Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các trường TP.HCM tăng tốc ôn thi vào lớp 10, cho học 3 ca

Thời điểm này, các trường THCS tại TP.HCM đang gấp rút ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 vì năm nay, thời gian thi được tổ chức sớm hơn mọi năm.

Do kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 dự kiến diễn ra sớm hơn (ngày 2 và 3/6 thay vì 11, 12/6 như mọi năm) nên các trường THCS đều đẩy nhanh kế hoạch dạy theo chương trình và tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9.

Tăng tiết, phụ đạo cho học sinh yếu

Theo một số hiệu trưởng THCS, chính vì thay đổi thời gian thi nên việc ôn tập cho các em cập rập hơn.

Thầy Nguyễn Việt Quang - hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) - cho biết ngoài đảm bảo dạy theo chương trình chính khóa vào buổi sáng, buổi chiều nhà trường chú trọng ôn tập để giúp học sinh nắm vững kiến thức, bám sát chủ trương ra đề theo hướng đổi mới, đánh giá năng lực của người học.

Một số trường đã có kế hoạch ôn tập cho học sinh ngay từ đầu năm học dưới nhiều hình thức như tổ chức các đợt kiểm tra với cấu trúc đề như thi vào lớp 10, trên cơ sở đó phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập cụ thể.

tuyen sinh dai hoc 2017 anh 1
Các trường tại TP.HCM đang tăng tốc ôn thi vào 10. 

 

Trường THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh) theo kết quả kiểm tra đã tiến hành tăng tiết phụ đạo cho khoảng 20% học sinh lớp 9 có học lực yếu, môn Toán tăng thành 3 tiết/tuần, Ngữ văn và Tiếng Anh tiếp tục tổ chức tăng thêm 2 tiết/tuần.

Trường THCS Chu Văn An (quận 1) dự định sau khi kết thúc học kỳ II, nhà trường sẽ xin ý kiến phụ huynh để mở lớp phụ đạo, ôn tập cho học sinh yếu để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thầy Nguyễn Vạn Phúc - hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) - cho hay do kỳ thi năm nay diễn ra sớm hơn khiến việc ôn tập cho các em khối 9 bị hạn chế. Vì vậy, nhà trường phải sắp xếp sao để việc ôn luyện của các em hiệu quả nhất.

Ngoài học chính khóa buổi sáng, trường dành nhiều thời gian buổi chiều ôn tập cho học sinh khối 9 với ba môn Toán, Văn và tiếng Anh. Mỗi môn trung bình 2-3 tiết/tuần. Ngoài ra, trường còn dành thứ bảy để tổ chức ôn tập riêng cho các em, nhất là những em yếu để các em có thể đương đầu với kỳ thi.

Lao đầu đi học thêm

Không chỉ ôn tập ở trường, nhiều em còn học thêm ca 3 tại các trung tâm dạy thêm hoặc tại nhà thầy cô giáo để luyện đề khó, nâng cao kiến thức của 3 môn thi là Toán, Văn, Anh văn.

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh, nếu chỉ học ở trường theo chương trình chung và không đầu tư học thêm từ đầu cấp thì khó hy vọng con mình sẽ lọt vào trường THPT mong muốn.

Chị Ngọc Huỳnh (quận Bình Thạnh) cho biết: "Tôi muốn con vào được trường top trên như Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai nên từ hè lớp 8, tôi đã cho con học thêm hai môn Văn, Toán. Ở lớp của cháu, 100% học sinh đều học thêm".

Cùng với nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, các lò luyện thi của giáo viên lẫn các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ đều kín học sinh đăng ký học thêm. Không chỉ học nâng cao kiến thức, giải nhiều đề khó, học sinh còn được tận tình chỉ bảo nhiều "chiêu" làm bài đạt kết quả cao.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tiếp tục được ra theo hướng đổi mới, vận dụng lý thuyết để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Sở cũng khuyến khích các trường ra đề kiểm tra theo hướng này để học sinh làm quen, tập dượt.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tiếp tục áp dụng phương thức thi tuyển đối với các trường THPT trên địa bàn thành phố, kể cả các trường ngoại thành. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn: Toán, Văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật).

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM).

Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 bài thi với môn Văn, Toán hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1 và cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sinh viên có được thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học?

"Em đang học đại học, muốn thi lại THPT quốc gia 2017 thì phải làm thế nào?", bạn đọc tên Tuyên hỏi.

http://infonet.vn/tphcm-cac-truong-tang-toc-on-thi-vao-10-hoc-sinh-hoc-3-ca-post222841.info

Theo Bạch Dương / Infonet.

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục