Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các tỉnh Bắc Trung Bộ cấm biển, thu hoạch lúa chạy bão số 4

Để đối phó với cơn bão số 4, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cấm biển từ sáng nay. Các tỉnh này cũng yêu cầu thu hoạch nhanh vụ lúa hè thu đã chín.

Bão số 4 (tên quốc tế là Podul) dự kiến đổ bộ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình trong ngày 30/8. Theo trung tâm Dự báo KTTV, đến sáng 30/8, tâm bão sẽ nằm trên đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 120 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 12.

Nghệ An cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão

Từ ngày 28/8, Nghệ An đã có công điện yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung ứng phó với diễn biến của bão Podul và mưa lớn xảy ra. Công điện của tỉnh cho biết đã thực hiện lệnh cấm biển, không cho các tàu thuyền ra khơi khai thác từ 6h sáng 29/8. Đối với những tàu thuyền đang hoạt động trên biển, 15h chiều 29/8 phải về khu neo đậu an toàn.

Chi cục Thủy sản Nghệ An cùng các ngành liên quan và các địa phương đã liên lạc được với gần như tất cả tàu, thuyền đang đánh bắt trên biển. Tỉnh này hiện có gần 4.000 tàu thuyền lớn nhỏ với hơn 18.000 lao động trên biển, trong đó có 1.400 tàu, thuyền đang hoạt động trên các vùng biển.

cam bien bao so 4 anh 1
Nông dân Nghệ An hối hả gặt lúa chạy bão. Ảnh: Báo Nghệ An.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, tính đến ngày 28/8, toàn tỉnh thu hoạch được 70% mùa vụ. Tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với diễn biến của bão, thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng, không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra trong vài ngày tới.

Chủ tịch Thanh Hóa: "Chủ động ứng phó, tránh chủ quan"

Sáng 29/8, tỉnh Thanh Hóa thời tiết dịu mát, gió nhẹ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của cơn bão, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa có công văn yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các đơn vị, ban ngành chức năng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ và thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương, người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

cam bien bao so 4 anh 2
Các tỉnh Bắc Trung Bộ cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. Ảnh: Phạm Trường.

Tỉnh này sẽ tổ chức cấm biển từ 5h ngày 29/8 đến khi bão suy yếu và tan dần. Ông Xứng yêu cầu tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch và tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho di khách dọc ven biển.

Huy động tối đa lực lượng lao động và phương tiện để thu hoạch ngay diện tích lúa mùa đã chín từ 80% trở lên, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, đến 17h ngày 28/8, còn 3.839 phương tiện, 16.431 lao động đang hoạt động trên biển. Hiện còn 3 phương tiện, 27 lao động xuất bến tại bến Ninh Cơ, tỉnh Nam Định chưa có thông tin liên lạc lại với bờ. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và gia đình tiếp tục tìm cách liên lạc với 3 phương tiện trên.

Hà Tĩnh gấp rút thu hoạch hàng chục nghìn ha lúa

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, tính đến ngày 27/8, toàn tỉnh mới chỉ thu hoạch được 15.990/43.522ha (đạt 36,7%). Nhiều địa phương có diện tích lúa Hè Thu lớn như Can Lộc 9.138 ha, Thạch Hà 7.633 ha, Cẩm Xuyên 8.961 ha nhưng tỷ lệ diện tích được thu hoạch còn thấp (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%).

cam bien bao so 4 anh 3
Dự báo đường đi của bão số 4 khi tiền gần về đất liền. Đồ họa: Nhân Lê. Nguồn: NCHMF.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các huyện chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng; tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Đồng thời, thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão Podul để chủ động thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện trực ban 24/24 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Dự báo đường đi ngày 29/8 của bão số 4 Bão số 4 hiện cách đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Ngãi 480 km với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9, giật cấp 11. Dự kiến bão đi vào đất liền khu vực này trong chiều tối 30/8.

Bão số 4 tăng cấp, dự kiến đổ bộ Nghệ An - Quảng Bình

Bão số 4 sáng sớm 29/8 mạnh cấp 9, giật cấp 11. Cơn bão di chuyển có phần chệch xuống phía nam và dự kiến đổ bộ các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình trong ngày 30/8.


Nguyễn Dương - Phạm Hòa - Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thanh Hóa Bão Xã hội

'Bitcoin dang o trong con bao' hinh anh

'Bitcoin đang ở trong cơn bão'

0

Theo các chuyên gia quốc tế, hàng loạt tin xấu đang đè nặng lên giá của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể mất một tháng hoặc lâu hơn để vượt qua "cơn bão".