Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các quốc gia sử dụng Al để chống gian lận thi cử

Singapore sử dụng AI chống gian lận thi cử online. Algeria, Sudan cắt Internet toàn quốc để tránh lộ đề trước giờ thi.

cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 1

Trong kỳ thi Gaokao 2020, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc giám sát thí sinh. Được biết, đây là lần đầu tiên công nghệ AI được áp dụng trong việc chống gian lận thi cử tại tỉnh này. Theo Global Times, AI sẽ phân tích hành vi và nét mặt của thí sinh và tìm ra những người có biểu hiện đáng ngờ. Qua đó, giám thị sẽ nhanh chóng khoanh vùng và thực hiện kiểm tra các đối tượng khả nghi. "Hệ thống có thể nhận ra hành vi gian lận điển hình và nâng cao hiệu quả của việc giám sát”, bà Lưu, kỹ thuật viên phụ trách công tác dữ liệu tại Sở Giáo dục tỉnh Liêu Ninh, nói với China News Service. Ảnh: Global Times.


cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 2

Tháng 4 vừa qua, do ảnh hưởng của Covid-19, Đại học Quản lý Singapore (SMU) và Học viện Công nghệ Singapore (SIT) tổ chức thi online. Theo The Straits Times, để tránh tình trạng gian lận, trường áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý sinh viên. Cụ thể, quá trình làm bài được ghi lại bằng webcam. Thuật toán AI sẽ quan sát từng chuyển động mắt để ngăn chặn sinh viên gian lận. Trước khi thi, trình duyệt web trên máy tính sẽ bị khóa, do đó sinh viên sẽ không thể truy cập Internet hoặc chụp màn hình máy tính. Ngoài ra, thí sinh cần gửi trước một đoạn video quay lại vị trí thi để đảm bảo không có tình trạng bất thường xảy ra trong quá trình làm bài. Ảnh: The Straits Times.

cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 3

Vào mùa tuyển sinh ở Sudan hồi tháng 9, Chính phủ quốc gia này đã ra lệnh cho các nhà mạng di động tắt dữ liệu trong ba giờ làm bài thi. Theo TV6 News, các loại hình Internet trên toàn quốc sẽ bị ngắt từ ngày 16/9 đến hết 24/9. Cách làm này sẽ khiến việc truy cập mạng trên thiết bị di động bị gián đoạn, các ngân hàng, công ty và tổ chức chính phủ vẫn có thể kết nối bình thường. Được biết, Chính phủ Sudan từng sử dụng kỹ thuật này để chống lại các cuộc biểu tình trong nước, nhằm giảm hạn chế việc tuyên truyền thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. Ảnh: Quartz.

cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 4

Chính phủ Algeria cũng có biện pháp chống gian lận tương tự. Theo The Independent, vào năm 2018, quốc gia này đã cắt toàn bộ mạng và sóng di động trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra. Bộ trưởng Giáo dục Nouria Benghabrit cho biết việc cắt mạng được tiến hành từ ngày 20-25/6. Ngoài ra, các thiết bị gây nhiễu sóng điện thoại di động, máy dò kim loại và camera giám sát cũng đã được lắp đặt tại 2.000 điểm thi trên cả nước. Ảnh: The Independent.

cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 5

Năm 2018, Nội Mông (Trung Quốc) sử dụng hệ thống nhận dạng vân tay thay cho phương pháp truyền thống để xác minh danh tính thí sinh. NDTV thông tin, công nghệ nhận dạng dựa trên hình ảnh tĩnh mạch dưới bề mặt da sẽ ngăn được các "thủ đoạn" gian lận tinh vi của nhiều thí sinh. Thậm chí, anh em sinh đôi của thí sinh cũng không thể "trót lọt". Ảnh: NDTV.

cac quoc gia chong gian lan thi cu anh 6

Tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cảnh sát sẽ kiểm tra các khu vực xung quanh điểm thi, rà soát thông tin những người thuê trọ ngắn hạn để tránh tình trạng làm rò rỉ đề thi. Ngoài ra, tỉnh này sử dụng máy dò kim loại nhằm phát hiện thí sinh sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử không dây. Một số điểm thi sử dụng drone để gây nhiễu sóng điện thoại hoặc các tín hiệu xung quanh điểm thi. Ảnh: Time Magazine.

Thiên tài cờ vây Hàn Quốc dùng Al để gian lận

Kim Eun-ji, thiên tài cờ vây 13 tuổi của Hàn Quốc, bị đình chỉ thi đấu 1 năm do sử dụng AI để gian lận khi thi đấu online.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm