Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nước gửi điện chia buồn tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sau khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần được công bố, lãnh đạo cấp cao nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn tới Đảng, nhà nước, chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo các nước đã có thư và điện chia buồn gửi tới lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Ngày 22/9/2018, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah đã có thư chia buồn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Quốc vương bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhà lãnh đạo Bruinei nhắc lại những kỷ niệm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây, trong đó cuộc gặp tại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/ 2017 và đón Chủ tịch nước và phu nhân thăm cấp nhà nước tới Brunei năm 2016, đồng thời bày tỏ tin tưởng những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được nhân dân Việt Nam trân trọng và ghi nhớ.

Ngày 23/9/2018, phát ngôn viên của tổng thống Philippines cho biết: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Duterte nhắc lại sự tiếp đón nồng hậu mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành cho ông nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam năm 2016 cũng như tại Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2017.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang qua doi anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

Ngày 22/9, lãnh đạo Singapore đã gửi thư chia buồn đến Lãnh đạo Việt Nam: Tổng thống Halimah Yacob gửi Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thủ tướng, Chủ tịch đảng Hành động Nhân dân Singapore Lý Hiển Long gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền gửi Phu nhân cố chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền.

Các nhà lãnh đạo Singapore ca ngợi Chủ tịch Trần Đại Quang đã có những cống hiến lớn lao trong công cuộc phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn thân thiết của nhân dân Singapore, đã có những đóng góp to lớn đối với việc làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện, lãnh đạo Thái Lan nhấn mạnh tầm nhìn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về hợp tác vì một khu vực ổn định và thịnh vượng tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là di sản quan trọng đối với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang qua doi anh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Toshihiro Nikai đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Liên minh Nghị sĩ Việt - Nhật Phạm Minh Chính.

Trong điện của Thủ tướng Abe có đoạn viết “tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Chủ tịch nước đã phát huy sức lãnh đạo to lớn trong việc xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản - Việt Nam. Cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu”.

Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, chiều 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gửi Điện chia buồn. Tại Điện chia buồn, Tổng thống Moon bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đánh giá cao tình bạn giữa ông và Chủ tịch nước cùng những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước. Ông Moon khẳng định sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược hai nước.

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cũng đã gửi điện chia buồn đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

“Tôi xin chuyển tới Ngài và qua Ngài tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam và gia quyến của Ngài Chủ tịch nước sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất trước sự mất mát của vị lãnh đạo yêu quý của đất nước. Những đóng góp và cống hiến của Ngài Chủ tịch nước trong sự nghiệp và di sản Ngài Chủ tịch nước để lại sẽ là nguồn cảm hứng đối với tất cả chúng ta”, điện chia buồn có đọan.

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo nhiều nước khác cũng đã có thư và điện chia buồn gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang:

- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gửi thông cáo chia buồn

- Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid gửi điện chia buồn.

- Tổng thống Brazil Michel Terner gửi điện chia buồn.

- Chính phủ Panama gửi thông cáo chính thức chia buồn.

- Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga gửi điện chia buồn.

- Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi gửi thư chia buồn.

- Quốc vương Morocco Mohammed VI gửi điện chia buồn.

- Tổng thống Cộng hòa Sahrawi, Tổng thư ký mặt trận Polisario, ông Brahim Ghali, gửi điện chia buồn

- Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Phó quốc vương Abdullah bin Hamad Al Thai, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani gửi điện chia buồn.

- Quốc vương Kuwait Sabah Al Sabah, Thái tử Kuwait Nawaf Al Sabah, Jaber Al Sabah gửi điện chia buồn.

- Tổng thống UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan gửi điện chia buồn.

- Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Blakrishnan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kono Taro, Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách đảng Dân chủ Tự do, Tổng Thư ký Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt Kishida Fumio gửi điện chia buồn.

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cuba sẽ tổ chức quốc tang trong hơn một ngày để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Lãnh đạo các nước Lào, Mexico, Venezuela, Argentina cũng đã gửi điện chia buồn.

Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Các hãng thông tấn lớn và các tờ báo ở Mỹ, Đức, Singapore, Hong Kong... đều đưa tin về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Thái Lan Philippines Thế giới