Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các tài xế không biết điểm đến của cây 'khổng lồ' ở đâu

Qua làm việc với công an, các tài xế cho biết là họ chỉ biết vận chuyển 3 cây đa ra Hà Nội, khi đến nơi thì liên lạc với chủ cây mới biết địa điểm cụ thể để chuyển đến.

Ngày 10/4, đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện cơ quan công an đã hoàn tất việc lấy lời khai, điều tra với các người trong vụ 3 cây đa "khủng" gồm chủ cây, chủ doanh nghiệp, các tài xế.

"Các cây này được tài xế vận chuyển ra đến Hà Nội nhưng không biết địa điểm cụ thể. Khi đến Hà Nội qua điện thoại liên lạc với ông Kiều Văn Chương (chủ cây) thì các tài xế mới biết địa điểm cụ thể để chở về", đại tá Minh nói.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, trong các hồ sơ ban đầu mà ông Chương (chủ cây) cung cấp cho Chi cục kiểm lâm Huế thì có 2 cây chuyển về chùa Tây Phương Cực Lạc (Hà Nội). Tuy nhiên đại diện của chùa không hề hay biết và không có ai liên hệ trồng đa trong khuôn viên chùa.

Tai xe khong biet diem den 3 cay da anh 1
Hồ sơ 2 trong số 3 cây đa khủng đã được xác định hợp lệ. Ảnh: Điền Quang.

Ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cho biết đến thời điểm này, hạt kiểm lâm vẫn cho cán bộ trực trông coi các cây đa cổ thụ tại bãi đất ven đường tránh quốc lộ 1 (phường Phú Bài).

"Mấy hôm nay, chủ sở hữu các cây đa vẫn chưa đến chuyển cây, nghe thông tin là đợi xử lý cây còn lại rồi chuyển đi cùng một lần", ông Thuận cho hay.

Theo ông Thuận, chủ cây muốn vận chuyển cây ra Hà Nội thì cần phải xin giấy phép vận chuyện đặc biệt, đồng thời phải cắt gọn để tránh quá khổ trước khi chuyển đi. Riêng cây đa nghi hồ sơ giả đang đợi Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh gửi kết quả ra.

Tai xe khong biet diem den 3 cay da anh 2
Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vẫn đang trông giữ 3 cây đa khủng. Ảnh: Điền Quang.

Hồ sơ cây đa nghi bị làm giả, qua xác minh của Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng không có nguồn gốc ở xã Ea Hồ (như hồ sơ mà ông Kiều Văn Chương cung cấp) mà ở xã Ea Đah.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cây đa cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng nam - bắc, qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Tai xe khong biet diem den 3 cay da anh 3
CSGT bắt giữ xe đầu kéo vận chuyển 3 cây đa khủng nghênh ngang trên quốc lộ 1. Ảnh: Google Maps.

Kiểm lâm trả lại 2 cây đa khổng lồ cho chủ

Trong số 3 cây đa khổng lồ đang được Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế tạm giữ thì có 2 cây được xác minh hồ sơ đầy đủ. Kiểm lâm đang xác minh cây đa ở xã Ea Hồ (Krông năng, Đắk Lắk).

Chủ 3 cây đa khổng lồ khai gì với công an?

Theo ông Kiều Văn Chương, ông này mua 3 cây đa của người dân ở Đắk Lắk với tổng giá trị 49 triệu. Khi vận chuyển ra Hà Nội, ông Chương sẽ bán lại các cây này cho người khác.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội