Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Mỗi loại dầu ăn sẽ phù hợp với từng cách chế biến thực phẩm và nhiệt độ nấu thích hợp để đảm bảo dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dầu đậu nành

Theo Indiatimes, dầu nành được chiết xuất từ hạt đậu tương, chứa chất chống oxy, omega-3 và axit béo đa không bão hòa. 

Điều cần chú ý khi sử dụng dầu đậu nành là các axit béo thiết yếu rất dễ bị hủy hoại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao, kéo dài. Vì vậy, đối với loại đã tinh luyện, bạn nên dùng để trộn salad, cho thêm vào thức ăn như canh, cháo, súp khi gần nấu chín.

Dầu lạc

Đây là một trong các loại dầu chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe và có tuổi thọ lâu hơn các loại dầu nấu ăn khác. Chúng có chứa nhiều axit oleic, stearic, palmitic và linoleic.

Ngoài ra, loại dầu này còn chứa các loại vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, dầu lạc rất phù hợp trong việc chế biến thực phẩm bởi nó không hấp thụ hoặc thay đổi hương vị thực phẩm và có thể dùng chiên, xào ở nhiệt độ cao (trên 280 độ C) mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng dụng dầu lạc trong nấu ăn vì nó có thể gây tăng cân.

Dầu mè

Trong các món áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu hạt vừng (hay còn gọi là dầu mè) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại dầu này không chỉ tăng hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dầu oliu

Đây là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn có lợi và chính loại chất béo này giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol và có liên quan với sức khỏe tim mạch. 

Ở nhiệt độ trên 200 độ C , dầu oliu có thể bị oxy hóa và không tốt cho cơ thể của bạn. Vì thế, bạn nên sử dụng chúng ở ở nhiệt độ thường (dành cho các món salad, hấp), không nên dùng để chiên, rán hoặc xào món ăn. 

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương chứa rất nhiều vitamin E, các chất béo không bão hòa và có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy vậy, hàm lượng axit béo omega-6 cao có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng dầu hướng dương chiên lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành của chất béo có hại.

Dầu hạt cải dầu

Loại dầu này được chiết xuất từ một thân nhân của mù tạt, tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu hạt cải dầu chứa axit béo omega-9 và một số omega-3 có lợi giúp cải thiện sức khỏe. Loại dầu này có mức chịu nhiệt cao và mang hương vị trung lập.

Tuy nhiên, hàm lượng axit béo omega-6 có trong loại dầu này có thể dẫn đến cấc vấn đề sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý liều lượng khi sử dụng.

 

Thùy Dương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe