Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các thành phố Trung Quốc lần lượt báo động đỏ vì ô nhiễm

Nhiều thành phố xung quanh thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc phát báo động đỏ do khói mù nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Hai thành phố Định Châu và Tân Tập thuộc tỉnh Hà Bắc, nằm sát thủ đô Bắc Kinh, báo động đỏ vào ngày 9/12 vì tình trạng khói mù nghiêm trọng. 27 thành phố khác ở khu vực phía bắc đất nước cũng nâng mức cảnh báo ô nhiễm, China Daily đưa tin.

Giới chức cảnh báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết ngày 12/12 ở một số nơi. Hơn 300 triệu người sống trong khu vực có không khí độc hại.

“Theo dự báo, từ ngày 8 đến 12/12, điều kiện thời tiết sẽ khiến không khí ô nhiễm ít bị khuếch tán”, Cục Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh cho biết trên trang web chính thức.

Bước sang ngày thứ 3 của tình trạng khói mù, màn hình đo mức độ ô nhiễm không khí do Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh quản lý cho thấy nồng độ bụi PM2,5 - loại vi hạt có hại có thể xâm nhập sâu vào phổi - vẫn ở mức 250 microgram/m3. Trong khi đó, tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ là 25 microgram/m3.

Bắc Kinh lần đầu tiên phát báo động đỏ - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo - hôm 7/12.

Chính quyền đã yêu cầu cắt giảm một nửa số ôtô riêng trong thành phố, ra lệnh đóng cửa nhiều nhà máy, trường học. Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng những ngày qua ở Bắc Kinh là do việc đốt than để phát điện và sưởi ấm.

Dân Bắc Kinh đeo máy hô hấp khi ra đường do ô nhiễm

Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc phải đeo khẩu trang hoặc thậm chí máy hô hấp nhân tạo khi ra đường trong bối cảnh ô nhiễm không khí ở thủ đô được đặt mức báo động đỏ.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Joshua Wong bi bat hinh anh

Joshua Wong bị bắt

0 157

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình năm 2019.