Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách phát hiện 'đối tác' mắc bệnh tình dục trước khi cưới

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp hạn chế nguy cơ hiếm muộn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, qua đó bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Trong quá khứ, các đôi vợ chồng sau khi kết hôn mới phát hiện bạn đời nhiễm bệnh lây qua đường tình dục không hiếm. Bên cạnh đó, tỷ lệ hiếm muộn tại Việt Nam đang gia tăng mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, bế tắc trong cuộc sống.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đơn vị này tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 ca hiếm muộn mỗi tháng.

Bác sĩ Nga nhận định: "Để giảm thiểu tình trạng này, khám sức khỏe tiền hôn nhân là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất".

Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vai trò quan trọng nhất của khám sức khỏe tiền hôn nhân là hạn chế tỷ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Với kết quả kiểm tra, các bác sĩ có thể đánh giá cụ thể khả năng sinh sản của chồng và vợ.

"Nếu có vấn đề bất thường trong sức khỏe sinh sản, các cặp vợ chồng sẽ được biết sớm khúc mắc ở đâu, qua đó nhờ bác sĩ tư vấn và can thiệp kịp thời. Điều này trực tiếp khiến thời gian có con ngắn hơn sau khi bước vào cuộc sống hôn nhân", bác sĩ Nga nói.

kham suc khoe tien hon nhan anh 1

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC

Theo chuyên gia này, trường hợp hiếm muộn phổ biến là tinh trùng của người chồng kém. Sau khi được thăm khám, nếu các bác sĩ nhận định có thể điều trị để cải thiện tinh trùng, các cặp vợ chồng sẽ không phải trải qua khoảng thời gian vô sinh.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ gặp vấn đề suy sớm buồng trứng nhưng không nắm được bệnh và thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong vài năm. Sau đó, họ phát hiện bị giảm dự trữ buồng trứng và không còn khả năng mang thai. Lúc này, chúng ta đã đánh mất cơ hội điều trị từ sớm.

"Nếu phát hiện vấn đề sớm thông qua khám sức khỏe tiền hôn nhân và buồng trứng chỉ đang bắt đầu suy giảm, các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch mang thai ngay cùng biện pháp can thiệp tích cực nhằm đẩy nhanh quá trình", bác sĩ Nga nhận định.

Lợi ích lớn khác của khám sức khỏe tiền hôn nhân là đề phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nhờ đó, các cặp vợ chồng có thể thông cảm cho nhau và chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh.

Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học cho hay: "Trước khi tiến tới hôn nhân, nhiều người không biết bạn tình của mình mắc bệnh truyền nhiễm. Sau khi cưới, nếu một trong 2 người mắc bệnh và lây cho nhau, vấn đề sẽ trở nên khó được giải quyết. Người bị lây nếu không thấu hiểu có thể bị sốc, hạnh phúc gia đình vì vậy mà đổ vỡ".

Khám những gì?

Theo bác sĩ Phạm Thúy Nga, khám sức khỏe tiền hôn nhân là quy trình khám sức khỏe tổng quát cũng như sinh sản của người nam và người nữ trước khi kết hôn. Trong đó, họ sẽ phải trải qua một số nội dung.

- Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Các bác sĩ sẽ tìm hiểu, thăm khám và đánh giá xem vợ và chồng có mắc bệnh toàn thân nào hay không. Nguyên nhân là một số bệnh lý có thể ảnh hưởng tới phụ nữ khi mang thai.

- Kiểm tra sức khỏe sinh sản: Người nam và người nữ sẽ được thăm khám và xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình. Lúc này, các bác sĩ sẽ đánh giá về hình thái, giải phẫu cũng như chức năng sinh sản ở chồng và vợ.

- Xét nghiệm và sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đây là yếu tố quan trọng và có thể trực tiếp ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình trong tương lai.

kham suc khoe tien hon nhan anh 2

Bác sĩ Nga thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Quốc Toàn.

- Khám và tư vấn tình trạng di truyền: Các bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng di truyền của gia đình và bản thân vợ, chồng. Việc này đảm bảo thế hệ tiếp theo, sau khi sinh, sẽ tránh được dị tật cũng như các bệnh di truyền đáng tiếc.

- Tư vấn tiêm phòng: Với những người muốn có thai ngay sau khi kết hôn, các bác sĩ sẽ tư vấn cần tiêm phòng những gì trước giai đoạn mang thai nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

- Tư vấn biện pháp kế hoạch hóa gia đình: Theo bác sĩ Nga, nhiều bạn trẻ hiện có nhu cầu theo đuổi sự nghiệp và chưa mong muốn mang thai ngay sau khi cưới. Do đó, các bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe mọi thành viên.

Đồng thời, việc làm này cũng hạn chế những sự việc đáng tiếc như phá thai, sẩy thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tổng thể của người phụ nữ sau này.

Bác sĩ Nga cho hay: "So với khoảng 5 năm trước, nhận thức của giới trẻ về khám sức khỏe tiền hôn nhân đã tăng lên rất nhiều. Số lượng các bạn đến khám trước khi kết hôn nhiều hơn. Theo báo cáo, trung bình chúng tôi có khoảng 500-700 lượt khám/tháng. Một số cặp nam nữ còn tới khám trước khi kết hôn tới một năm. Trước đây, con số này chỉ là 2-3 lượt/ngày".

Bác sĩ này khuyến cáo các đôi vợ chồng sắp cưới nên chủ động đi khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất về thể chất, tâm lý và điều kiện mang thai.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng sau khi khám cũng được bổ sung hiểu biết về vấn đề sinh sản trước thời điểm bước vào cuộc sống hôn nhân, qua đó bảo vệ sức khỏe và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

Phụ nữ mang thai cần tránh tiêu thụ trứng sống, thịt nấu chưa chín hay thực phẩm chứa caffeine vì chúng có thể gây hại sức khỏe mẹ bầu và em bé.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe