Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cách bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm diễn biến xấu

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề được quan tâm. Do đó, nắm rõ cách bảo vệ sức khỏe trước tình trạng này là điều không thể bỏ qua.

Sau những ngày ô nhiễm, chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM đã chuyển biến tích cực. Nguyên nhân được xác định là những trận mưa “vàng” và mật độ giao thông giảm vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, ô nhiễm có thể diễn biến xấu trong tuần. Bạn nên trang bị cho mình những loại khẩu trang có khả năng lọc bụi để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình.

Khí thải công nghiệp và khói bụi từ phương tiện giao thông được xác nhận là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại 2 thành phố lớn nhất nước. Do đó, mật độ giao thông được dự đoán tăng trong những ngày người dân quay trở công việc sẽ khiến chất lượng không khí diễn biến xấu hơn. Đặc biệt, dự báo thời tiết cho thấy 7 ngày tới tại Hà Nội và TP.HCM sẽ có độ ẩm cao, thời tiết oi bức và nắng nóng. Đây là điều kiện “lý tưởng” để bụi rắn và bụi mịn phát triển.

Unicharm 3D Mask Virus Block anh 1
Khẩu trang thông thường khó ngăn bụi mịn.

Theo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, tình trạng mù ô nhiễm đang diễn ra thường có tính chu kỳ, bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 10 hàng năm. Vì vậy, trong tháng 10 này, chất lượng không khí có thể diễn biến khó lường.

Chỉ số ô nhiễm không khí trong tuần tới tăng, dẫn đến nồng độ các loại bụi mịn 2.5, 10 micromet trong không khí gia tăng đáng kể. Nồng độ bụi mịn trong không khí tại 2 thành phố lớn có thể cao hơn gấp 11 lần quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều đáng lưu ý là mức độ tiếp xúc bụi mịn tại TP.HCM và Hà Nội ở trong nhà và ngoài trời đều vượt mức khuyến cáo.

Trước thực tế này, những loại khẩu trang thông thường không có tác dụng nhiều trước bụi mịn. Nguyên nhân là chúng được sản xuất với 2-3 lớp vải thông thường, có thể lọc được hạt bụi cỡ lớn. Đối với bụi mịn cỡ nhỏ 1-2.5 micromet, những dòng khẩu trang thông thường không có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Unicharm 3D Mask Virus Block anh 2
Khẩu trang Unicharm 3D Mask dòng Virus Block góp phần giúp người dùng hạn chế tác động của bụi mịn.

Tuy nhiên, thị trường hiện có một số loại khẩu trang dùng một lần khá tiện lợi, được nghiên cứu giúp người tiêu dùng an tâm với bụi mịn, trong đó có Unicharm 3D Mask dòng Virus Block. Sản phẩm được tin dùng tại Nhật Bản, nhập khẩu và đóng gói bởi Công ty CP Diana Unicharm. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua Unicharm 3D Mask tại hầu hết cửa hàng tiện lợi hoặc kênh thương mại điện tử.

Qua kiểm chứng của thử nghiệm PFE - Nelson Lab Mỹ, 2 dòng khẩu trang Unicharm 3D Mask Virus Block và Unicharm 3D Mask Kids được Hiệp hội Công nghiệp các sản phẩm vệ sinh Nhật Bản công nhận giúp an tâm với bụi 2.5 micromet. Bên cạnh đó, thiết kế 3D thông minh ôm sát khuôn mặt tại 3 vị trí mũi, má, cằm, giúp hạn chế khe hở.

Cấu trúc lọc đa lớp mật độ cao, giúp lọc khói bụi hiệu quả, đặc biệt có thể ngăn trên 95% bụi mịn kích thước 0,1 micromet. Kiểu dáng phù hợp với nhiều phong cách cũng là điểm cộng của dòng này. Quai đeo chất liệu co giãn và mềm mại, không gây cảm giác đau và khó chịu khi sử dụng. Đặc biệt, Unicharm 3D Mask tạo khoảng trống trước miệng, dễ dàng giao tiếp, hít thở, không bị lem son. Hiện sản phẩm có giá 25.000 đồng/5 chiếc.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe