Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách bảo vệ trẻ khi ca mắc cúm tăng cao ở trường học

Cơ quan quản lý y tế Minnesota (Mỹ) vừa khuyến cáo phụ huynh các việc cần làm để bảo vệ con trong tình hình dịch cúm tại trường học gia tăng.

Nhiều nơi ở Mỹ đang cùng lúc đối mặt 3 dịch - Covid-19, RSV và cúm. Ảnh: EyeEm.

Theo KSTP, trong vòng 6 tuần qua, Minnesota ghi nhận hơn 500 đợt bùng phát cúm học đường. Gần một nửa trong số đó rơi vào tuần thứ ba của tháng 11. Theo cơ quan quản lý y tế Minnesota (MDH), đợt bùng phát đầu tiên ở trường học được ghi nhận vào tuần đầu tiên của tháng 10. MDH tiếp tục nhận được báo cáo về các đợt bùng dịch cúm trong suốt 10.

Số ca mắc tăng cao bất thường

Các đợt bùng phát tiếp tục xảy ra trong tháng 11 khi có 97 đợt bùng phát mới ở trường học ngay tuần đầu tiên. Số lượng các đợt bùng phát đã tăng lên 195 vào tuần sau đó và 240 đợt bùng phát mới vào tuần thứ ba của tháng 11.

Melissa McMahon, nhà dịch tễ học cấp cao của MDH, cho biết: “Dịch cúm bùng phát sớm hơn so với thông thường. Cá nhân tôi nghĩ rằng mối quan tâm chính của tôi chuyện gì sẽ xảy ra trong thời gian còn lại của mùa cúm”.

ca mac cum anh 1

Nhiều học sinh ở Minnesota phải nghỉ học do mắc cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp khác. Ảnh: Independent.

Tại Minnesota, tính từ đầu tháng 10, tổng cộng 564 đợt bùng dịch cúm được ghi nhận. Mức tăng đột biến này đã vượt qua mức tăng đột biến sớm được ghi nhận trong 5 năm qua.

Theo McMahon, vẫn còn quá sớm để nói liệu dịch cúm có đạt đỉnh điểm vào đầu năm nay hay liệu các ca bệnh sẽ duy trì ở mức cao trong suốt mùa đông hay không.

Bà nói: “Chúng tôi hy vọng điều này có thể kéo theo đỉnh dịch sớm hơn. Và sau đó, chúng ta sẽ ghi nhận ít ca mắc cúm hơn trong mùa xuân. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn cần chờ đợi”.

Trường Hidden River thuộc học khu Saint Paul là một trong những trường gần nhất vừa bùng phát dịch cúm. Học khu cũng báo cáo các trường hợp tại một số trường học trong vài tuần qua.

Mary Langworthy, Giám đốc sức khỏe và y tế của học khu Saint Paul, chia sẻ: “Chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến số ca mắc cúm tăng gấp đôi trong học sinh so với thông thường. Một số người cho biết có đến một nửa lớp học vắng mặt cùng lúc - đây là điều khá bất thường”.

Ngoài cúm, học khu Saint Paul còn đối mặt với dịch RSV, viêm phổi, Covid-19 trong học sinh.

Bà Langworthy nói: “Tôi nghĩ điều khác biệt là chúng tôi cho học sinh nghỉ học nhiều ngày nên có từ 2 đến 5 em vắng mặt. Có vẻ như mọi người nhiễm một bệnh, lúc khỏi bệnh hoặc gần khỏi lại mắc một bệnh khác, có thể là mắc cúm rồi đến Covid-19 do hệ miễn dịch bị tổn thương”.

Sự gia tăng các bệnh tật cũng ảnh hưởng đến nhân viên học khu. Bà Langworthy cho biết: “Họ có thể bị ốm và phải ra nghỉ việc vài ngày. Hiện tại, con cái của họ lại ốm, phải nghỉ học và họ cần xin ở nhà chăm sóc con. Đây là tác động kép”.

Ngừa cúm cho học sinh

Bà giải thích học khu đang theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của học sinh và cho trẻ đến phòng y tế để thăm khám nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào.

ca mac cum anh 2

Che miệng khi ho, hắt hơi là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu sự lây lan của cúm. Ảnh: KSNT.

Theo bà McMahon, cúm lây lan qua các giọt nhỏ chứa virus, mầm bệnh có thể tồn tại trên các bề mặt. Nó có thể lây lan nếu một người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hát xung quanh một người khác khiến người khỏe mạnh hít phải những giọt bắn đó. Mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt chứa mầm bệnh rồi đưa tay chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Do đó, để giúp trẻ phòng cúm khi đến trường, chuyên gia dịch tễ McMahon khuyến cáo cha mẹ hướng dẫn con rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên, ở nhà khi bị ốm, che miệng khi ho và hắt hơi, đồng thời đảm bảo rằng con đã tiêm phòng cúm và bất kỳ bệnh nào khác như Covid-19.

“Không ai muốn bỏ lỡ một kỳ nghỉ nhưng nếu bạn cảm thấy không khỏe, đó thực sự là cách hành động an toàn nhất cho bạn và những người còn lại trong gia đình. Bạn có thể lùi lịch hoặc tạm dừng kỳ nghỉ nếu cảm thấy không khỏe”, bà McMahon.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Rủi ro khi chẩn đoán nhầm giữa cúm và bệnh khác

Việc chẩn đoán sai có thể không gây tác động xấu nhưng cũng có khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Nguyên Lê

Bạn có thể quan tâm