Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách điều trị dứt điểm viêm đại tràng

Bổ sung bifido là cách duy nhất để cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn, giúp hệ lông nhung mọc lên dày đặc, tránh tái phát bệnh viêm đại tràng - nỗi ám ảnh của nhiều người.

Vì sao viêm đại tràng lại khó chữa?

Niêm mạc của người bệnh viêm đại tràng bị tổn thương nặng nề, nhất là những người mãn tính, do có các vết loét và sẹo của những lần viêm loét trước. Thành đại tràng có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn, ở đây lợi khuẩn sẽ tiết dịch nhầy bao phủ lên thành đại tràng. Hệ lông nhung và dịch nhầy tạo thành một lá chắn đắc lực bảo vệ thành đại tràng. Ở những người viêm đại tràng mãn tính, lớp lông nhung bị bào mòn hoặc mất hẳn do dùng quá nhiều kháng sinh.

Chính vì vậy, các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, chất độc, chất kích thích có trong những loại thực phẩm ăn uống hàng ngày rất dễ gây kích ứng đại tràng. Đây là lý do người bệnh viêm đại tràng dễ bị tái viêm và xuất hiện các triệu chứng đại tràng khó chịu khi ăn thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn tanh, thức ăn để qua đêm.

Đạu bụng, rối loạn đại tiện thường xuyên có thể bị viêm đại tràng.
Đạu bụng, rối loạn đại tiện thường xuyên có thể là do viêm đại tràng.

Khi các ổ viêm loét tái phát, người bệnh thường được bác sĩ kê cho một đợt thuốc kháng sinh để chữa lành, nhưng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây hại và diệt luôn lợi khuẩn. Mà lợi khuẩn có đặc điểm là sống ở đâu thì hệ lông nhưng sẽ phát triển mạnh ở đó, ngược lại khi lợi khuẩn chết đi, hệ lông những cũng teo biến mất.

Chính vì vậy, các vết loét mới được chữa lành không còn hệ lông nhung, cũng không có dịch nhầy bảo vệ. Đó là điểm xung yếu khiến đại tràng dễ bị tấn công và tái viêm khi ăn uống không kiêng khem hoặc dùng các loại thuốc điều trị khác.

Giải pháp đẩy lùi viêm đại tràng

Khi tỷ lệ (85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại) được duy trì ổn định, lợi khuẩn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hoá, đường ruột được ổn định và đại tràng sẽ được bảo vệ an toàn.

Nếu tỷ lệ này mất cân bằng tức là lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng lên, sẽ dẫn đến các biểu hiện viêm đại tràng. Lý do là lợi khuẩn có nhiệm vụ phân huỷ, hấp thụ thức ăn ở ruột non và đoạn đầu của đại tràng. Thức ăn không được xử lý sẽ dẫn đến các hiện tượng viêm đại tràng gây ra như táo bón, phân sống, nát tiêu chảy, đầy bụng, trướng hơi... Do vậy, việc đảm bảo tỷ lệ lợi khuẩn luôn ở mức 85% trong đường ruột rất quan trọng.

Ở đường ruột, 99,9 % lợi khuẩn là bifidobacterium (gọi tắt là bifido), nên khi nói về sự đảm bảo tỷ lệ 85% lợi khuẩn, tức là nói đến lợi khuẩn này, đặc biệt trong đại tràng. Đây là nơi hầu như chỉ có lợi khuẩn bifido làm các nhiệm vụ tiêu hoá, bảo vệ đại tràng. Do vậy, người đại tràng muốn thoát khỏi bệnh ngoài việc điều trị các vết loét cần phải liên tục cung cấp lượng lớn lợi khuẩn bifido.

Lợi khuẩn Bifido cư trú trên hệ lông nhung – trợ thủ đắc lực bảo vệ đại tràng.
Lợi khuẩn bifido cư trú trên hệ lông nhung - trợ thủ đắc lực bảo vệ đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifidobacterium lại rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày, nên việc bổ sung loại lợi khuẩn này rất khó. Giải pháp bất ngờ của người Nhật là sử dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỷ lệ sống rất cao (lên tới 90%).

Do vậy, không thực sự có thuốc điều trị đại tràng, với các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này cần xác định sau khi dùng kháng sinh để chữa ổ loét, phải bổ sung lợi khuẩn bifido để giúp cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn, hỗ trợ hệ lông nhung mọc lên dày đặc, che chở bảo vệ cho thành đại tràng, tránh những cơn tái phát của bệnh. Đây là giải pháp thông minh của Nhật Bản giúp người viêm đại tràng có hy vọng thoát khỏi căn bệnh này.


Thực phẩm chức năng Bifina R - Men vi sinh. 

Thành phần: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

Công dụng:

- Giảm các rối loạn đường ruột do bệnh lý.

- Tăng cường chức năng tiêu hóa trong các trường hợp táo bón, viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, ăn không tiêu. 

- Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

- Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe.

Lưu ý: Uống với nước nguội hoặc sữa (không dùng nước và sữa ấm hoặc nóng). Không nhai, chỉ nuốt, dùng ngay sau khi mở gói.

Sản phẩm của công ty Morishita Jintan Nhật Bản, được nhập khẩu và phân phối độc quyển bởi công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

Tư vấn miễn phí: 04 32 484 587 – 0936 404 366

Địa chỉ: Tầng 4, số 35A, đường số 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://bifina.vn/

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe