Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cách Gen Z đáp trả những định kiến về mình

Biến hóa câu từ, chơi đùa cùng con chữ,... người trẻ hiện đại không thiếu cách để truyền đạt suy nghĩ của mình để đập tan những vách ngăn thế hệ.

Chịu ảnh hưởng của mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung, người trẻ ngày nay đề cao cái tôi và sự tự do. Để đạt được tự do tài chính từ sớm, đôi khi họ phải liều lĩnh tham gia đầu tư khi còn rất trẻ. Để có được sự tự chủ cá nhân, họ không ngại đối diện với thử thách lớn từ rất sớm. Trong những rào cản đó, Gen Z còn đối mặt với cả định kiến từ người lớn.

Nhiều người trẻ chọn cách im lặng và chứng minh bằng hành động. Số khác tự mình đối diện, đáp trả thẳng thắn những áp đặt không đúng về họ. Tất nhiên, bằng sức trẻ và khả năng sáng tạo, Gen Z có nhiều cách để nói lên chính kiến của bản thân.

Trong không gian mạng, những suy nghĩ này được họ biến tấu thành nhiều câu thơ, lời văn theo cách hài hước. Điều này giúp không chỉ tạo niềm vui cho chính họ mà người nghe cũng dễ tiếp thu, xóa bỏ những hiểu lầm không đáng có, khiến khoảng cách giữa các thế hệ được gần gũi hơn.

Bên cạnh đó, Gen Z cũng ưa dùng sự hài hước để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực. Những câu nói được biến tấu theo cách tếu táo như “Dĩ hòa vi cá”, “Gần mực thì bia/Gần khuya thì buồn ngủ”, “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/Chơi không học vừa khỏe, vừa vui” còn là cách Gen Z trào phúng chính mình. Thông qua đó, người trẻ không chỉ mang đến tiếng cười vui cho mọi người, họ còn đặt hy vọng tìm kiếm sự đồng cảm của những người xung quanh trước những khó khăn trong cuộc sống.

Giới trẻ hiện đại thường bị trách là thế hệ cúi đầu, ngắt kết nối với thế giới thực và quay lưng với đời. Họ cũng bị xem là mong manh dễ vỡ và sức chịu đựng kém. Tuy vậy, suy nghĩ chưa thật sự phản ánh đúng thế hệ trẻ.

Đứng trước guồng quay hối hả của nhịp sống công nghệ thông tin, người trẻ đã chắt chiu, góp nhặt từ đời sống để tạo nên những nội dung mang đặc trưng thế hệ. Ví dụ, những câu ngắn gọn như “ủa em?”, “ủa alo”, “cột sống”... khắc họa nên những áp lực công việc mà Gen Z phải đối mặt.

Có những khác biệt trong cách nhìn nhận giữa các thế hệ. Người trẻ ngày nay tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống và công việc. Do đó, họ muốn là những người tiên phong viết lại cách tiếp cận mới cho nhịp sống hiện đại, dẫu cho điều này sẽ vấp phải những nghi ngờ, định kiến cố hữu của xã hội.

Thế hệ này tin rằng, trốn chạy chưa bao giờ là cách giải quyết triệt để cho những vấn đề của họ. Do đó, họ chọn không ngừng nỗ lực, đối diện với những rào cản mà thời đại đặt ra. Gen Z có đủ dũng khí lẫn tư duy xã hội để nói ra những điều họ mong muốn, trong khi thế hệ trước vì nhiều lý do đã không thể có được điều này. Đây cũng là yếu tố khiến Gen Z ghi dấu ấn đặc trưng của thế hệ ở mỗi nơi họ đi qua.

Dĩnh Nghi - Giang Duy Linh

Bạn có thể quan tâm