Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách giao dịch hành chính khi chưa được trả căn cước gắn chip

Công dân có thể trực tiếp yêu cầu cơ quan công an cung cấp số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong lúc chờ trả thẻ gắn chip.

Tôi đã hoàn tất thủ tục cấp căn cước công dân từ nhiều tháng trước nhưng đến nay chưa được trả thẻ gắn chip. Trong khi đó, bản thân rất cần căn cước gắn chip để thực hiện nhiều giao dịch hành chính.

Vậy, tôi có thể sử dụng loại giấy tờ nào tạm thay thế trong thời gian chờ cơ quan công an giao căn cước gắn chip?

Bộ Công an

Để thuận lợi cho công dân có nhu cầu sử dụng số định danh cá nhân, căn cước công dân trong thời gian chưa được trả thẻ gắn chip, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã ban hành mẫu thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Thông tư số 59/2021 của Bộ Công an, cá nhân có nhu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công an cấp xã, phường nơi người đó đăng ký thường trú có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hợp pháp cho công dân theo quy định.

Can cuoc cong dan gan chip anh 1

Căn cước gắn chip có thể thay thế rất nhiều loại giấy tờ. Ảnh: Công an cung cấp.

Công dân có thể trực tiếp yêu cầu cơ quan công an cung cấp số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông qua người đại diện hợp pháp đến công an cấp xã để yêu cầu cung cấp thông tin.

Mẫu thông báo do cơ quan công an cấp có ghi số căn cước công dân (số định danh) và mã QR trùng khớp với mã trên căn cước công dân gắn chip của người đó.

Do đó, người dân có thể sử dụng văn bản thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện các giao dịch hành chính giống như với căn cước gắn chip.

Bộ Công an đang xây dựng, hoàn thiện giải pháp bổ sung các tiện ích số trên căn cước công dân gắn chip, hiện có thêm các tiện ích: Xác thực thông tin tiêm chủng, xác thực giấy đi đường cho shipper, tích hợp thông tin công dân nhận trợ cấp chính sách theo Nghị quyết số 68, tích hợp thông tin đăng ký xe theo chức năng quản lý của Bộ Công an, tích hợp thông tin luồng xanh.

Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tích hợp thông tin bằng lái xe, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tích hợp thông tin bảo hiểm xã hội và rất nhiều các tiện ích khác. Ngoài ra, căn cước công dân có thể tích hợp thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế. Người dân chỉ cần sử dụng căn cước công dân gắn chip để thay thế rất nhiều loại giấy tờ khác.

Bộ Công an tích hợp thẻ xanh Covid-19 trên căn cước công dân

Theo Bộ Công an, người đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước công dân gắn chip.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm