Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách sửa lỗi smartphone Samsung không khởi động được

Ứng dụng âm lịch có thể đã khiến hệ thống gặp xung đột về mặt thời gian, dẫn tới lỗi làm cho máy không khởi động lên được.

Sáng 23/5, nhiều người dùng cho biết smartphone Samsung gặp lỗi, máy tự khởi động lại nhưng không sử dụng được như bình thường.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản chia sẻ hình ảnh những chiếc điện thoại Samsung đời cũ gặp lỗi dừng ở màn hình Recovery, không thể sử dụng. Đa phần những tài khoản này là kỹ thuật viên, chủ cửa hàng điện thoại, nhận nhiều máy của khách đến sửa chữa.

dien thoai samsung gap loi recovery anh 1

Nhiều người dùng Trung Quốc và các nước dùng âm lịch cũng chia sẻ lỗi này trên mạng xã hội. Ảnh: Weibo.

Theo chia sẻ từ các tài khoản, dòng máy Samsung Galaxy J và một số mẫu Samsung Galaxy A cũng gặp lỗi này, kể cả một số máy vừa bóc hộp và thiết lập lần đầu.

Không chỉ tại Việt Nam, một số người dùng đã đăng lên mạng xã hội của Trung Quốc cho biết tình hình tương tự. Thậm chí, máy trưng bày ở cửa hàng cũng bị lỗi này.

Nói với Zing, anh Nguyễn Hoàng, đại diện diễn đàn TekCafe cho biết nguyên nhân của vấn đề có thể nằm ở ứng dụng âm lịch có sẵn trên các máy Samsung. Cụ thể, theo âm lịch năm nay tháng 4 nhuận, sẽ có tới 2 tháng tư. Đó có thể là lý do máy báo lỗi ngay khi chuyển sang ngày hôm nay, là ngày 1/4 âm lịch thứ hai của năm.

"Máy tự cập nhật bắt buộc tzdata, là dữ liệu múi giờ. Xung đột giữa lịch âm và lịch dương đã khiến vấn đề này xảy ra. Lỗi chỉ xuất hiện trên các máy đã lâu không cập nhật phần mềm, từ tháng 8/2019. Nếu cập nhật thường xuyên sẽ không bị lỗi", anh Hoàng chia sẻ.

Để khắc phục lỗi, người dùng có 3 cách. Cách đầu tiên phù hợp nhất với người dùng vì có thể tự sửa mà không cần ra cửa hàng, cũng không cần máy tính:

  • Trong màn hình recovery, chọn Try Again, chờ máy mở màn hình đen.
  • Lấy điện thoại gọi vào máy, nghe cuộc gọi.
  • Trong cuộc gọi, kéo thanh trạng thái và vào mục Cài đặt.
  • Tìm vào mục nâng cấp phần mềm, giữ màn hình luôn sáng. Máy sẽ cập nhật phần mềm và sửa được lỗi.
dien thoai samsung gap loi recovery anh 2

Lỗi này ảnh hưởng tới nhiều dòng máy của Samsung. Ảnh: Vietfone.vn.

Cách thứ hai, nếu như có máy tính, người dùng có thể dùng phần mềm Odin của Samsung để cập nhật phần mềm, nhưng cần lưu ý không xoá dữ liệu. Tuy nhiên để nâng cấp sẽ phải tải firmware đúng với máy, nên cách này phù hợp với thợ sửa.

Ngoài ra, để dùng tạm người dùng cũng có thể đổi thiết lập ngày tháng trong máy, hoặc đổi vùng sang vùng khác Việt Nam, Trung Quốc để máy tắt thiết lập lịch âm. Đây là cách "đối phó" với lỗi trong lúc chờ Samsung đưa ra bản vá chính thức.

"Các cách này đều có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu không rành thì nên mang máy ra trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của hãng để được trợ giúp", anh Hoàng nói thêm.

Nói với Zing, đại diện của Samsung Việt Nam cho biết đang kiểm tra lỗi này và sẽ sớm có thông báo đến người dùng. Đại diện nhà bán lẻ Thế Giới Di Động cũng cho biết đang tìm hiểu sự việc, chưa có thông tin về số lượng máy Samsung gặp lỗi trên.

Vì sao Samsung và Motorola hồi sinh điện thoại gập? Người tiêu dùng thấy smartphone quá to khi muốn bỏ vào túi quần. Nhưng khi mở ra, họ muốn một chiếc smartphone lớn hơn. Đây có phải là nguyên nhân điện thoại gập được hồi sinh?

Điện thoại Samsung đời cũ đang gặp lỗi ở Việt Nam

Cộng đồng sửa chữa điện thoại chia sẻ về lỗi phần mềm trên smartphone Samsung đời cũ, khiến cho máy vào chế độ recovery và không mở lên được.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Samsung Công nghệ