Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các trường đặc biệt nhất Thủ đô chuẩn bị cho khai giảng

Khai giảng giữa sân đình, hay tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh nạn nhân da cam... Đó là những hình ảnh của các ngôi trường đặc biệt (Hà Nội) chuẩn bị cho năm học mới

Khó nhất màn tập văn nghệ cho học sinh nạn nhân da cam

Vào những ngày này, khung cảnh của Làng Hữu Nghị Việt Nam (Vân Canh, Hoài Đức)  nhộn nhịp hẳn lên nhờ vào các hoạt động chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. 

Dù Làng Hữu Nghị Việt Nam (Làng) không nhiều học sinh, đa phần là nạn nhân của chất độc da cam, nhiều em bị thiểu năng trí tuệ nên các hoạt động cũng diễn ra hết sức khó khăn, nhất là các tiết mục biểu diễn văn nghệ. Tuy nhiên, theo các giáo viên ở đây, các em học sinh cũng hết sức hào hứng mỗi dịp khai giảng năm học mới.

Lễ Khai giảng năm học mới của trường PTCS Xã Đàn năm nay tiếp tục có họat động Chào cờ, hát Quốc ca, được nhiều em khiếm thính “hát” bằng tay. Ảnh: Q.Anh
Lễ khai giảng năm học mới của trường PTCS Xã Đàn năm nay tiếp tục có họat động Chào cờ, hát Quốc ca, được nhiều em khiếm thính “hát” bằng tay. Ảnh: Q.Anh

Sẽ có những bất ngờ trong ngày khai giảng

“Chúng tôi đã mong muốn thay đổi hình thức ngày khai giảng từ lâu”, nhiều hiệu trưởng khi được hỏi về quy định mới của ngành giáo dục trong việc tổ chức buổi lễ này bày tỏ.

Ông Đinh Văn Tuyên - Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam cho biết, nhiều năm qua Làng đã nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em nạn nhân chất độc da cam. Tại đây các em được học ở các lớp đặc biệt và giáo dục hướng nghiệp dạy nghề. Không những được học kiến thức, các em còn được dạy nghề để tự kiếm sống, trang trải cuộc sống sau khi hết thời gian học tập, chăm sóc tại Làng. Dù chưa nhiều, với khoảng hơn 100 em học sinh, nhưng năm nào Làng cũng tổ chức hoạt động khai giảng.

Cô Vũ Thị Ngọc Loan- giáo viên tại Làng cho biết, vào những dịp khai giảng năm học mới, ngày 20/11... giáo viên cũng khá vất vả vì phải hướng dẫn các em tập luyện một số tiết mục văn nghệ chào mừng, giao lưu thể dục thể thao. Nhưng các cô cũng rất vui vì được các em hát tặng, có khi là tặng hoa, rồi có dịp các em còn làm cả đoạn video để tặng các cô giáo, nên thấy vui và hạnh phúc khi đón nhận tình cảm của các em. Khai giảng năm nay, Làng đón thêm 10 em nâng tổng số trẻ tại đây lên 107 em.

Lễ khai giảng năm học mới tại Làng Hữu nghị Việt Nam dự kiến vào ngày 10/9. Vào buổi sáng sẽ có các hoạt động Chào cờ, hát Quốc ca, tiếp đó các tiết mục biểu diễn văn nghệ của giáo viên và các em học sinh. Vào buổi chiều sẽ có các hoạt động giao lưu thể thao như thi đấu cầu lông, bóng đá giữa các em học sinh để chào mừng năm học mới. Hiện công tác chuẩn bị  đang diễn ra, các giáo viên và học sinh ở đây dù cảm thấy vất vả hơn so với học sinh trường khác trong luyện tập văn nghệ, nhưng hầu hết đều cảm thấy vui và chờ đón ngày bước vào năm học mới.

Khai giảng trong mùi khói hương

Không gian trường học chật hẹp, phòng học còn thiếu, huống chi nghĩ đến sân trường rộng mát cho ngày khai giảng năm học mới. Đó là thực trạng diễn ra nhiều năm nay ở Trường THCS Tứ Liên (quận Tây Hồ) khi phải tổ chức các hoạt động nhờ bên sân đình, nhất là vào dịp khai giảng năm học mới. Đình làng Nội Châu (Tây Hồ) được xây dựng lại tại vị trí hiện nay vào khoảng trước năm 1705. Sau năm 1954, Trường THCS Tứ Liên được thành lập và dựng nhờ một số phòng học trong khuôn viên đình làng từ đó đến nay.

Do hoạt động nhờ trong khu vực của đình làng nên tình cảnh sân đình là sân trường, cổng đình là cổng trường, đây cũng là những gì mà người ta thấy được ở giữa đất Thủ đô về Trường THCS Tứ Liên bao lâu nay. Ngay cả tiết chào cờ đầu tiên của năm học, các em cũng phải sinh hoạt ở sân đình. Những ngày Rằm, mùng Một, đình Nội Châu mở cửa để người làng Tứ Liên đến thắp hương hoặc đi lễ nên mang danh là trường học nhưng không hề có tiếng trống vì sợ làm ảnh hưởng đến không gian tĩnh lặng của đình. Học sinh ở đây phải học trong mùi khói hương, trong cảnh tấp nập lễ bái của người dân diễn ra trong khu vực đình Nội Châu, việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề dạy và học của thầy trò nơi đây.

Nói về công tác tổ chức hoạt động khai giảng năm học 2015-2016, cô Nguyễn Thị Kim Xuân - Hiệu trưởng trường THCS Tứ Liên chia sẻ: “Năm học này nhà trường đón 75 học sinh lớp 6 ở hai lớp. Công tác tổ chức cơ bản giống với mọi năm, hoạt động khai giảng vẫn diễn ra ở trong khuôn viên của sân đình làng. Nhưng năm nay, do có chủ trương mới nên nhà trường cũng tổ chức đơn giản hơn trước, chủ yếu vẫn là hoạt động chào cờ, đọc Thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước... Trường cũng không cho học sinh tập rượt nhiều, ảnh hưởng tới thời gian và sức khỏe của các em”.

Triển khai các công việc đầu năm học 2015 - 2016, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GD&ĐT và cơ sở giáo dục tổ chức tốt Lễ khai giảng. Nội dung lễ khai giảng chú trọng tổ chức việc đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước và các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...), đảm bảo Lễ khai giảng thực sự trở thành ngày hội khai trường. 


Lễ khai giảng ở Hà Nội sẽ chú trọng đón học sinh đầu cấp

Chiều 18/8, Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về tuyển sinh, chuẩn bị năm học mới. Theo đó, lễ khai giảng của các trường ở thủ đô sẽ được tổ chức vào sáng 5/9.


 

http://giadinh.net.vn/giao-duc/cac-truong-dac-biet-nhat-thu-do-chuan-bi-cho-khai-giang-20150828102231693.htm

Theo Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bạn có thể quan tâm