Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng

Trước thực trạng thị trường mỹ phẩm sôi động như hiện nay, người tiêu dùng gần như bị lạc vào “ma trận” bởi các lời quảng cáo có cánh.

Điều này khiến nhiều người không biết cách nào để tìm được loại mỹ phẩm phù hợp và có chất lượng.

Là người tiêu dùng thông minh

Những mỹ phẩm được cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại các điều thuộc chương II của Thông tư 06/2011/TT-BYT mới được phép lưu hành trên thị trường. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình.

Vì thế, doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm phải thực hiện các quy phạm pháp luật chính như Hiệp định hòa hợp mỹ phẩm của các nước ASEAN; triển khai áp dụng và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á; đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Mặc dù vậy, cơ quan chức năng vẫn liên tiếp kiểm tra, phát hiện và xử phạt các cơ sở mỹ phẩm không phép, trôi nổi, vi phạm. Mới đây, tại một cơ sở ở quận 7, TP.HCM, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất đã thu giữ gần 600 kg dung dịch dạng lỏng, dạng bột; 500 chai sữa, kem tắm trắng; cả tấn vỏ chai và bao bì in chữ Hàn Quốc.

Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nhãn mác, không in tên và địa chỉ công ty sản xuất. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ được đưa ra để cảnh tỉnh cho người sử dụng.

Hoa Thien Phu anh 1
Thu giữ mỹ phẩm sản xuất trái phép tại quận 9, TP.HCM .

Do đó, trước thực tế “ma trận” mỹ phẩm như hiện nay, người tiêu dùng cần chủ động bảo vệ chính mình. Đơn giản nhưng hiệu quả là một số cách dưới đây.

3 cách chọn mỹ phẩm chất lượng

Thương hiệu uy tín và địa chỉ tin cậy

Người tiêu dùng nên mua mỹ phẩm có thương hiệu uy tín tại những địa chỉ tin cậy để đảm bảo sản phẩm chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng có bao bì y hàng thật, được bày bán tràn lan. Nên tìm đến các nhà sản xuất đã được chứng nhận kiểm định như CGMP, ISO… nhận được các giải thưởng về hàng chất lượng…

Sản phẩm có logo chứng nhận CGMP

Như đề cập ở trên, do hiện nay chưa có cơ quan quản lý nhà nước nào cấp phép lưu hành đối với sản phẩm mỹ phẩm nên việc tìm mua sản phẩm chất lượng như “mò kim đáy bể”. Do đó, logo chứng nhận CGMP Asean do Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế cấp được xem là “niềm tin hữu hình” về chất lượng cho các sản phẩm mỹ phẩm đạt chuẩn.

Hoa Thien Phu anh 2
Logo chứng nhận CGMP.

Ông Hoàng Minh Hoàng, Giám đốc nhà máy Hoa Thiên Phú Bình Dương (thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú) - một trong ít các đơn vị đạt chuẩn, cho biết: “CGMP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cosmetic Good Manufacturing Practices” - “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”, bao gồm những nguyên tắc chung, quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, các kiểm tra, kiểm soát trong suốt quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn”.  Như vậy, có thể nói CGMP chính là bảo chứng cam kết chất lượng sản phẩm, được chứng nhận bởi Bộ Y tế.

Một khi đơn vị đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng mỹ phẩm tuân thủ theo các điều khoản của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, người tiêu dùng có cơ sở tin rằng trong bất cứ trường hợp nào, tính an toàn, chất lượng sản phẩm phải được ưu tiên hàng đầu và phải đạt các tiêu chuẩn phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe, lợi ích của người tiêu dùng.

Đọc kỹ thành phần và hướng dẫn trên bao bì

Một điều quan trọng khác khi lựa chọn mỹ phẩm là đọc kỹ và hiểu rõ từng thành phần trong sản phẩm. Thông thường các hãng hiệu mỹ phẩm có uy tín sẽ nêu thành phần một cách rõ ràng trên bao bì hoặc trong tờ hướng dẫn sản phẩm. Điều đó giúp người sử dụng hiểu được sản phẩm có thành phần nào, những thành phần đó có phù hợp với da hoặc có thể dị ứng không, có độc hại hay không.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm