Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các tỉnh đã công bố dịch dừng lễ hội, quyết định cho học sinh nghỉ học

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa kiểm tra việc dừng hẳn các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc đối với địa phương đã công bố dịch.

Ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành công điện số 156/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Trung Quốc về biện pháp phòng, chống dịch bệnh để tạo sự đồng thuận, chia sẻ và phối hợp phòng, chống dịch.

Dung le hoi do dich corona anh 1

UBND tỉnh Nam Định vừa thông báo dừng Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2020. Ảnh: Việt Hùng.

Quản lý chặt cửa khẩu, hoạt động xuất, nhập cảnh

Bộ Ngoại giao thống nhất với phía Trung Quốc về việc đưa công dân Việt Nam về nước và chủ trì, phối hợp với các bộ tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước.

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp các bộ, các tỉnh có cửa khẩu biên giới quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại qua các cửa khẩu, chỉ đạo Bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng địa phương vùng biên giới kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh liên quan tổ chức thực hiện biện pháp cách ly y tế 14 ngày đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc; trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh trên tinh thần 4 tại chỗ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát số lao động Việt Nam làm việc ở Trung Quốc, chuẩn bị phương án phù hợp trong trường hợp cần tiếp nhận về nước; hướng dẫn địa phương và doanh nghiệp liên quan có sử dụng lao động Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi tại các tỉnh đã công bố dịch; chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, khử trùng trường, lớp học.

Dừng toàn bộ, kể cả lễ hội đã khai mạc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm hẳn quy mô các lễ hội tại các địa phương và dừng hẳn cả lễ hội đã khai mạc đối với địa phương đã công bố dịch.

Dung le hoi do dich corona anh 2

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kế hoạch nghỉ học cho học sinh, sinh viên. Ảnh: Quỳnh Trang.

Bộ Giao thông Vận tải lên phương án xử lý phù hợp phòng, chống dịch bệnh đối với hoạt động vận tải đường sắt với Trung Quốc tương tự như đối với hoạt động vận tải đường bộ, đường hàng không.

Các bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đề xuất bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu người dân đeo khẩu trang, tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người; hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc).

Tính đến sáng 2/2, tổng số ca nhiễm trên thế giới được ghi nhận là 14.551 trường hợp. Số ca tử vong đã lên tới 304. Cũng trong sáng 2/2, Philippines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam đến nay đã có 7 trường hợp mắc virus corona. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; và một Việt kiều bay từ Mỹ về Việt Nam quá cảnh ở Vũ Hán trong vòng 2 tiếng.

Hà Nội tạm dừng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an Hà Nội dừng cấp thị thực cho du khách đến từ vùng dịch bao gồm khách Trung Quốc và người từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.