Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách nhận biết và phòng tránh mua mực in giả

Nhờ sử dụng tem mác giống mực in thật, mực in giả rất khó bị phát hiện bằng mắt thường. Việc sử dụng mực in giả mạo có thể gây không ít tổn hại cho doanh nghiệp.

Việc người dùng phải đối mặt với sản phẩm giả mạo thương hiệu chính hãng là điều khó tránh khỏi trong mọi lĩnh vực, ngành nghề sản xuất.

Trong lĩnh vực in ấn, mực in giả mạo, mực tái sản xuất, mực tái nạp đang ngày càng phổ biến. Hàng giả và hàng nhái được bày bán công khai. Vì vậy, nếu không được trang bị kiến thức về mực in chính hãng, doanh nghiệp rất dễ mua phải các loại mực kém chất lượng.

Cách phân biệt mực in thật, giả

Các hãng sản xuất mực in lớn đều có cách giúp người dùng phân biệt mực in thật và giả. Mực in giả mạo phần lớn đều kém chất lượng, được đóng gói với nhãn mác giống sản phẩm chính hãng, thậm chí cơ sở sản xuất mực in giả còn sử dụng lại tem chống giả hay vỏ hộp mực chính hãng, nên nhiều khách hàng không biết rằng mình đã mua phải hàng giả.

Cách tốt nhất để phân biệt mực in thật và giả là sử dụng công cụ và cách thức khuyến nghị của chính nhà sản xuất. HP - một trong những nhà sản xuất hàng đầu trong ngành in ấn trên toàn thế giới đã đưa ra các biện pháp giúp khách hàng tự nhận biết mực in chính hãng.

muc in HP anh 1
Các hãng sản xuất mực in lớn đều có cách giúp người dùng phân biệt mực in thật và giả. 

 

Theo đó, bước đầu tiên là kiểm tra mã sản phẩm. Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR trên tem an ninh với ứng dụng HP SureSupply hoặc ứng dụng đọc mã QR thông dụng khác. Người dùng có thể tải ứng dụng HP SureSupply từ Apple App StoreGoogle Play, hoặc truy cập http://hp.com/go/ok để kiểm tra mã mực in chính hãng.

Bước tiếp theo là kiểm tra tem an ninh. Người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng các đặc điểm trên tem an ninh của HP. Khi nghiêng hộp mực từ trước ra sau sẽ thấy chữ "OK" và dấu tick chuyển động ngược chiều nhau. Nếu nghiêng hộp từ phải sang trái sẽ thấy chữ "OK" và dấu tick chuyển động cùng chiều nhau.

muc in HP anh 2
Người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng các đặc điểm trên tem an ninh của HP để nhận biết mực in chính hãng.

Cách tránh mua phải mực in giả mạo

Cách tốt nhất để tránh mực in giả mạo là mua sắm thông minh. Người tiêu dùng chỉ nên mua mực in từ các nhà phân phối và đại lý được HP ủy nhiệm và cảnh giác trước những phương thức bán hàng mờ ám.

Bán sỉ hay thỏa thuận "độc quyền" đều có thể là dấu hiệu của việc kinh doanh hàng giả. Nếu thỏa thuận hấp dẫn đến mức khó tin, thì doanh nghiệp nên cẩn thận.

Doanh nghiệp hay cá nhân cũng nên cảnh giác trước những dấu hiệu khác, chẳng hạn đơn vị mới hoặc không quen chào mời sản phẩm HP với hợp đồng quy mô lớn; các đơn vị có văn phòng ảo hoặc địa chỉ không đầy đủ, sử dụng địa chỉ email từ tài khoản dịch vụ email miễn phí như: Hotmail, Yahoo hay Gmail.

Thông thường các trường hợp chào mời mua mực in giả mạo luôn đưa ra giá thấp đáng ngờ so với các nhà cung cấp khác. Trong trường hợp đã đặt mua hàng, doanh nghiệp cũng có thể nhận biết mực in giả mạo thông qua thời gian giao hàng chậm, lô hàng nhận về được chuyển tiếp từ một địa điểm không rõ ràng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú ý nếu sản phẩm được giao không có bao bì nhãn mác của HP. Hoặc trường hợp có bao bì HP nhưng kém chất lượng, in sai chính tả hoặc không có tem an ninh của HP.

Nếu sản phẩm có mùi dầu thì có thể đó là hàng giả bởi các cơ sở sản xuất hàng giả thường dùng dầu làm chất tẩy rửa. Ngoài ra, hộp mực bị rò rỉ ngay khi nhận hàng cũng là dấu hiệu cho thấy đó không phải mực in chính hãng.

Để tìm hiểu thêm về cách phòng chống mực in giả, độc giả truy cập tại đây hoặc gọi điện đến tổng đài hỗ trợ của HP: 1800 58 88 68 (24/7 miễn phí) để được tư vấn.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm