mẹ cũng nên đọc sách: Cho dù bạn thích sách, tạp chí hay tiểu thuyết, hãy để con nhìn thấy bạn đọc. Trẻ em học hỏi từ những gì chúng quan sát. Khi con quan sát thấy cha mẹ đọc sách, nhiều khả năng trẻ sẽ tự phát triển niềm yêu thích đọc sách. Ảnh: Empoweredparents.

6 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ

Một số sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con có thể vô tình khiến trẻ trở nên ích kỷ, thiếu trách nhiệm với hành động mình gây ra, hay đổ lỗi cho người khác.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm