Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách giải quyết tình trạng lười học toán ở trẻ

Lười suy nghĩ, dễ nản lòng là tình trạng gặp ở không ít trẻ khi học toán. Phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp.

“Toán là môn học khô khan và rắc rối. Càng lên cao, kiến thức môn này càng nặng” là suy nghĩ của nhiều trẻ. Vì vậy, việc các em lười học toán có thể xuất phát từ áp lực khó theo kịp tiến độ trên trường. Trẻ trở nên tự ti bởi thấy mình chậm hơn bạn bè, dần hình thành gánh nặng điểm số khiến các em chán và không muốn cố gắng.

Cảm giác khó khăn, không dám bước tiếp có thể ảnh hưởng đến điểm số lẫn định hướng tư duy, sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai. Năng lực học tập của mỗi em không đồng đều, có trường hợp cùng lớp, bằng tuổi nhưng tư duy và cách xử lý tình huống khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, phụ huynh nên tìm giáo trình học phù hợp khả năng hiện tại của con, làm tiền đề tiếp tục phát triển.

Toan Kumo,  trung tam day toan anh 1

Toán Kumon có thể giải quyết sự lười học toán của trẻ.

Là trung tâm ngoại khóa dạy toán và tiếng Anh cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi, Toán Kumon khác mô hình giáo dục truyền thống "cùng độ tuổi - cùng trình độ". Thay vì lấy độ tuổi làm thước đo, trung tâm chú trọng khả năng và sức học của trẻ qua bài kiểm tra đầu vào.

Khi chọn đúng trình độ phù hợp khả năng, các em sẽ được rèn luyện năng lực phản xạ nhanh khi làm bài và chủ động giải dựa trên ví dụ có sẵn. Giáo trình thiết kế theo từng bước ngắn, tạo cơ hội cho trẻ tiến bộ mỗi ngày và học vượt trình độ tại trường. Khi gặp bài khó, giáo viên Kumon không “cầm tay chỉ bài” mà sẽ gợi ý và hỗ trợ hướng dẫn.

Toan Kumo,  trung tam day toan anh 2

Toán Kumon rèn luyện kỹ năng tự học độc lập.

Kumon cho rằng mỗi trẻ sở hữu tiềm năng phát triển riêng, khi khởi đầu ở trình độ vừa và đúng, các em liên tục trải nghiệm cảm giác chinh phục và hoàn thành mục tiêu mà không cần chỉ dạy. Nhờ đó, trẻ tự tin có thể làm được nếu dám thử, thôi thúc sự ham học, muốn chinh phục nội dung cao hơn.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục