Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách ly ông Đinh La Thăng ra phòng riêng khi 4 thuộc cấp bị xét hỏi

Sáng nay, 4 bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank đã lần lượt trả lời các câu hỏi của HĐXX. Lúc này, cảnh sát tư pháp đã đưa ông Đinh La Thăng ra phòng riêng.

Đoàn xe áp tải các bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ đến tòa Gần 7h ngày 19/3, đoàn xe áp tải các bị cáo liên quan vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank xuất hiện tại TAND Hà Nội. Từ sáng sớm, giới báo chí đã có mặt để đưa tin.

Sáng nay, TAND Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) ra xét xử sơ thẩm.

VKS đề nghị HĐXX cho triệu tập những người vắng mặt

Theo ghi nhận của Zing.vn, lúc 6h45, 4 xe cảnh sát dẫn giải các bị cáo đến tòa. Hàng chục cảnh sát cơ động và cảnh sát hỗ trợ tư pháp được huy động bảo vệ phiên tòa. Trong lúc chờ làm thủ tục vào bên trong, phóng viên phải tác nghiệp qua hàng rào sắt.

8h, phiên tòa bắt đầu làm việc. Sau khi kiểm tra căn cước, HĐXX phổ biến quy định phòng xử. Ra tòa hôm nay, ông Đinh La Thăng mặc sơ mi sáng màu ngồi hàng ghế đầu cùng Ninh Văn Quỳnh.

Bị cáo Thăng là người đầu tiên được mời lên kiểm tra. Cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí tỏ ra khá thoải mái khi trả lời các câu hỏi của HĐXX. 

Các ông Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN và ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó TGĐ PVN, cũng có mặt với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ông Hà Văn Thắm cũng có mặt với tư cách người làm chứng.

Xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xử sơ thẩm sáng 19/3. Ảnh: P.Đ.

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện một số cơ quan như Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước... đến để làm rõ việc PVN góp vốn vào Oceanbank.

Nữ đại diện VKS cho rằng việc triệu tập các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan tới tòa là rất quan trọng. Phiên xử diễn ra nhiều ngày, liên quan nhiều bị cáo, do đó, người giữ quyền công tố đề nghị HĐXX triệu tập những người vắng mặt hôm nay. Trường hợp vắng không lý do, VKS đề nghị HĐXX áp dụng theo Bộ luật tố tụng hình sự.

Sau khi hội ý, HĐXX thấy hồ sơ có đủ lời khai các cơ quan liên quan. Chủ tọa nói phiên tòa diễn ra nhiều ngày, trường hợp cần thiết HĐXX sẽ triệu tập người liên quan.

Lúc 9h45, đại diện VKSND Hà Nội công bố bản cáo trạng dài 21 trang do ông Nguyễn Văn Quảng (VKSND Tối cao) ký.

Trước giờ nghỉ trưa, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức (đều là nguyên thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí). Lúc này, chủ tọa yêu cầu cảnh sát tư pháp cách ly bị cáo Đinh La Thăng ra phòng riêng.

4 bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận tham gia cho ý kiến vào việc PVN tăng vốn góp để duy trì 20% vốn điều lệ tại Oceanbank. Các bị cáo tham gia vào lần góp vốn thứ 3 khai không biết Luật tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011 nên đồng ý chủ trương trên cơ sở báo cáo của bộ phận tham mưu, Ban giám đốc và lộ trình tăng vốn điều lệ Oceabank lên 5.000 tỷ. "Không phải cố ý mà bị cáo không biết. Bị cáo cho rằng mình làm đủ chức trách nhiệm vụ chứ không có ý đồ, tư lợi", bị cáo Vũ Khánh Trường (thành viên HĐTV PVN) nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm mong HĐXX xem xét bị cáo phạm lỗi cố ý hay vô ý khi không nắm rõ quy định PVN không được sở hữu quá 15% cổ phần của tổ chức tín dụng.

Vì sao ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2? Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Đinh La Thăng mắc nhiều sai phạm, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Ông Đinh La Thăng có vai trò lớn trong việc PVN thiệt hại 800 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ông Thăng và 5 người khác gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị truy tố về 2 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 29/3. Chủ tọa là nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa có các bị cáo. Riêng ông Thăng có 5 luật sư.

Xet xu Dinh La Thang anh 2
Đoàn xe chở các bị cáo liên quan đến vụ án đến tòa lúc gần 7h. Ảnh: Việt Hùng.

Cáo trạng quy kết, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT.

Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quyết định góp vốn vào Oceanbank dù biết năng lực yếu kém của ngân hàng này và ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

Xet xu Dinh La Thang anh 3
Giới báo chí tác nghiệp bên ngoài trong vụ xử ông Đinh La Thăng sáng 19/3. Ảnh: Bá Chiêm.

Ngày 1/1/2011, luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực quy định một cổ đông tổ chức không sở hữu quá 15% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng nhưng ông Thăng không chỉ đạo thoái vốn khỏi Oceanbank mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương, người đại diện 20% vốn của PVN tại Ngân hàng Đại Dương. Từ chủ trương này, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) để duy trì 20% vốn tại Oceanbank. 

800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng.

Bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản vì ông này thừa nhận đã cầm 20 tỷ tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi do Nguyễn Xuân Sơn chuyển đến. Sau đó, ông Quỳnh sử dụng số tiền vào mục đích cá nhân.

Xet xu Dinh La Thang anh 4
2 trong số 7 bị cáo vào phòng chờ, trong đó Nguyễn Xuân Sơn (người áo trắng, đi phía sau) đang mang bản án tử hình do liên quan đến một vụ án khác. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Thăng sẽ phải nhận tối đa bao nhiêu năm tù?

Trước đó, ngày 22/1, ông Đinh La Thăng đã bị TAND Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Theo quy định mức hình phạt tù có thời hạn cao nhất mà một người phải nhận không quá 30 năm tù. Nếu ông Thăng bị tuyên mức án cao nhất ở phiên xử lần 2 thì tổng hợp hình phạt ở cả phiên xử lần 1 (13 năm tù) bị cáo sẽ phải nhận cao nhất 30 năm tù.

Xet xu Dinh La Thang anh 5
Bên trong phòng xử sáng 19/3. Ảnh chụp màn hình: Bá Chiêm.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank, từ 28/8 đến 29/9/2017, TAND Hà Nội đã xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm về 4 tội: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên tử hình, Hà Văn Thắm nhận án chung thân.

Xet xu Dinh La Thang anh 6

Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c)  Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hầu tòa lần 2, ông Đinh La Thăng đối mặt mức án nào? Lần thứ 2 hầu tòa do liên quan vụ Tập đoàn dầu khí mất 800 tỷ khi góp vốn vào ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), ông Đinh La Thăng đối mặt với khung án cao nhất là 20 năm tù.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa ngày 19/3

Ngày 19/3, ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm