Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách Oppo tạo nên mặt lưng đặc biệt của Reno5 5G

Reno5 5G sở hữu đặc tính trái ngược: Mặt lưng kính mờ chống vân tay nhưng vẫn sáng bóng, chuyển sắc. Đây là kết quả quá trình nghiên cứu và cải tiến của Oppo.

Từ khi R17 Pro phiên bản tím sương đêm (radiant mist) ra mắt cuối năm 2018, Oppo bắt đầu sử dụng mặt lưng mờ chống chói (anti-glare AG) cho các thiết bị của mình. Loại kính này dần trở thành nhu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp smartphone. Kính AG giúp chống bám vân tay, loại bỏ nguyên nhân hàng đầu làm mất đi vẻ bóng bẩy của smartphone sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng làm mất đi khả năng phản chiếu ánh sáng vốn có của kính.

Oppo anh 1

Oppo Reno5 5G màu bạc đa sắc chuyển đổi màu sắc theo từng góc nhìn và ánh sáng.

Kỹ thuật khắc axit (etching) biến kính thường thành kính mờ, thay vì phản xạ sẽ phân tán ánh sáng, làm bề mặt kính mờ đục hơn. Oppo muốn các smartphone của mình có khả năng chống bám bẩn, đồng thời vẫn giữ vẻ ngoài lung linh.

Oppo anh 2

Oppo R17 Pro (2018) tiên phong sử dụng chất liệu mặt lưng kính chống chói (anti-glare AG).

Quy trình Reno Glow

Quá trình khắc axit khiến bề mặt kính AG hình thành các cấu trúc tinh thể dạng cầu vô trật tự. Ánh sáng theo đó bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên hiệu ứng mờ sương mù. Mẫu Reno4 5G trước đây dùng kính AG nhưng với cấu trúc tinh thể thiết kế dạng nón 6 cạnh, có khả năng phản chiếu và tạo hiệu ứng chói lóa dưới ánh sáng.

Theo đuổi hướng đi này, Oppo hợp tác với nhà sản xuất kính để thử nghiệm hơn 30 công thức khắc axit khác nhau. Cuối cùng, hãng phát hiện rằng cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp sẽ có diện tích bề mặt phản xạ lớn nhất. Bài toán tiếp theo cần giải là năng suất sản xuất, do tỷ lệ thành công của quy trình khắc chỉ đạt 20%.

Về nguồn gốc vật liệu, nhận thấy các thử nghiệm sử dụng kính thông thường khó thành công, hãng đã tìm kiếm và phát hiện ra loại kính phù hợp nhất cho cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp: Chất liệu thủy tinh nhúng thêm magnesium (magiê) và potassium (kali).

Nhằm giúp quá trình khắc tạo ra tinh thể kim tự tháp đồng đều hơn, Oppo hướng nghiên cứu sang công thức của dung dịch khắc. Do biến động thành phần của nguyên tố kim loại có ảnh hưởng lớn đến cấu trúc tinh thể, trải qua hơn 3 tháng và 30 công thức khác nhau, nhóm nghiên cứu đã tìm ra công thức tối ưu.

Oppo anh 3

Trải qua nhiều công đoạn lựa chọn chất liệu và thử nghiệm, Oppo cho ra đời phiên bản Reno5 5G với mặt lưng bạc đa sắc đẹp quyến rũ.

Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc tinh thể mới. Hơn 100 mức nhiệt khác nhau đã được thử nghiệm nhằm tìm ra ngưỡng nhiệt tối ưu nhất, với độ chính xác cao. Ngoài ra, góc đổ dung dịch khắc lên bề mặt kính cũng được đo đạc tỉ mỉ. Mỗi sự thay đổi đều ảnh hưởng lớn đến tính đồng nhất của các tinh thể, dẫn đến khoảng cách giữa chúng không đều, làm bề mặt kính sau khi sản xuất có hiệu ứng phản xạ ánh sáng không đạt yêu cầu. Sau hơn 200 lần thử với nhiều góc độ, đội ngũ nghiên cứu tìm ra hướng đi tốt nhất, với thời gian đổ dung dịch khắc là 4 phút.

Khi chuyển từ thử nghiệm sang sản xuất, Oppo nhận thấy thời gian xử lý của quy trình Reno Glow mới lâu hơn 2-3 lần so với thế hệ trước đó, vì vậy năng lực sản xuất cần cải thiện. Sau nửa tháng, nhóm nghiên cứu tối ưu hóa quá trình sản xuất bằng cách thay đổi bố cục dây chuyền, cơ chế kẹp giữ kính, giúp tăng tỷ lệ năng suất đến 90%, vượt qua thế hệ cũ. Chất liệu kính mới với 2 đặc tính ngược nhau - chống bám dấu vân tay và sáng trong như pha lê - ra đời.

Quy trình Diamond Spectrum

Sau khi có được quy trình Reno Glow tạo ra kính AG hoàn toàn mới, Oppo tiếp tục biến lớp kính trong suốt và lấp lánh này trở thành nơi phản chiếu các màu chuyển đặc trưng của dải ngân hà. Kỹ thuật này được hãng cải tiến với tên gọi mới Diamond Spectrum - quang phổ kim cương, là sự kết hợp giữa Picasus Film, kết cấu thấu kính Fresnel và lớp phủ Indium phản quang.

Oppo anh 4

Lớp phủ quang phổ kim cương - Diamond Spectrum giúp Reno5 5G bạc đa sắc tương tác với ánh sáng tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt.

Picasus Film tạo ra hiệu ứng phản chiếu nhiều màu nhờ việc xếp chồng và kéo căng nhiều lớp phim nano, tổng hợp thành lớp phản xạ quang học. Với chỉ số khúc xạ của mỗi lớp phim khác nhau, hiệu ứng phản chiếu màu sắc sẽ xuất hiện khi có ánh sáng xuyên qua và khúc xạ bên trong. Sau đó, việc bổ sung kết cấu thấu kính Fresnel (fresnel lens texture) giúp tăng cường số lượng màu sắc cũng như hiệu ứng đổi màu tùy góc nhìn. Cuối cùng, lớp phủ phản quang Indium (reflective indium coating) tăng cường khả năng phản xạ màu của Picasus Film cả về màu sắc và độ sáng.

Oppo Reno5 bạc đa sắc hay smartphone mới ra mắt - Reno5 5G - đều sở hữu mặt lưng hiện đại với quy trình Reno Glow thế hệ mới và Diamond Spectrum ấn tượng. Thiết kế này khiến Reno5 5G không chỉ là một thiết bị di động thông thường, mà còn là vật trang trí thu hút ánh nhìn. Độc giả xem thêm thông tin về Oppo Reno5 5G tại đây.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mobile