Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các trường công an làm tròn điểm như thế nào?

Các trường công an nhân dân (CAND) cũng làm tròn điểm theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, theo Thông tư 03/2016/TT-BGDĐT quy định “điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25 điểm”.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Quy định về làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2016 đã có những điều chỉnh nhằm tăng độ chính xác và đảm bảo công bằng nhất trong việc sử dụng kết quả thi của thí sinh để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cụ thể, điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10, nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT quốc gia 2016 cũng không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên.

Cac truong cong an lam tron diem nhu the nao? hinh anh 1
Các trường khối công an thường có điểm trúng tuyển cao. Ảnh: Anh Tuấn.

Trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được cộng tròn thành 5 điểm. Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

Đối với những môn thi tự luận, có thể thí sinh cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau. Trong trường hợp này, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều.

Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ, bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm; còn nếu là 6,254 sẽ làm tròn thành 6,25 điểm.

Điểm chuẩn 2016 của trường công an cao nhất là 29,75

Ngày 15/8, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm trúng tuyển vào các trường khối công an. Điểm chuẩn cao nhất là 29,75 đối với nữ vào Học viện An ninh Nhân dân.

Rất nhiều thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ có câu hỏi, các em sẽ được hưởng chế độ ưu tiên như thế nào? 

Tại Thông tư 03 ban hành Quy chế tuyển sinh, đại học cao đẳng của Bộ GD&ĐT năm 2015, chiến sĩ nghĩa vụ (quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên) thuộc đối tượng 03 của nhóm ưu tiên 1. 

Như vậy, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng ưu tiên 2 điểm. Trường hợp chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, được giải quyết xuất ngũ thì vẫn được hưởng ưu tiên theo đối tượng 03 của nhóm ưu tiên 1.

Kiểm tra trường hợp nữ sinh 30,5 điểm trượt trường công an

Thi THPT quốc gia đạt 30,5 điểm, thí sinh Nguyễn Như Quỳnh ở Lạng Sơn không được xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân vì vướng lý lịch của bố.


http://cand.com.vn/giao-duc/Cac-truong-CAND-lam-tron-diem-theo-dung-quy-che-cua-Bo-GD-DT-404477/

Theo Thu Phương/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục