Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống đẹp, đầy đủ nhất

Ở Việt Nam, Trung thu là một ngày Tết rất đặc biệt của trẻ nhỏ với nhiều hoạt động đặc trưng như cắm trại, rước đèn ông sao, bày mâm cỗ, làm chó từ quả bưởi...

Với nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung thu là ngày Tết rất quan trọng với ý nghĩa đoàn viên, sum họp gia đình. Ở Việt Nam, bên cạnh ý nghĩa này, Trung thu còn là dịp để người lớn dành sự quan tâm đặc biệt cho các em nhỏ. Vì thế đã từ lâu Trung thu trở thành một ngày lễ của trẻ nhỏ.

Trong ngày lễ này, hầu hết các gia đình, đoàn thể đều tổ chức cắm trại, rước đèn trông trăng, bày mâm cỗ trung thu, phá cỗ, tặng quà cho các bạn nhỏ.

Cach bay mam co Trung thu truyen thong dep, day du nhat hinh anh 1
Mâm cỗ Trung thu. 

1. Hoa quả

Tùy theo vùng miền mà mỗi nơi sẽ chọn các loại quả khác nhau. Tuy nhiên thông thường sẽ có các loại quả đặc trưng của Việt Nam mùa này như chuối, bưởi, hồng, dưa hấu, na, lựu, ổi....sao cho đủ ít nhất 5 loại quả.

Các loại trái cây được lựa chọn sao cho hài hòa về hình thức, cân đối về màu sắc, có quả xanh quả chín tượng trưng cho luật cân bằng âm dương.

Các bạn có thể xếp các loại hoa quả thành mâm cỗ, hoặc có thể tạo hình lật đật từ ổi, cam, hồng; hình chó cún từ bưởi... Đĩa trái cây được đặt ở giữa mâm cỗ trung thu

2. Bánh Trung thu

Bánh Trung thu truyền thống của Việt Nam có bánh nướng và bánh dẻo. Loại nhân truyền thống nhất là nhân thập cẩm. Tuy nhiên ngày nay, bánh đã được biến tấu muôn hình vạn vẻ, đủ loại nhân trái cây, kem, sữa, caramen, thạch...

Về hình thức, bánh truyền thống chủ yếu là bánh vuông thì ngày nay có thêm các loại bánh heo, bánh cá, bánh mặt trăng, bánh hoa chìm, bánh hoa nổi...

Bánh trung thu thường được đặt trang trọng hai bên đĩa hoa quả (cỡ bánh lớn) hoặc xếp vòng quanh đĩa hoa quả (bánh nhỏ hoặc bánh hình).

3. Các loại đèn truyền thống

Có thể sử dụng lồng đèn loại nhỏ hoặc đèn ông sao cỡ nhỏ cắm hai bên mâm cỗ, tạo ánh sáng lung linh cho mâm cỗ Trung thu. 

Nếu bạn cắm trại ngoài trời, có thể treo đèn lồng, đèn ông sao xung quanh để mâm cỗ và không khí thêm phần vui tươi, rực rỡ.

Chúc bạn có một ngày Tết Trung thu đầm ấm bên gia đình với cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống đẹp, đầy đủ và đơn giản này.


http://infonet.vn/cach-bay-mam-co-trung-thu-truyen-thong-dep-day-du-nhat-post176486.info

Theo T.Huyên / Infonet

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực