Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cách khắc phục khi xe chết máy do ngập nước

Dù là xe ga hay xe số, khi bị chết máy do ngập nước sẽ có nguy cơ hỏng hóc rất cao, cần được mang đi kiểm tra ngay khi có thể.

Những đoạn đường nước ngập cao có thể coi là “hung thần” đối với những người đi xe máy, kể cả xe ga hay xe số. Không chỉ gây mất an toàn khi điều khiển xe, mà những trục trặc chiếc xe gặp phải trong quá trình “lội nước” cũng khiến nhiều người khóc dở mếu dở.

Một hiện tượng rất hay xảy ra khi chạy xe máy qua những đoạn đường ngập lụt là xe chết máy. Không chỉ những mẫu xe số mới gặp hiện tượng chết máy, mà những chiếc xe tay ga cũng gặp phải hiện tượng này, thậm chí mức độ hư hỏng còn nặng và khó khắc phục hơn.

Chạy xe trong khu vực ngập nước sẽ gặp nguy cơ chết máy cao. Ảnh: Tuấn Mark.

Đối với những chiếc xe số bị chết máy khi đi qua khu vực ngập nước, sau khi dắt xe ra khỏi khu vực ngập, nên tháo bu-gi ra lau chùi, cố gắng xả hết nước trong ống pô. Khi đó, chiếc xe có thể khởi động lại tạm thời. Tuy nhiên, để đảm bảo chiếc xe hoạt động ổn định về lâu dài, người điều khiển nên mang xe đến đại lý gần nhất để được hỗ trợ. Bởi khi di chuyển trong vùng ngập nước, các chi tiết máy, dầu xe, hệ thống điện đều dính nước, nên cần được vệ sinh lại.

Đối với những chiếc xe tay ga bị chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc nên làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Tốt nhất khi di chuyển trên những đoạn đường ngập nước, người lái nên cố tìm những địa điểm cao ráo hơn để chạy xe. Trong khi chạy xe nên tránh giảm ga, và đi số thấp đối với xe số, để có thể an toàn đi qua vùng ngập. Sau đó, nên mang xe đến kiểm tra tại các đại lý dù xe không bị chết máy.

Hạ Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm