Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách kiểm tra rượu có chứa methanol

Rượu chứa methanol có thể gây ngộ độc nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Một số cách đơn giản sẽ giúp bạn kiểm tra liệu rượu có chứa methanol hay không.

Mặc dù methanol là loại cồn có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Không giống như ethanol, khi được tiêu thụ, methanol trong cơ thể con người chuyển đổi thành axit formic, chất được tìm thấy trong nọc độc của kiến. Sự tích tụ axit formic có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn, tổn thương gan, tổn thương thần kinh, mù vĩnh viễn và suy thận, thậm chí tử vong.

Kiểm tra thô

Theo Sciencing, nếu bạn nghi ngờ đồ uống có cồn chứa lượng methanol nguy hiểm, bạn có thể tự thử xét nghiệm nhanh. Đơn giản nhất là ngửi đồ uống. Nếu nó có mùi hóa chất mạnh, khó chịu, đồ uống này không an toàn để tiêu thụ.

Tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống nhiễm methanol đều tạo ra mùi này, bạn có thể thử với lửa. Nếu mẫu thử tạo ra ngọn lửa màu vàng khi đốt trên lửa, đồ uống này không an toàn.

Kiem tra ruou chua methanol anh 1
Nếu nghi ngờ loại rượu chuẩn bị uống, bạn hãy kiểm tra xem chúng có chứa methanol hay không. Ảnh: News.

Sử dụng giấy quỳ đỏ

Những thứ bạn cần là giấy quỳ đỏ, 2 mẫu rượu nhỏ (ít nhất 29,6 ml), kali dicromat, 2 ly thủy tinh (có thể thay bằng bình thủy tinh).

Đặt một mẫu rượu trong ly, nhúng giấy quỳ đỏ vào trong mẫu khoảng 2-3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, loại rượu này chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe.

Một cách nữa là cho mẫu rượu còn lại vào ly, thêm 5 g kali dicromat vào và trộn kỹ. Sau đó để nguyên mẫu này trong ít nhất 15 phút rồi kiểm tra. Cho ly chứa rượu lên mũi và ngửi cẩn thận. Nếu bạn phát hiện có mùi axit hoặc hơi cháy, hãy bỏ rượu ngay lập tức.


Phương Mai

Bạn có thể quan tâm