Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các thợ lặn phân công giải cứu đội bóng Thái như thế nào?

Các thợ lặn của Thái Lan và quốc tế được chia làm 2 nhóm trong chiến dịch cứu hộ chạy đua với thời gian, đưa đội bóng rời hang Tham Luang.

Mô phỏng hành trình rời khỏi hang ngập nước của đội bóng nhí Thái Lan Thành viên đội bóng được mặc đồ lặn và đi cùng hai thợ lặn lão luyện dọc con đường thoát khỏi hang Tham Luang. Chiến dịch giải cứu đã đưa 8 cậu bé ra khỏi hang trong hai ngày đầu.

Gần 140 thợ lặn của Thái Lan và các nước tham gia vào chiến dịch đưa đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên rời hang Tham Luang Nang Non, trong đó nhóm nòng cốt 18 người được phân công kỹ lưỡng để vượt qua chặng đường nhiều hiểm trở.

14h ngày 9/7, chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng Moo Pa (Lợn Hoang) khỏi hang Tham Luang được khởi động trở lại. Buổi sáng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết đợt 2 của chiến dịch sẽ được thực hiện bởi đúng nhóm thợ lặn đã đưa 4 học sinh đầu tiên ra ngoài.

140 thợ lặn chạy đua với thời gian

Sáng 8/7, mực nước tại hang Tham Luang Nang Non giảm sâu ngoài dự kiến khiến lực lượng cứu hộ quyết định khởi động đưa người ra khỏi hang. Lượng nước được bơm rút ra đáng kể. Phần lớn quãng đường 5 km từ vị trí đội bóng ra cửa hang có thể đi bộ hoặc lội với mực nước thấp.

Tuy nhiên, theo chỉ huy chiến dịch giải cứu Naronsak Osottanakorn, các cầu thủ nhí vẫn phải phải đối mặt gần 1/5 quãng đường chìm trong dòng nước lũ. Đó lại là những đoạn có địa hình vô cùng hiểm trở, với cấu trúc đến những thợ lặn lão luyện cũng phải e dè.

tho lan giai cuu doi bong anh 1
Gần 140 thợ lặn Thái Lan và các nước tham gia chiến dịch giải cứu 13 thầy trò đội bóng kẹt trong hang Tham Luang Nang Non hơn 2 tuần qua. 

Để đảm bảo các cầu thủ nhí vượt qua thử thách này an toàn, hàng trăm thợ lặn SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cùng thợ lặn nhiều nước khác đã được điều động "dọn đường", bố trí sẵn chục bình oxy ở các điểm ngập nước bên trong hang.

Công việc này nhằm duy trì lượng dưỡng khí cho nhóm thợ lặn giải cứu và các thành viên đội bóng trên quãng đường dài di chuyển khỏi hang. Bên cạnh đó, các thợ lặn cũng đưa thêm ống dẫn oxy đến nơi trú ẩn của đội bóng là Dốc Nern Noem Sao để tiếp dưỡng khí cho khoang ngầm này.

Theo Straits Times, từ vị trí trú ẩn của 13 thầy trò đội bóng lợn hoang đến cửa hang là một quãng đường dài gần 5 km. Trong đó, 1/5 quãng đường là các khu vực chìm trong nước lũ, buộc phải lặn để vượt qua.

Bám sát "như hình với bóng"

“Trái tim” của chiến dịch là nhóm nòng cốt gồm những thợ lặn kỳ cựu nhất, đảm trách nhiệm vụ đưa các thành viên đội bóng đến cửa hang an toàn.

13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang mới được chỉ dẫn cách lặn và sử dụng các dụng cụ lặn gần trong chưa đầy một tuần qua. Vài cầu thủ nhí thậm chí còn chưa học bơi. Trong khi đó, các em sẽ phải lặn hàng giờ đồng hồ dưới dòng nước đục ngầu trong hang, vượt qua nhiều nút thắt cổ chai khó đến mức nhiều thợ lặn lão luyện nhất cũng phải e dè.

Các đoạn hang gần khu vực “Bãi biển Pattaya” đều rất hẹp. Đặc biệt, ngay trước khi đến khoang ngầm thứ 3, các em phải đối mặt với một đoạn hang có chiều rộng chỉ 38 cm, theo New York Times.

Chính bởi mức độ phức tạp này, mỗi đợt các thợ lặn sẽ chỉ giải cứu một nhóm khoảng 4 thành viên đội bóng, theo tiết lộ của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 9/7.

tho lan giai cuu doi bong anh 2
Phân công nhiệm vụ của các thợ lặn trong quá trình đưa cầu thủ nhí đội bóng Thái ra khỏi hang Tham Luang Nang Non. Đồ họa: New York Times/ Việt Hóa: Thành Nhân

Nhóm thợ lặn này được giữ nguyên vì họ đã thông thạo cấu trúc dẫn từ Dốc Nern Noem Sao đến cửa hang, cũng như kỹ năng hỗ trợ những cầu thủ nhí vượt qua đoạn đường hiểm trở. Việc các thợ lặn bám sát những cầu thủ nhí "như hình với bóng" mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công của chiến dịch giải cứu.

Theo mô tả của Bangkok Post, khi bắt đầu chiến dịch giải cứu, 10 thợ lặn được điều đến Dốc Nern Noem Sao và chia thành 4 nhóm tiếp nhận các thành viên đội bóng.

Mỗi thành viên đội bóng sẽ di chuyển cùng ít nhất 2 thợ lặn chuyên nghiệp. Họ lần theo hệ thống dây cáp dẫn đường đã được bố trí trong suốt 1 tuần qua để không lạc đường dưới dòng nước lũ.

“Các cháu nhỏ sẽ mang mặt nạ dưỡng khí trùm kín mặt, đồng thời được thợ lặn ôm dưới thân người khi di chuyển”, ông Naronsak ngày 8/7 cho biết.

Những thành viên còn lại của đội nòng cốt được bố trí chờ sẵn tại các “nút thắt cổ chai” có rủi ro cao, sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ lúc nào, theo Bangkok Post.

Chiến dịch giải cứu đã được đẩy nhanh tốc độ vào sáng 8/7 do mực nước rút nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn bất ngờ xuất hiện trở lại vào chiều tối cùng ngày và trưa 9/7, khiến nhiều người lo ngại nguy cơ mực nước lũ dâng cao.

Theo Guardian, quá trình bơm rút nước khỏi hang vẫn diễn ra 24/24. Các thợ lặn và hàng ngàn nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian và con nước để đưa toàn bộ đội bóng kịp thời rời khỏi hang Tham Luang Nang Non, để những kịch tính hơn 2 tuần qua nhận được cái kết có hậu.

Hành trình khó khăn đưa đội bóng Thái ra ngoài hang Phương án nhanh nhất hiện tại để đưa các học sinh ra khỏi hang Tham Luang là phải lặn ra theo đúng con đường họ đã đi vào. Tuy nhiên, đây là con đường khó khăn, chứa nhiều rủi ro.

4 thành viên đội bóng được giải cứu có thể gặp người thân vào tối nay

Sức khỏe các thành viên đội bóng trong đợt giải cứu đầu tiên đã ổn định và người thân có thể gặp các em vào tối nay.

4 cậu bé được cứu khỏi hang, chiến dịch tạm ngưng vì cạn oxy

Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết 4 cậu bé đã được giải cứu khỏi hang, các cầu thủ hoàn toàn khỏe mạnh và chiến dịch tạm ngưng trong 10-20 giờ vì oxy trong hang đã cạn.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới