Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các thượng nghị sĩ Mỹ chúc mừng Việt Nam làm chủ tịch ASEAN

Các thượng nghị sĩ là chủ tịch và thành viên cấp cao của các ủy ban tại Quốc hội Mỹ đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Risch (đảng Cộng hòa - bang Idaho) và Bob Menendez (đảng Dân chủ - bang New Jersey), chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với Thượng nghị sĩ Cory Gardner (đảng Cộng hòa - bang Colorado) và Ed Markey (đảng Dân chủ -bang Massachusetts), chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế, hôm 15/1 đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

"Chúng tôi công nhận và chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận chức chủ tịch của ASEAN và cảm ơn Thái Lan vì sự quản lý hiệu quả trong năm 2019", các thượng nghị sĩ cho biết.

chu tich ASEAN anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai (trái) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok vào tháng 6/2019. Ảnh: Bangkok Post.

"Chúng tôi mong muốn một năm hợp tác hiệu quả dẫn đến tiến bộ cụ thể về các vấn đề quan trọng nhất đối với các thành viên ASEAN và toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Thời điểm đã chín muồi để hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế ASEAN, xây dựng năng lực trong các ngành công nghiệp của tương lai và định vị ASEAN như động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực. Các thành viên ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, đã thể hiện sự sẵn sàng đứng lên vì tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Chúng tôi mong muốn Việt Nam thực hiện cách thức lãnh đạo này và hợp tác với các đối tác ASEAN về các vấn đề này trong năm tới, đặc biệt là khi ASEAN và Trung Quốc đàm phán Bộ quy tắc Ứng xử. Điều quan trọng nữa là các thành viên ASEAN nâng cao quyền con người, bảo vệ phẩm giá cơ bản của công dân và thúc đẩy quản trị linh động trên toàn khu vực.

ASEAN là một đối tác quan trọng đối với Mỹ. Trong năm tới, chúng tôi cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ này, bắt đầu từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN. Chúng tôi cũng mong muốn được hỗ trợ nhiều sáng kiến đầy triển vọng của Mỹ - ASEAN đang được triển khai, bao gồm cả những sáng kiến được ủy quyền bởi Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á".

Năm nay đánh dấu lần thứ ba Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN cũng như năm thứ 25 trở thành thành viên của hiệp hội khu vực.

Sau khi ông Trump bỏ qua Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok vào tháng 11/2019 - năm thứ hai tổng thống Mỹ không tham dự, ông đã gửi thư mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020.

Nhật ủng hộ Việt Nam trong ‘vai trò kép’ ở HĐBA và ASEAN năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam vào thời điểm đầu năm mới, có ý nghĩa quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng chủ trì lễ khởi động năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới