Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các xe tăng hiện đại nhất thế giới được trang bị những gì?

Thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của những dòng xe tăng hiện đại thế hệ mới. Mỹ, Nga vẫn là những nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Với sự phát triển ồ ạt của công nghệ hiện nay, những dòng xe tăng hiện đại (MBT) ngày càng chiếm ưu thế. Ngoài những dòng MBT đã chiến đấu trên thực địa, một số dòng vẫn còn trong quá trình thử nghiệm. Với những đặc tính về chiến đấu và công nghệ, những mẫu xe tăng này sẽ là vũ khí chủ lực của quân đội các nước trong thập kỷ tới.

1. Challenger 2 "Black Night" - Anh

Challenger 2 là dòng tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Hoàng gia Anh kể từ năm 1994. Black Night là bản cải tiến mới nhất của Challenger 2 và sẽ được đưa vào phục vụ từ năm 2024 nếu được phê duyệt. Challenger 2 cũng được trang bị nhiều hệ thống điện tử hiện đại, trong đó có bộ xử lý đặc biệt giúp tối ưu hoá hoạt động cho xạ thủ, chỉ huy.

Cac xe tang hien dai nhat the gioi duoc trang bi nhung gi? hinh anh 1

Bản Black Night được trang bị thêm những công nghệ hiện đại như hệ thống xác định mối đe dọa với một hệ thống cảnh báo bằng laser, các camera hồng ngoại phía trước/sau và hai hệ thống nhìn đêm độc lập cho phép xạ thủ/chỉ huy cùng tập trung vào một mục tiêu. Mỗi chiếc Challenger 2 "Black Night" có giá khoảng 4,8 triệu USD.

2. T-14 Armata - Nga

Nhiều cuộc tranh cãi xảy ra khi có nhiều người cho rằng T-14 Armata hiện đại hơn chiếc Challenger 2 "Black Night". Bộ Quốc phòng Nga đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm cho T-14 Armata và dự kiến trang bị cho quân đội từ năm 2021. Vì chi phí quá cao, T-14 Armata không được trang bị đại trà mà chỉ cho một số đơn vị tinh nhuệ.

Cac xe tang hien dai nhat the gioi duoc trang bi nhung gi? hinh anh 2

Sự ra đời của T-14 Armata mang đến sự bất ngờ cho phương Tây. T-14 Armata là một cuộc lột xác ngoạn mục cả về hình dáng lẫn tính năng của quân đội Nga. Mẫu xe tăng này có thiết kế được module hóa, khoang chiến đấu tách biệt với khoang điều khiển; hoạt động tác chiến của xe tăng được điều khiển từ xa bởi kíp lái nằm trong khoang điều khiển nằm chìm trong thân xe; tháp pháo tự động hóa…

Kết hợp với một số công nghệ điện tử, T-14 Armata trông giống như "robot" chiến đấu hơn là một chiếc xe tăng thuần túy. Ngoài ra, T-14 Armata là xe tăng đầu tiên sở hữu trang bị hỗ trợ cuộc sống, hay gọi đơn giản là nhà vệ sinh. Mỗi chiếc T-14 Armata có giá khoảng 3,7 triệu USD.

3. M1A2 Abrams SEP V3 - Mỹ

Với bản nâng cấp SEP V3, xe tăng M1A2 Abrams trở thành một trong những dòng tăng hiện đại bậc nhất trong khối NATO và cạnh tranh với T-14 Armata. M1A2 Abrams SEP V3 tiếp tục sử dụng khiên chống đạn làm từ hợp kim Uranium nén ở mặt trước tháp pháo; hệ thống điều khiển hỏa lực tân tiến, hệ thống điện tử trên khoang, pháo chính và động cơ turbin khí mạnh mẽ.

Cac xe tang hien dai nhat the gioi duoc trang bi nhung gi? hinh anh 3

M1A2 Abrams SEP V3 là mẫu MBT đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy-A. Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện và tự động ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng.

Ngoài ra, xe tăng này còn có màn hình màu LCD, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang học và hồng ngoại. Hệ thống Tracker 2 Satcom giúp tăng khả năng giao tiếp giữa xe tăng và các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường.

Về hỏa lực, M1A2 Abrams SEP V3 sử dụng pháo chính RH-120 mua bản quyền từ Đức và loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3. Đáng chú ý là hệ thống kết nối thông tin với đạn, cho phép kíp lái chủ động điều khiển thời gian đạn kích nổ.

4. Leopard 2A7+ - Đức

Mẫu MBT Leopard 2A7+ là phiên bản mới nhất của gia đình xe tăng Leopard 2, thuộc quân đội Đức. Nếu đa số các dòng MBT hiện nay đều đi theo hướng công nghệ hóa thì Leopard 2A7+ tối ưu hóa khả năng chiến đấu và phòng thủ. So với các phiên bản trước đó, Leopard 2A7+ được nâng cấp pháo chính, bổ sung thêm giáp chống chống tăng hóa năng thế hệ mới.

Cac xe tang hien dai nhat the gioi duoc trang bi nhung gi? hinh anh 4

Như đã nói, Leopard 2A7+ không được công nghệ hóa và đó cũng là điểm trừ của mẫu xe tăng này. Leopard 2A7+ không được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động. Với việc tối ưu hóa hỏa lực nên khối lượng của Leopard 2A7+ tăng lên đáng kể nhưng khung gầm không được nâng cấp, vẫn sử dụng nền tảng cũ.

5. Merkava Mk4M - Israel

Trong danh sách này, Merkava Mk4M là mẫu MBT được "thử lửa" nhiều nhất. Điểm mạnh của Merkava Mk4M là tác chiến trên môi trường sa mạc Trung Đông nhưng đó cũng chính là điểm yếu của mẫu xe tăng này. Nếu chuyển sang địa hình khác, Merkava Mk4M sẽ bị giảm khả năng chiến đấu.

Cac xe tang hien dai nhat the gioi duoc trang bi nhung gi? hinh anh 5

Ở thời điểm năm 2016, Merkava Mk4M là dòng MBT duy nhất được trang bị tổ hợp phòng thủ chủ động Trophy. Nhờ hệ thống này, Merkava Mk4M ngăn chặn được đến 90% sự tấn công đến từ đạn chống tăng. Ngoài ra, xe tăng này còn có hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ IronVision, cho phép kíp xe quan sát môi trường chiến đấu xung quanh một cách chân thật nhất.

Về hỏa lực, Merkava Mk4M được lắp đặt pháo chính RH-120 chuẩn NATO tương tự M1A2 Abrams SEP V3. Xe được trang bị lớp giáp Chobham có độ bền vững cao.

Từ 'xe cỏ' GLC đến Mazda 3 - 40 năm làm nên dòng xe chiến lược

Để trở thành mẫu xe bán chạy nhất của Mazda, Mazda 3 đã nhận được nền tảng và tinh thần vững chắc từ những mẫu xe "tiền bối" cách đây hơn 40 năm.

Thượng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe