Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các tỷ phú giàu nhất hành tinh kiếm tiền bằng cách nào

Những người giàu nhất hành tinh kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, bất động sản, thừa kế hay kinh doanh? 

“Khi đọc các tạp chí tài chính, bạn có thể nghĩ rằng cách tốt nhất để giàu lên là đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách những người giàu nhất thế giới, bạn sẽ thấy hầu như không có tỷ phú nào giàu lên nhờ chứng khoán”, Forbes khẳng định.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos giàu lên nhờ Amazon. Bill Gates kiếm tiền với Microsoft. Bernard Arnault sở hữu hàng loạt thương hiệu xa xỉ như LVMH. Mark Zuckerberg kiếm khối tài sản khổng lồ nhờ Facebook.

Warren Buffett giàu lên với tư cách một nhà đầu tư. Doanh nhân Larry Ellison trở thành tỷ phú nhờ Oracle. Steve Ballmer kiếm tiền với Microsoft. Larry Page và Sergey Brin là doanh nhân giàu có nhờ Google. Amancio Ortega sở hữu các công ty như Zara.

Trong số 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh, Warren Buffett là người duy nhất giàu lên nhờ đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, ông cũng không phải một nhà đầu tư điển hình của thị trường chứng khoán. Theo Forbes, đối với ông, cổ phiếu chỉ là một phương tiện để đầu tư vào các công ty.

cach ty phu kiem tien anh 1

Đầu tư chứng khoán là một cách tuyệt vời để duy trì sự giàu có. Ảnh: Getty Images.

Hầu hết tỷ phú giàu nhất thế giới đều là các tỷ phú tự thân. Tương tự như vậy, hầu hết người nằm trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Mỹ Forbes 400 đều là doanh nhân tự thân.

Nhiều người nghĩ rằng việc tự kiếm tiền chỉ dễ dàng ở quá khứ và hầu hết người giàu có ngày nay đều từ tài sản thừa kế. Nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại.

Hồi năm 1984, chưa đến 50% doanh nhân trong bảng xếp hạng Forbes 400 là tỷ phú tự thân. Tỷ lệ này lên đến 67% vào năm 2018, theo tính toán của Forbes.

Một nghiên cứu được thực hiện với 427 triệu phú tại Đức vào năm 2012 chỉ ra 2,4% người kiếm tiền nhờ đầu tư vào chứng khoán. 10% trong số đó giàu lên với các khoản đầu tư bất động sản. Tương tự danh sách của Forbes, hầu hết triệu phú được hỏi giàu lên nhờ kinh doanh.

Thomas Stanley cũng khảo sát 733 triệu phú ở Mỹ và chỉ 12% trong số đó nói rằng chứng khoán góp phần quan trọng tạo nên thành công về mặt tài chính của họ. Đáng nói, khảo sát được thực hiện vào cuối những năm 1990, khi thị trường chứng khoán ở Mỹ và trên thế giới bùng nổ hơn bao giờ hết.

Stanley kết luận rằng mặc dù nhiều triệu phú đầu tư vào cổ phiếu, đa số kiếm tiền nhờ kinh doanh, làm chuyên gia hoặc nhà quản lý cấp cao.

Trong một cuộc phỏng vấn sâu có tên The Wealth Elite với 45 triệu phú Đức, có tài sản 10 triệu USD trở lên, hầu hết là doanh nhân tự thân và không một ai kiếm tiền nhờ cổ phiếu.

Theo Forbes, cổ phiếu là một cách tuyệt vời để duy trì sự giàu có. Chúng nên là trụ cột của bất cứ danh mục đầu tư nào. Tuy nhiên, đối với những người muốn làm giàu, lựa chọn của họ nên là kinh doanh.

Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Mã Hóa Đằng - ông chủ của Tập đoàn Tencent - vượt qua Jack Ma để giành ngôi vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50 tỷ USD.

Bốn anh em gia tộc tỷ phú ở Anh tranh giành 11,2 tỷ USD

Bốn anh em trong gia tộc Hinduja kiện nhau ra tòa để tranh giành quyền kiểm soát khối tài sản lên đến 11,2 tỷ USD.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Jeff Bezos Mark Zuckerberg Larry Ellison Kinh doanh Tài chính