Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu

Alobacsi phối hợp Hội Y học Dự phòng, Ths. BS Trương Hữu Khanh thực hiện toạ đàm “1.001 thắc mắc về các bệnh do phế cầu khuẩn và vaccine phòng ngừa”.

Những bệnh gây ra do vi khuẩn phế cầu đều nguy hiểm và được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm, lo lắng.Trong đó,viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm trùng máu là những căn bệnh nguy hiểm thường gặp do vi khuẩn phế cầu gây ra, để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Tại buổi toạ đàm, ThS.BS Trương Hữu Khanh cho biết: “Vi khuẩn phế cầu được phát hiện đầu tiên khi gây ra bệnh viêm phổi. Các nghiên cứu sau đó chỉ ra đây là vi khuẩn tồn tại nhiều ở vùng mũi họng. Chúng có thể xâm lấn bất kỳ lúc nào vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh khác nhau, một số bệnh nguy hiểm có thể kể đến là viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm phổi. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng máu từ phổi và viêm màng não từ họng”.

Bác sĩ còn cho biết con đường lây lan của phế cầu khuẩn rất dễ dàng. Khi nói chuyện, vi khuẩn có thể phát tán sang người khác, đặc biệt là khi tiếp xúc với trẻ em. Vì trẻ có hệ miễn dịch kém, từ 2-3 tháng tuổi là phế cầu khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

vi khuan phe cau anh 1

Ths. BS Trương Hữu Khanh chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích tại toạ đàm “1.001 thắc mắc về các bệnh do phế cầu khuẩn và vaccine phòng ngừa”.

Không phải mọi người tiếp xúc với phế cầu đều mắc bệnh, mà còn phụ thuộc vào sức khỏe, lứa tuổi và có chích ngừa hay chưa. Lứa tuổi mang gánh nặng nhiều nhất là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Khi trẻ bị viêm màng não, hệ thống màng não có thể dính vào nhau và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Những bệnh gây ra do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm vì chúng không có triệu chứng đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. ThS.BS Trương Hữu Khanh cho biết, nếu bé bị đau tai, chảy mủ tai, khóc thét ban đêm và khóc to hơn khi kéo vành tai lên, bé có khả năng viêm tai do phế cầu khuẩn.

Đối với viêm màng não, trẻ phải được lấy dịch não tủy cấy máu mới xác thực được. Tuy nhiên sau khi chích ngừa HI (trong chương trình tiêm chủng mở rộng), khoảng 70-80% các ca mắc viêm màng não đều do phế cầu gây ra.

vi khuan phe cau anh 2

ThS.BS Trương Hữu Khanh cho biết phế cầu khuẩn có thể xâm lấn bất kỳ lúc nào vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Viêm phổi do phế cầu có tỷ lệ khá cao (60-70%), đặc biệt trong viêm phổi do phế cầu sẽ có viêm phổi thùy. Thông thường, người bệnh có triệu chứng là sốt cao, lạnh run, đau nhức mình mẩy và kèm theo tổn thương phổi hay viêm màng não, tuy nhiên phải cấy dịch trong cơ thể mới xác định được có phải do phế cầu gây ra hay không.

Theo các chuyên gia hàng đầu về phòng chống dịch bệnh, phương pháp bảo vệ bé khỏi các bệnh do phế cầu khuẩn là chủng ngừa vaccine phế cầu từ sớm. Thậm chí, ThS. BS Trương Hữu Khanh còn có “thần chú” trong việc phòng ngừa và bảo vệ sức khoẻ của bé: “Ăn đủ chất, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, chích ngừa đầy đủ”.

Buổi toạ đàm trực tuyến thu hút nhiều bậc phụ huynh tham gia để cập nhật kiến thức và được giải đáp những thắc mắc trong hành trình chăm sóc sức khỏe con. Dù vi khuẩn phế cầu nguy hiểm nhưng cha mẹ vẫn có thể xây dựng rào chắn bảo vệ bé yêu bằng cách cho con được chủng ngừa từ sớm, theo đúng phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Video - Cách phòng ngừa các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra Theo các chuyên gia hàng đầu về phòng chống dịch bệnh, phương pháp bảo vệ bé khỏi các bệnh do phế cầu khuẩn là chủng ngừa vaccine phế cầu từ sớm.

vi khuan phe cau anh 3

Các bệnh viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm tai giữa tuy nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Phụ huynh tìm hiểu thêm thông tin và cách phòng ngừa các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra trên trang website http://5anhemnhasieu.com/.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe