Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nước 'chơi khăm' thế nào trong ngày Cá tháng Tư

Người Hy Lạp quan niệm một cú lừa trót lọt trong dịp 1/4 sẽ giúp cả năm gặp may. Trong khi đó, người Anh không thích những trò đùa dai kéo dài cả ngày Cá tháng Tư.

ngay ca thang tu anh 1

Ngày 1/4 được gọi là "dia da mentira" hay "ngày nói dối" ở Brazil. Giống như nhiều quốc gia khác, vào dịp Cá tháng Tư, một số tờ báo đăng tải những tiêu đề vô lý, sai sự thật trong khi các cá nhân nói dối trắng trợn để đánh lừa, chơi khăm bạn bè, người thân. Ảnh: Shutterstock.

ngay ca thang tu anh 2

Trẻ em Pháp hưởng ứng ngày Cá tháng Tư bằng cách lén lút dán những con cá giấy lên lưng của bạn bè. Nếu nạn nhân phát hiện ra trò chơi khăm, kẻ bày trò sẽ hét lên: "Poisson d'Avril!" (có nghĩa là "Cá tháng Tư!"). Ảnh: Cassidy Hopkins.

ngay ca thang tu anh 3

Ở Hy Lạp có nhiều câu chuyện xung quanh ngày Cá tháng Tư. Mọi người tin rằng nếu có thể lừa thành công ai đó trong ngày này, bản thân sẽ gặp may mắn cả năm. Cơn mưa vào đúng ngày 1/4 được cho có khả năng chữa lành bệnh tật. Ảnh: iStock.

ngay ca thang tu anh 4

Tại Anh, Ireland và Canada, những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư phải kết thúc trước buổi trưa. Những người tiếp tục đùa cợt vào buổi chiều sẽ bị cho là kẻ ngốc. Ảnh: AP.

ngay ca thang tu anh 5

Người dân Scotland kỷ niệm dịp Cá tháng Tư trong hai ngày đầu tiên của tháng 4. Ngày thứ nhất vẫn là những trò chơi khăm thông thường. Còn ngày thứ hai, được gọi là Tailie Day, là lúc mọi người gắn chiếc đuôi giả lên lưng nhau. Ảnh: Shutterstock.

ngay ca thang tu anh 6

"Prima Aprilis, uważaj, bo się pomylisz!" là cụm từ thường được nói vào ngày 1/4 ở Ba Lan. Câu này có nghĩa là: "Ngày Cá tháng Tư, hãy cẩn thận, bạn có thể sai!". Vào ngày đầu tiên của tháng Tư, người Ba Lan sẽ cảnh giác với mọi sự thay đổi lịch hẹn hay bản tin thời sự trong ngày vì không muốn trở thành nạn nhân của những trò đùa. Ảnh: Getty.

ngay ca thang tu anh 7

Ở Bồ Đào Nha, ngày Cá tháng Tư được tổ chức vào chủ nhật và thứ 2 trước Mùa Chay. Quốc gia châu Âu này chào đón ngày nói dối bằng cách tổ chức lễ hội ném bột màu. Ảnh: Getty.

Những cú lừa đi vào lịch sử trong ngày Cá tháng Tư

Định nghĩa lại số pi, Big Ben thành đồng hồ điện tử, thu hoạch mì ống hay Nixon tái tranh cử tổng thống là những cú lừa kinh điển trong ngày 1/4.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống